เปิดใจ หมอมน เป็นครั้งแรกที่ช่วยเหลือคน (คลิป)

Publish 2019-05-20 16:00:54


จากกรณี​ ส​พ.ญ.วารีย์​ ลิ้มรุ่งสุโข​ หมอมน อายุ​ 34​ ปี​ สัตวแพทย์​ประจำคลินิกสัตวแพทย์​ ทำการช่วยเหลือฉุกเฉินทำคลอดหญิงคนงานก่อสร้าง​ชาวต่างด้าว​ ที่คลอดลูกก่อนกำหนด​ จนสามารภช่วยชีวิตได้​ และมีผู้นำคลิปเหตุการณ์ไปเผยแพร่ทางโลกโซเชียล​ จนสร้างความประทับใจให้แก่ผู้พบเห็นจำนวนมาก


เปิดใจ หมอมน เป็นครั้งแรกที่ช่วยเหลือคน

วันนี้  20​ พ.ค.​ ผู้สื่อข่าวเดินทางไปที่​ คลินิกหมอมนรักษาสัตว์​ ปากซอยฉิมพลี​ 6/1​ ถนนฉิมพลี​ แขวงและเขตตลิ่งชัน​ กรุงเทพ​ฯ​ เพื่อพบ​ ส​พ.ญ.วารีย์​ ลิ้มรุ่งสุโข​ หรือหมอมน​ สัตวแพทย์สาวในคลิป​ ซึ่งหมอมน​ เปิดเผยว่า​ เหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นเมื่อเวลา​ 19.00​ น.​ วันที่​ 19​ พ.ค.​ ขณะที่กำลังรักษาสัตว์ให้กับลูกค้าในคลินิก​ จู่ๆก็มีคนที่อาศัยอยู่ภายในซอยข้างร้านวิ่งเข้ามาบอกว่ามีหญิงตั้งครรภ์คลอดบุตรอยู่ภายในซอย​ แต่เด็กไม่ร้อง​ จึงอยากให้รีบเข้าไปช่วยเหลือ​ เพราะถ้าไม่ช่วยเด็กอาจตายได้​ จึงรีบวิ่งออกจากคลินิกทันที​ เมื่อไปถึงก็พบว่าเด็กออกมาแล้วมีสายสะดือติดมาด้วย​ ขณะเดียวกันถุงน้ำคร่ำ​ถูกแกะออกมาแล้ว​ แต่เด็กตัวม่วง​ และไม่มีเสียงร้อง​ จึงรีบตรวจสอบ​พบว่าเด็กไม่หายใจและหัวใจหยุดเต้น​ จึงใช้นิ้วกดหน้าอกอย่างระวังเพื่อเป็นการปั้มหัวใจ​ ก่อนจะรีบพาเด็กไปที่คลินิก​เพื่อทำให้เด็กหายใจ​ เนื่องจากที่เกิดเหตุไม่มีเครื่องมือและมืดมาก

ส​พ.ญ.วารีย์​ เผยอีกว่า​ เมื่อมาถึงคลินิกก็วางเด็กไว้บนโต๊ะรักษา​ ก่อนจะใช้สลิงดูดน้ำมูกเด็กทารกที่เพื่อนบ้านให้มา ดูดน้ำคร่ำและเขย่าตัวเพื่อให้น้ำคร่ำที่อาจเป็นสาเหตุให้เด็กไม่หายใจออกมา​จากตัว​ และใช้ผ้าเช็ดน้ำคร่ำตามตัวออกให้หมด​ พร้อมใช้นิ้วกดหน้าอกเพื่อเป็นการปั้มหัวใจอย่างต่อเนื่อง​ ขณะนั้นรู้สึกว่าเด็กหายใจออกมาเฮือกหนึ่ง​ จึงตัดสินใจทำซ้ำต่อไปเรื่อยๆ​ กระทั่งเด็กหายใจเองได้และร้องออกมา​ ท่ามกลางเสียโห่ร้องดีใจของผู้คนในคลินิกที่ช่วยกันลุ้นอย่างใจจดใจจ่อ

เปิดใจ หมอมน เป็นครั้งแรกที่ช่วยเหลือคน


หมอมน​ กล่าวว่า​ ขณะนั้นตนช่วยไม่คิดถึงเหตุผลอะไรทั้งสิ้น​ โดยคิดว่า​ เด็กมีโอกาสเกิดมาแล้วก็ควรที่จะมีชีวิตอยู่ต่อไป​ จึงขอช่วยให้เต็มที่​ เพราะถ้าไม่ช่วยอาจจะเสียใจในภายหลัง​ได้​ อย่างไรก็ตามการทำคลอดครั้งนี้ตนใช้ความรู้จากการทำคลอด​ น้องหมา​ น้องแมว​ เนื่องจากการคลอดของสัตว์เมื่อออกมาในช่วงแรกก็จะตัวสีม่วงเช่นกัน​ จึงใช้วิธีการทำคลอดเช่นเดียวกับที่เคยทำประจำ​ ก่อนจะให้เจ้าหน้าที่กู้ชีพมารับไปรักษาต่อที่  รพ.ศิริราช​ 

หมอมน​ กล่าวอีกว่า​ ขณะนี้ทราบว่า​ ปลอดภัยทั้งแม่และลูกก็รู้สึกดีใจ​ และไม่คิดว่าจะมีคนถ่ายคลิปตอนช่วยชีวิตออกไปเผยแพร่จนเป็นกระแสสังคมขนาดนี้​ ขอขอบคุณทุกคำชื่นชมที่จะเป็นกำลังใจให้ตนได้ทำหน้าที่หมอที่ดีต่อไป

"หลังเรียนจบสัตวแพทย์​ ก็เป็นหมอรักษาสัตว์มา​ 10​ ปี​ ไม่เคยเจอเหตุการณ์แบบนี้​ ครั้งนี้เป็นครั้งแรกที่ช่วยเหลือคน​ และอยากฝากว่า​ หากรู้สึกปวดท้องไม่ควรรอ​ และควรรีบไปหาหมอให้เร็วที่สุด​ หรือควรมีเบอร์สายด่วนฉุกเฉินติดไว้เพื่อให้ได้รับการช่วยเหลืออย่างทันท่วงที" หมอมน​กล่าวติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน