อนุทิน ลั่นวัยรุ่นสำโรงใต้ทำร้ายหมอ เรื่องแบบนี้ ยอมความไม่ได้ ย้ำชัดพฤติกรรมกร่างไร้จิตสำนึก ต้องดำเนินคดีให้ถึงที่สุด

อนุทิน ลั่นวัยรุ่นสำโรงใต้ทำร้ายหมอ เรื่องแบบนี้ ยอมความไม่ได้ ย้ำชัดพฤติกรรมกร่างไร้จิตสำนึก ต้องดำเนินคดีให้ถึงที่สุด

Publish 2020-07-21 11:10:53วันที่ 21 กรกฎาคม 2563 ที่ทำเนียบรัฐบาล นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข กล่าวถึงกรณีกลุ่มวัยรุ่นบุกทำร้ายแพทย์ พยาบาล หลังไม่พอใจการรักษา  ในพื้นที่จังหวัดสมุทรปราการ ว่า เป็นเรื่องที่เกิดขึ้นในโรงพยาบาลเอกชน ไม่ได้เกิดในโรงพยาบาลรัฐ และเรื่องการทะเลาวิวาทกันเป็นเรื่องที่น่าตำหนิ เพราะมีการไปโทษหมอว่า ไม่รักษาให้รอดชีวิต เป็นเรื่องของอารมณ์

 


 กระทรวงสาธารณสุข โดยอธิบดีกรมสนับสนุนสุขภาพที่ดูแลควบคุมโรงพยาบาล จะเข้าไปตรวจสอบเรื่องดังกล่าว แต่เรื่องนี้ไม่ใช่เรื่องที่โรงพยาบาลทำผิด และไม่ใช่การประกอบโรคศิลป์ที่ผิด ดังนั้น ฝ่ายปกครองของบ้าน เมืองโดยเฉพาะตำรวจ ต้องดำเนินการอย่างเฉียบขาด อย่าให้คนพวกนี้ไปทำความเดือนร้อนให้กับประชาชนโดยเฉพาะแพทย์ เมื่อถามว่า มีการทำร้ายร่างกายแพทย์ด้วย

 นายอนุทิน กล่าวว่า ทางผู้บริหารโรงพยาบาล ต้องแจ้งความดำเนินคดีอย่างเฉียบขาด เรื่องนี้เป็นเรื่องหุนหันพลันแล่น ส่วนที่เกิดเหตุการณ์แบบนี้บ่อย มองว่าไม่เกี่ยวกับโรงพยาบาล เพราะโรงพยาบาลทุกพื้นที่มี มาตรการป้องกันอยู่แล้ว โดยเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัย แต่เรื่องนี้เป็นเรื่องของจิตสำนึก ไม่ใช่เรื่องของอารมณ์ ถ้านำอารมณ์มาบอกว่า หมอรักษาคนไข้ต้องหายทุกคน ถ้าไม่หายจะไปรุมทำร้ายหมอ ถามว่า  มันถูกหรือไม่ ซึ่งมันไม่ใช่เรื่องที่ถูกต้อง ดังนั้น คนที่เป็นเจ้าทุกข์ต้องดำเนินคดี อย่ายอมความ ถ้าเป็นตนก็ไม่ลดลาวาศอก และจะใช้สิทธิ์อย่างเต็มที่
 


“เรื่องแบบนี้ ยอมความไม่ได้ เพราะเป็นคดีอาญา และเป็นพฤติกรรมที่แย่ อย่างไรก็ตาม เรื่องนี้เป็นเรื่องของโรงพยาบาลเอกชน และมีการทะเลาะวิวาทกัน โดยคนที่หาเรื่องไม่ได้มีหน้าที่ที่เกี่ยวข้องก็ต้องไปดำเนินคดี ระหว่างเจ้าทุกข์กับผู้ทำร้าย” นายอนุทิน กล่าวติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน