ทนายเดชา เปิดข้อกฎหมายอธิบายเกี่ยวกับคดี 8 เดือน

ทนายเดชา เปิดข้อกฎหมายอธิบายเกี่ยวกับคดี 8 เดือน

Publish 2019-05-11 14:58:15


จากกรณีที่ ร.ต.อ.สุวิทย์ ภูดอนนาง พงส.สภ.พระสมุทรเจดีย์ ได้รับแจ้งว่ามีอุบัติเหตุรถบรรทุก 10 ล้อทับเด็กเสียชีวิตบริเวณด้านหน้าร้านธิดารัตน์แอร์เซอร์วิส เลขที่ 114/111 ซอยสุขสวัสดิ์ 84 (ซอยวัดคู่สร้าง) หมู่ที่ 8 ต.ในคลองบางปลากด อ.พระสมุทรเจดีย์ จ.สมุทรปราการ จึงเดินทางไปตรวจสอบพร้อมด้วยแพทย์เวรโรงพยาบาลพระสมุทรเจดีย์สวาทยานนท์และมูลนิธิป่อเต็กตึ๊ง
 
โดยที่เกิดเหตุแยกจากถนนสุขสวัสดิ์เข้าไปในซอยสุขสวัสดิ์ 84 ประมาณ 3 กิโลเมตรบริเวณกลางถนนพบรถเด็กหัดเดิน(รถวง) สีฟ้า ถูกทับจนแตก บริเวณหน้าร้านพบนาง วิลาวรรณ์ ผิดพันธุ์ อายุ 30 ปี อยู่บ้านเลขที่ 111 หมู่ที่ 6 ต.ท่าแยก อ.เมืองสระแก้ว จ.สระแก้ว ภรรยาเจ้าของร้านยืนร้องให้อย่างไร้สติโดยในมืออุ้มร่างไร้วิญญาณของ ดช.นนท์ธวัฒน์ ใสงาม อายุ 8 เดือน ในสภาพศพสวมเสื้อกล้ามสีฟ้าและสวมผ้าอ้อมเด็กสำเร็จรูป โดยศีรษะถูกทับจนบี้แบน 

 


บริเวณใต้หัวเข่าข้างขวามีบาดแผลฉีดยาวประมาณ 3 ซม. ห่างกันประมาณ 5 เมตรพบรถคู่กรณีเป็นรถบรรทุก 10 ล้อแบบท้ายดั๊มยี่ห้อ มิซูมิชิ สีน้ำเงิน หมายเลขทะเบียน 71-7043 สมุทรปราการ จอดชิดไหล่ทางเปิดไฟฉุกเฉินโดยมี นาย สนาน โสภาพงษ์ อายุ 61 ปี โชว์เฟอร์รถบรรทุกยืนรอมอบตัวกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ

 


ความคืบหน้าเรื่องคดีนั้น ทางร.ต.อ.สุวิทย์ ภูดอนนาง พ.ส.สภ.พระสมุทรเจดีย์ ได้เปิดเผยว่า ในขณะนี้ยังไม่ได้แจ้งข้อกล่าวหากับใครต้องรอผลชันสูตร จากสถาบันนิติเวชโรงพยาบาลตำรวจก่อนโดยจะใช้เวลาประมาณ 4-5 วันพร้อมจะเรียกสอบนายสนาน โสภาพงษ์ คนขับรถบรรทุก 10 ล้อ นางวิลาวรรณ์ ผิดพันธุ์ แม่ของดช.นนท์ธวัฒน์ ผู้เสียชิวิตและผู้ที่อยู่ในเหตุการณ์โดยละเอียดอีกครั้งถึงจะดำเนินการตามกฎหมายได้ ซึ่งเมื่อวานนี้ได้เรียกทาง นายสนาน มาสอบสวนเบื้องต้นแล้วพร้อมช่วยเหลือทางครอบครัวเบื้องต้นด้วย

 


อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง : เปิดคลิปวงจรปิด นาทีรถเข็นเด็ก 8 เดือน ไหลออกนอกถนน

 


ทั้งนี้ พ.ต.อ.อนันต์ ชัยชาญ ผกก.สภ.พระสมุทรเจดีย์ เปิดเผยว่า คดีนี้ต้องรอให้ทางครอบครัวผู้เสียชีวิตจัดงานศพเด็กให้เสร็จสิ้นเสียก่อน จึงค่อยเรียกตัวพ่อแม่มาสอบปากคำว่า "มีส่วนประมาทร่วม" กับคนขับรถสิบล้อทำให้เด็กวัย 8 เดือนต้องมาเสียชีวิตลงหรือไม่ เบื้องต้นทราบว่าได้มีการนำศพเด็กกลับไปจัดพิธีที่ จ.สุรินทร์ และทางแม่เด็กก็เสียใจที่มีส่วนประมาททำให้ลูกชายเสียชีวิต

 


อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง : เจ้าหน้าที่เตรียมเรียกแม่ 8 เดือนสอบสวน มีความประมาท ร่วมสิบล้อทับลูกหรือไม่ล่าสุด นายเดชา กิตติวิทยานันท์ ประธานเครือข่ายทนายคลายทุกข์ ศูนย์ช่วยเหลือประชาชนทางกฎหมาย ได้ให้ความรู้ด้านข้อกฏหมายเกี่ยวกับคดีนี้ว่า ต้องแยกออกเป็น 2 ส่วน ในส่วนของ แม่เด็ก ที่นั่งเล่นไลน์อยู่แล้วปล่อยให้ลูกหลุดออกมาจากประตูรั้วเหล็กหน้าบ้าน จนถูกรถสิบล้อทับเสียชีวิต ต้องพิจารณาก่อนว่าแม่เด็ก ประมาทหรือเลินเล่อ หรือไม่ 

 

 

โดยคำว่า ประมาท หมายถึงป้องกันได้แต่ไม่ป้องกัน บ้านติดถนนใหญ่ มีเด็กเล็กยังเดินไม่ได้อายุ 8 เดือนให้เล่นอยู่หน้าบ้าน เราก็ต้องดูแลใกล้ชิด ถ้าเราไม่ดูแลใกล้ชิดปล่อยปละละเลยจนเด็กไหลลงไปถนนแล้วโดนรถชนตาย แม่เด็กก็ถือว่า ประมาท เป็นเหตุให้เด็กตาย มีโทษตามประมวลกฏหมายอาญา มาตรา 291 โทษจำคุก 10 ปี ปรับ 2 แสนบาท ถ้ารับฟังได้ว่า ประมาท ก็ต้องรับผิดฐานประมาทเป็นเหตุให้คนตาย ต้องไปดูว่าแม่เด็กประมาทหรือไม่ ได้ใช้ความระมัดระวังพอสมควรหรือยัง

 


สำหรับส่วนที่ 2 คนขับรถสิบล้อ ต้องดูว่าขับรถมาด้วยความเร็วปกติหรือไม่ ถ้าความเร็วปกติในบริเวณชุมชนแล้วเด็กไหลลงมาบนถนนโดยกะทันหัน ไม่สามารถที่เบรกทันหรือหลบรถได้ ก็เป็นเหตุสุดวิสัย เป็นความผิดของผู้เสียหายหรือผู้ตาย คนขับก็ไม่ต้องรับผิดฐานประมาท แต่ถ้าขับรถมาด้วยความเร็วสูง เห็นเด็กตั้งแต่ไกลแล้วไม่เบรก ถือว่าขับรถโดยประมาท ต้องรับผิดฐานขับรถโดยประมาทเป็นเหตุให้ผู้อื่น ถึงแก่ความตาย

 

 

คดีนี้ต้องไปดูว่า แม่เด็ก หรือ คนขับรถสิบล้อ ประมาท หรืออาจจะเป็น ทั้ง 2 คน ประมาท เรียกว่า ต่างคนต่างประมาท

 

 

ขอบคุณทนายเดชา กิตติวิทยานันท์
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

สุลาลีวัลย์ หงษ์เวียงจันทร์
ข่าววันนี้ โดยสำนักข่าวทีนิวส์

;