ผบ.ร้อยโพสต์หัวใจ พลทหารเมฆยังแกร่งสุดขั้ว ย้ำน้องคือครอบครัวของเรา หลังกองทัพแถลงจำเป็นดูแลสิทธิอื่น แทนปูนบำเหน็จเลื่อนยศ

ผบ.ร้อยโพสต์หัวใจ "พลทหารเมฆ"ยังแกร่งสุดขั้ว ย้ำน้องคือครอบครัวของเรา หลังกองทัพแถลงจำเป็นดูแลสิทธิอื่น แทนปูนบำเหน็จเลื่อนยศ

Publish 2019-03-13 16:45:57


จากกรณี พลทหารพัชรพงษ์ หาลาภ ตำแหน่ง พลปืนเล็ก ร้อย.ร.112 พัน.ร.11 เยียบกับระเบิดไม่ทราบชนิดที่อาจหลงเหลืออยู่จากเหตุสถานการณ์ชายแดนในอดีต ขณะออกลาดตระเวนในพื้นที่ชายแดนไทย-กัมพูชาในเขตรับผิดชอบ พื้นที่รวงผึ้ง อ.น้ำยืน จ.อุบลราขธานี เมื่อลาดตระเวณไปถึงบริเวณห้วยจันทร์แดงทิศตะวันออกช่องอานม้า ทางด้านทิศตะวันออกของช่องอานม้า ทำให้ขาขวาบริเวณตั้งแต่ข้อเท้าขาด ปัจจุบันรักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาลค่ายสรรพสิทธิประสงค์ จ.อุบลราชธานี ตามที่เสนอข่าวไปแล้วนั้น 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง : สุขเถิดปวงประชา ทหารกล้าจะคุ้มภัย พลทหาร เหยียบกับระเบิด ขาขาด 1นาย ช่องอานม้า

โดยก่อนหน้านี้ เฟซบุ๊กชื่อ Wassana Nanuam ได้โพสต์ข้อความที่ ผบ.ร้อย โพสต์เล่านาทีพลทหารเมฆ พลทหาร พัชรพงษ์ หาลาภ พลปืนเล็ก ร้อย.ร.112 เหยียบกับระเบิด บริเวณห้วยจันทร์แดงทิศตะวันออกช่องอานม้า อ.น้ำยืน จ.อุบลราขธานี 

 

 

อ่านข่าว : "บิ๊กแดง"สายตรงให้กำลังใจ สั่งดูแล "พลทหารเมฆ" เหยียบกับระเบิดสาหัส แต่ใจเด็ดเดี่ยวห้ามใครร้องไห้ ขนาดผบ.ร้อยยังสุดกลั้นความรู้สึก
 
ล่าสุด พันเอกหญิง ศิริจันทร์ งาทอง รองโฆษกกองทัพบก กล่าวถึงพลทหาร พัชรพงษ์ หาลาภ หรือเมฆ อายุ 22 ปี ตำแหน่ง พลปืนเล็ก ร้อย.ร.112 พัน.ร.11 กองกำลังสุรนารี กองทัพภาคที่ 2 เหยียบกับระเบิดไม่ทราบชนิดจนได้รับบาดเจ็บขาขวา ขณะลาดตระเวนในพื้นที่ชายแดนไทย-กัมพูชา ในพื้นที่รวงผึ้ง อ.น้ำยืน จ.อุบลราชธานี จะได้รับการปูนบำเหน็จ 7 ขั้นว่าการจะเลื่อนชั้นยศได้นั้น จะต้องเป็นตำแหน่งประจำในกองทัพเท่านั้น แต่กรณีของพลทหาร พัชรพงษ์ ที่เป็นทหารกองประจำการ (ทหารเกณฑ์) จะได้รับเงินช่วยเหลือต่างๆแทน เช่น เงินประกันภัยทางทหารหรือมีภัยสงครามต่างๆ เงินช่วยเหลือในกรณีที่พิการหรือทุพพลภาพ รวมถึงการดูแลสิทธิด้านอื่นๆที่พึงได้เพิ่มเติม 


ส่วนจะได้สิทธิเข้าสอบคัดเลือกเป็นนักเรียนนายสิบทหารบกหรือไม่นั้น พันเอกหญิงศิริจันทร์ กล่าวไว้ว่า "การจะเข้าเป็นนักเรียนนายสิบทหารบก จะต้องมีขบวนการคัดเลือกและสอบเข้า ต้องดูด้วยว่าร่างกายเป็นอุปสรรคต่อการรับราชการทหารมั้ย แต่หากมีความสามารถในด้านอื่นๆ ก็สามารถบรรจุจ้างงานในตำแหน่งพนักงานอื่นๆได้ แต่ไม่ใช่เหล่ารบ อีกทั้งอาจให้สิทธิพี่น้องที่มีคุณสมบัติมาบรรจุมารับราชการทหารได้"
 

 

 ขณะเดียวกัน เฟซบุ๊กชื่อ No Play ยังได้บอกเล่าเรื่องราวเกี่ยวกับพลทหารเมฆ ในการกระทำท่าทางและอะไรหลายๆอย่างที่แสดงออกถึงความเป็นทหารได้ดีมากๆ ระบุข้อความว่า " แววตา ท่าทาง คำพูด ของเมฆในการตอบคำถาม แสดงออกได้อย่างชัดเจนในความเป็นทหารของน้อง น้องเล่าเหตุการณ์ได้อย่างกล้าหาญ ซึ่งที่จริงแล้วก็เป็นเรื่องที่ผมเคยบอกไว้อยู่แล้ว เกี่ยวกับตัวน้องและครอบครัว แสดงให้เห็นว่าคำพูดเหล่านี้ คือสิ่งที่เกิดขึ้นจริงการฝึกทหารกับกระแสสังคม และวาทกรรมต่างๆที่เกิดขึ้นกับพวกเรา การเกณฑ์ทหาร ตามจริงแล้วไม่มีใครอยากได้ทหารที่เกณฑ์มาอยู่แล้ว"


"พวกเราต้องการทหารที่สมัครใจมา แต่ปัญหาเราต้องการ 100 คน สมัครมา 60 คน อีก 40 คนที่เหลือก็ต้องใช้การเกณฑ์ แล้วก็เป็นวาทกรรมต่อไปว่าทำไมคนไม่อยากสมัครเพราะโน่นนี้นั้นอย่างแรกแน่นอนเป็นทหารต้องลำบาก ต้องฝึกทุกท่านเจอทหารสิ่งหนึ่งที่คาดหวังก็คงเป็น ความอดทนทั้งร่างกายและจิตใจ ซึ่งอยู่ดีๆจะเป็นแบบนั้นก็คงไม่ได้ เราก็ต้องมีกระบวนการในการฝึกเรา ฝึกไปแล้วไม่ได้ทำหน้าที่ของทหาร ทุกอย่างที่เราทำคือหน้าที่หมด ผมเคยกล่าวไปแล้ว บ้านของเราเป็นบ้านหลังใหญ่ ทุกคนมีหน้าที่แตกต่างกันออกไป วันหนึ่งอาจจะดูแลบ้าน ดูแลชุมชน วันหนึ่งอาจจะไปงานชายแดน หรือเมื่อทุกคนมีหน้าที่แล้วก็ต้องทำทดแทนกัน แม้แต่การตัดหญ้า ทำความสะอาด ผมเชื่อเลยว่า นายสิบ นายทหารก็ทำกันทุกคน เพราะตัวผมเองก็เคยทำ"

 


"การฝึกทหารทุกวันนี้ มีกระบวนการฝึกที่ชัดเจน มีการดูแลดี เพราะผมเคยบอกอยู่แล้ว ทหารทุกคนคือครอบครัวเดียวกัน แล้วคนในครอบครัวมีเหตุผลอะไรที่เราจะไม่ดูแลเขา แต่ด้วยความเป็นครอบครัวใหญ่ก็ต้องมีผิดพลาด มีสิ่งที่ไม่อยากให้เกิด ซึ่งก็กลายเป็นเรื่องให้คนอื่นโจมตี โดยที่ไม่เคยมองเลยว่าครอบครัวผมก็เหมือนหน่วยงาน เหมือนอาชีพอื่นๆ ที่ต้องมีผิด มีพลาดกันบ้าง"

 


"ในวันนี้ เรื่องที่เกิดขึ้น ก็แสดงให้เห็นแล้วว่าพวกผมปฎิบัติงานกันอยู่ทุกวัน ซึ่งก็ไม่ได้ต้องการอะไรอยู่แล้ว เพราะมันคือหน้าที่ แค่อยากให้เห็นอีกหลายๆมุมของทหาร และเมื่อมีเหตุอะไรพวกเราก็ดูแลกันเต็มที่ นอกจากสิทธิสวัสดิการที่ต้องได้อยุ่แล้ว เรื่องการดูแลอื่นๆเราก็ทำเต็มที่ และจะทำตลอด อย่างบ้านน้องทำนา เราก็ช่วยในการนำเครื่องจักรไปขุดสระ ทำนาให้ และอื่นๆอีกมากมาย ไม่ใช่กระแส ไม่ใช่สร้างภาพ แต่น้องคือครอบครัวเรา สุดท้ายแล้ว ผมไม่ต้องการอะไร ใจจริงแล้วอยากอยู่เงียบๆทำงานชายแดน ทำงานในหน้าที่ตัวเองไปให้ดีที่สุด เพราะผมเคยบอกแล้ว มันคือหน้าที่ ทำหน้าที่ของตนเองในทุกๆอาชีพให้ดีพอ แล้วสังคมจะดีเอง"

 

 


หลังจากเรื่องราวดังกล่าวได้ถูกเผยแพร่ออกไปในโลกโซเชียลทำให้ชาวเน็ตต่างเข้ามาแสดงความคิดเห็นกันเป็นจำนวนมาก บ้างก็บอกว่า สุดยอดสู้ๆๆๆน่ะค่ะเป็นกำลังใจให้นะคะ สู้ๆๆค่ะ สงสารทหารจังอายุยังน้อยสู้ๆๆนะลูกทหารดูข่าวแล้ว ขอชื่นชมครับ สุดยอดสู้ๆๆนะคะเป็นกำลังใจให้ค่ะ สู้ๆนะลูกเราชายชาติทหาร ขอเป็นกำลังใจให้ทหารไทยนะคะ
สุดยอดค่ะสู้ๆนะคะเป็นกำลังใจให้เรารักทหารทหารคือรั้วของชาติถ้าไม่มีทหารใครจะปกป้องประเทศชาติของเราใครเขาไม่เข้าใจก็ช่างเขาเราทำหน้าที่ของเราให้ดีที่สุด


บ้างก็บอกว่า สุดยอดครับ ขอชื่นชมจิตใจที่เข้มแข็ง เราไม่ได้ดูแลกันแค่ตอนบาดเจ็บ เราดูแลกันตั้งแต่วันแรกที่ก้าวเข้ามาเป็นครอบครัวเดียวกัน  สู้ๆนะคะขอเป็นกำลังใจให้ #เขาหน้าจะให้ทั้งหญิงชายใครจะสมัครไปรับใช้ชาติก็สมัครได้เนาะหนูอยากสมัครทหารแต้น้อยใจโชคชะตาเกิดเป็นหญิง สุดยอดค่ะ สุดยอดเพื่อน ขอบพระคุณเช่นกันค่ะที่ได้รู้จักทหารกล้าที่รักชาติรักแผ่นดินเช่นนี้ ขอบพระคุณจริงๆ


อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

จากหัวใจรุ่นพี่ ชื่นชม "พลทหารเมฆ" หลังเหยียบกับระเบิด ไม่เห็นน้ำตาน้องแม้แต่หยดเดียว

บิ๊กแดง โทรให้กำลังใจ “พลทหารเมฆ” หลังเหยียบกับระเบิดจนเสียขา สั่งทัพภาค2 ดูแลเต็มที่

สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว พระราชทานดอกไม้ "พลทหารเมฆ"เหยียบกับระเบิด กองทัพทูลเกล้าฯเลื่อนชั้นยศ

ผบ.ร้อยเล่านาทีเจอครอบครัว"พลทหารเมฆ"เหยียบกับระเบิด ยายพูดทำจุกอก หมดสิ้นสงสัยทำไมหัวใจน้องแกร่งสุดๆ

สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว พระราชทานเงินช่วยเหลือ "พลทหารเมฆ" เหยียบกับระเบิด "บิ๊กแดง" ไม่ลืมสัญญารุดเยี่ยมอาการ สร้างขวัญกำลังใจ

 

ขอบคุณ  No Play

 
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

อุรัสยา มีมะแม
ข่าววันนี้ โดยสำนักข่าวทีนิวส์

;