โด่งดังไปทั่วโลก!! “ธัญญ่า สุขเจริญ” คว้าเหรียญทองแรก ศึกยกน้ำหนักชิงแชมป์โลก 2017

Publish 2017-12-01 11:08:08

ศึกยกน้ำหนักชิงชนะเลิศแห่งโลก ประจำปี 2560 ที่เมืองอนาไฮม์ มลรัฐแคลิฟอร์เนีย หญิงไทย"ธัญญ่า สุขเจริญ" คว้า 1 เหรียญทอง 2 เหรียญเงิน  "จ๋า" จิราพรรณ นันทวงษ์  1 เหรียญทองแดง จากรุ่น 48 กก.ส่วนชาย "วิทูรย์ มิ่งมูล" คว้า 1 เหรียญเงิน 1 เหรียญทองแดง รุ่น 56 กก. "มาดามบุษ" บุษบา ยอดบางเตย แจ้งไทยรับเป็นเจ้าภาพจัดศึกยกน้ำหนักชิงชนะเลิศแห่งโลกประจำปี ค.ศ.2019 ใช้ "พัทยา" เป็นสังเวียนชิงชัย ระหว่างวันที่ 14-26 ก.ย.62  
เมื่อช่วงค่ำของวันที่ 28 พ.ย. นายธานี แสงรัตน์ กงสุลใหญ่แห่งสถานกงสุลไทย ณ นครลอสแอนเจลิส พร้อมภริยา และรองกงสุลใหญ่ ร.ท.หญิง กรรภิรมย์ วิชาธร เป็นเจ้าภาพจัดงานเลี้ยงรับรอง ณ บ้านพักกงสุลใหญ่ฯ ต้อนรับทีมนักกีฬายกน้ำหนักสมัครเล่นแห่งประเทศไทย นำโดยพลตรีอินทรัตน์ ยอดบางเตยและนางบุษบา ยอดบางเตย ประธานสมาคมกีฬายกน้ำหนักสมัครเล่น แห่งประเทศไทย และผู้จัดการทีม พร้อมคณะฯ ที่เดินทางมาแข่งขันยกน้ำหนักชิงชนะเลิศแห่งโลก 2017 IWF Championships ในเมือง Anaheim รัฐแคลิฟอร์เนีย

ระหว่างวันที่ 29 พ.ย. – 5 ธ.ค. 2017 โดยมีสื่อมวลชนไทยท้องถิ่นในแอล.เอ. เข้าร่วมงานด้วยสำหรับแข่งขันยกน้ำหนักชิงชนะเลิศแห่งโลก 2017 IWF Championships จะจัดขึ้นที่สนามกีฬา Anaheim Convention Center เมือง Anaheim โดยสมาคมฯ ได้ส่งนักกีฬาเข้าร่วมการแข่งขันทั้งหมด 17 คน ซึ่งในครั้งนี้จะไม่มี 9 ประเทศร่วม ชิงชัย ได้แก่ อาร์เมเนีย, อาเซอร์ไบจาน, เบลารุส, จีน, มอลโดวา, คาซัคสถาน, รัสเซีย, ตุรกี และยูเครน หลังถูกสหพันธ์ยกน้ำหนักนานาชาติ (ไอดับเบิลยูเอฟ) ห้ามลงแข่งขันในรายการต่างๆเป็นเวลา 1 ปี เนื่องจากตรวจพบว่ามีการฝ่าฝืน

การใช้สารต้องห้าม 3 ครั้งขึ้นไป ในการตรวจซ้ำจากการแข่งขันโอลิมปิกเกมส์ ค.ศ.2008 ที่กรุงปักกิ่ง ประเทศจีน และ ค.ศ.2012 ที่กรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ อย่างไรก็ตาม จากการเปิดเผยของนายกสมาคมฯ ก่อนหน้ากับสื่อเมืองไทย ว่าแม้คู่แข่งจะน้อยลง แต่ก็ยังมีนักกีฬาจากชาติอื่นๆ ที่เตรียมความพร้อมมาดีเช่นกัน จึงไม่ใช่เรื่องง่ายที่จะได้เหรียญรางวัล ทางสมาคมฯ จึงได้ให้คณะผู้ฝึกสอนพัฒนา ศักยภาพและเตรียมความพร้อมของจอมพลังไทยเต็มที่ สำหรับรายชื่อนักกีฬาที่จะร่วมลงแข่งขัน ประกอบด้วย นักกีฬาหญิง 9 คน  ได้แก่ ธัญญ่า สุขเจริญ รุ่น 48 กก., จิราพรรณ นันทวงษ์ รุ่น 48 กก., “น้องแนน”
โสภิตา ธนสาร รุ่น 53 กก. เจ้าของเหรียญทอง “ริโอเกมส์”, สุพัตรา แก้วคง  รุ่น 53 กก., “แต้ว”พิมศิริ ศิริแก้ว รุ่น 58 กก. เจ้าของเหรียญเงินโอลิมปิกเกมส์ 2 สมัย ค.ศ.2012 และ ค.ศ.2016, “น้องฝ้าย”สุกัญญา ศรีสุราช รุ่น 58 กก. เจ้าของเหรียญทอง “ริโอเกมส์”, รัตนวรรณ์ วามะลุน รุ่น 63 กก., ชิดชนก พูลทรัพย์สกุล รุ่นมากกว่า 90 กก. และ ดวงอักษร ใจดี รุ่นมากกว่า 90 กก.  โดยมีนายธนา ไชยประสิทธิ์ รับหน้าที่เป็นผู้จัดการทีมหญิง นักกีฬาชาย 8 คน ได้แก่ วิทูรย์ มิ่งมูล รุ่น 56 กก., ปฏิภาณ บุบผามาลา  รุ่น 62 กก., ไตรรัตน์ บุญสุข รุ่น 69 กก., สุทธิพงษ์ จีรัมย์ รุ่น 69 กก., พรชัย  ลบศรี รุ่น 77 กก., มานพ จิตระการ รุ่น 77 กก., บัญญัติ ท้าวนอก รุ่น 85 กก.  และพชรเมธี ธาระพันธ์ รุ่น 85 กก. โดยมี พล.อ.อ.จิรศักดิ์ ภูวนารถนุรักษ์ รับหน้าที่เป็นผู้จัดการทีมชาย ในการนี้กงสุลใหญ่ธานี แสงรัตน์ ได้กล่าวเชิญชวนชุมชนไทยในนคร ลอสแอนเจลิสและพื้นที่ใกล้เคียงให้มาร่วมเชียร์นักยกน้ำหนักทีมชาติไทย