ผบ.ร้อยเล่านาทีเจอครอบครัวพลทหารเมฆเหยียบกับระเบิด ยายพูดทำจุกอก หมดสิ้นสงสัยทำไมหัวใจน้องแกร่งสุดๆ

ผบ.ร้อยเล่านาทีเจอครอบครัว"พลทหารเมฆ"เหยียบกับระเบิด ยายพูดทำจุกอก หมดสิ้นสงสัยทำไมหัวใจน้องแกร่งสุดๆ

Publish 2019-03-11 10:14:34


จากกรณี พลทหารพัชรพงษ์ หาลาภ หรือ พลทหารเมฆ ตำแหน่ง พลปืนเล็ก ร้อย.ร.112 พัน.ร.11 เยียบกับระเบิดไม่ทราบชนิดที่อาจหลงเหลืออยู่จากเหตุสถานการณ์ชายแดนในอดีต ขณะออกลาดตระเวนในพื้นที่ชายแดนไทย-กัมพูชาในเขตรับผิดชอบ พื้นที่รวงผึ้ง อ.น้ำยืน จ.อุบลราขธานี เมื่อลาดตระเวณไปถึงบริเวณห้วยจันทร์แดงทิศตะวันออกช่องอานม้า ทางด้านทิศตะวันออกของช่องอานม้า ทำให้ขาขวาบริเวณตั้งแต่ข้อเท้าขาด ปัจจุบันรักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาลค่ายสรรพสิทธิประสงค์ จ.อุบลราชธานี ตามที่มีการนำเสนอข่าวไปก่อนหน้านั้น

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง : สุขเถิดปวงประชา ทหารกล้าจะคุ้มภัย พลทหาร เหยียบกับระเบิด ขาขาด 1นาย ช่องอานม้า
 

โดยต่อมา บนเฟซบุ๊กชื่อ "No Play" ได้โพสต์ข้อความว่า "ถ้าคนในครอบครัวเราเจ็บป่วย เราจะสบายใจไหม เราจะเป็นห่วงไหม เราจะช่วยเหลือไหม" ทุกคนคงมีคำตอบในใจ .. ครอบครัวผมเป็นครอบครัวที่ใหญ่ อาจจะถือว่าใหญ่มาก เนื่องจากเราเป็นครอบครัวที่ใหญ่ พ่อของเราจึงแบ่งออกการดูแลออกเป็นหลายระดับ ผมเองก็มีหน้าที่ดูแลครอบครัวในระดับหนึ่ง แน่นอนเมื่อคนในครอบครัวไม่สบาย ไม่มีใครสบายใจเลย .... เมื่อวานตัวผมและพี่ ๆ หรืออีกหลายคนที่พอทราบเหตุการณ์และกำลังดูแลเมฆ ต้องคอยตอบคำถามถึงความห่วงใยให้คนในครอบครัวที่เหลือฟังจนดึก เพราะทุกคนเป็นห่วงและห่วงใยมาก 

 

 แต่บางทีแล้ว เรื่องในครอบครัวคนอื่นอาจจะไม่ทราบ ไม่เข้าใจ ซึ่งแท้จริงแล้ว คนในครอบครัวย่อมต้องเป็นห่วงมาก...และในวันนี้ผมได้รับโทรศัพท์จากเบอร์หนึ่ง ท่านโทรมาถามถึงอาการของเมฆและคุยกับน้อง ให้กำลังใจน้อง ท่านได้บอกกับน้องว่าท่านจะมาเยี่ยมมาหาน้อง และจะไม่ทิ้งน้องแน่นอน เพราะน้องคือครอบครัวเดียวกัน! ... ตอนนี้น้องกำลังใจดีมาก ยิ่งได้รับความห่วงใยจากคนในครอบครัว ซึ่งถือว่าเป็นเกียรติประวัติต่อครอบครัวตัวเองแล้ว แน่นอนทุกคนไม่อยากให้เกิด แต่ในเมื่อมันเกิดแล้ว และเราก็รู้อยุ่แล้วในความเสี่ยงทั้งแต่เราเป็นทหาร เราก็ได้แต่เปลี่ยนเป็นความภาคภูมิใจ ครอบครัวน้องดีมาก 

 


ยายบอกกับผมว่า "ยายเข้าใจ บ่เป็นหยั๋ง เป็นทหาร ก็ต้องมีแบบนี้" แม่และพ่อก็ดีมาก ครอบครัวน้อง เป็นครอบครัวที่ดีจริง ๆ ผมประทับใจมาก ผมในฐานะที่เป็นคนพูดกับครอบครัวคนแรก และเป็นคนไปรับมาเยี่ยม รู้สึกได้เลยทำไมน้องเข้มแข็ง เพราะน้องมีครอบครัวแบบนี้เอง รู้ไหมตอนที่ผมชี้แจงสิทธิที่น้องจะได้รับ แม่และยายบอกว่า "บ่เป็นหยั๋ง มันลำบาก บ่เอาหยั๋งดอก เข้าใจอยู่" ทั้งทีมันคือสิทธิ คือสิ่งที่ต้องได้อยุ่แล้ว ....

 

 

ในวันนี้ ตัวน้องเองเห็นและรับรู้ได้ถึงทุกแรงใจ ตัวผมเองเป็นคนหนึ่งที่เป็นทหาร และมีความเป็นทหาร รักและดูแลทหารที่อยุ่ด้วยทุกคน ที่จริงแล้วผมโพสในเรื่องความเป็นทหารอยู่แล้ว น้องคือครอบครัว แน่นอนเราต้องดูแลคนในครอบครัวให้ดีที่สุด ... สุดท้ายน้องเห็นทุกกำลังใจ ผมจึงอย่างขอให้มีกำลังใจในด้านดีๆต่อไปให้น้องเห็น และมีกำลังใจต่อไป ... ขอขอบพระคุณ คุณพ่อของครอบครัวใหญ่ของเรา พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผบ.ทบ. ที่ท่านได้โทรมาให้กำลังใจน้องคนสุดท้องที่กำลังลำบากด้วยตนเอง และท่านรับปากว่าท่านจะมาเยี่ยมน้องคนเล็กของเราในเร็ววันนี้

 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง 

"บิ๊กแดง"สายตรงให้กำลังใจ สั่งดูแล "พลทหารเมฆ" เหยียบกับระเบิดสาหัส แต่ใจเด็ดเดี่ยวห้ามใครร้องไห้ ขนาดผบ.ร้อยยังสุดกลั้นความรู้สึก

 

ล่าสุด บนเฟซบุ๊กชื่อ "No Play" ได้โพสต์ข้อความอีกว่า ..ผมเขียนใว้ก่อนเมฆ จะเข้ามาเป็นทหาร "ขอบคุณว่าที่ทหารใหม่ 1/61 และ 2/61 (เมฆผลัด 1/61)" และได้กล่าวอ้างภัยคุกคามที่ยังมีอยุ่ ไม่คิดเลยว่าสุดท้ายแล้ว .. คำขอบคุณยังน้อยไป และภัยที่ว่า ก็ยังมีให้เห็น ... #มันคือหน้าที่เรามันคือสิ่งที่เราภูมิใจ

 


"เทศกาลเกณฑ์ทหารกับ 1 ความคิดเห็น มาทุกปีครับ....ในฐานะคนเคยฝึกทหารใหม่ จบไปแล้วกับการเกณฑ์ทหารปีนี้ มีสุข มีทุกข์ มีสมหวังกันไป แต่สุดท้ายแล้วก็ต้องมีคนได้เป็น...ไม่ใช่ทหารก็ทำเพื่อชาติได้ ก็รักชาติได้ ใช่ครับไม่ผิด เป็นคำพูดแรกที่พูดให้ทหารใหม่ฟังและพูดจนถึงทุกวันนี้ แต่สุดท้ายแล้วผมก็ยังยืนยันว่าทหารมีความจำเป็น แต่หลายคนอาจจะคิดต่างและอาจจะส่วนมากด้วยซ้ำ

 

ในวันที่เรายังมีทหาร มีกองทัพที่เข้มแข็ง มันคงไม่มีอะไรเกิดขึ้นให้เห็นความสำคัญหรอก ในวันไหนที่เราอ่อนแ ไร้ซึ่งกำลัง อำนาจในการต่อรองก็ไม่มี วันนั้นคนอาจจะเห็นค่า บางคนว่าไม่มีหรอกสงคราม ตามชายแดนยังมีข้อพิพาทตลอดเวลา เมื่อไรที่เราอ่อนแอ ก็ยากจะคาดเดา ... ยกตัวอย่างง่ายๆ ภาคใต้และเขาพระวิหารที่ผมและลูกน้องอยุ่ ... ปีนี้เอาแค่นี้แล้วกัน แค่นี้ก็ยาวจนไม่อยากอ่านกันแล้ว สุดท้ายแล้วคำสอนที่ผมสอนทหารทุกคนที่มีโอกาสมาร่วมงานกันคือ จุดมุ่งหมายสูงสุดของผมแค่ต้องการให้เขาปลดออกไปเป็นคนดีของสังคม ทำในหน้าที่ของตนเองให้ดีที่สุด แค่นี้สังคมก็สงบสุขแล้วว#ขอบคุณว่าที่ทหารใหม่ 1/61 และ 2/61"

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง : สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว พระราชทานดอกไม้ "พลทหารเมฆ"เหยียบกับระเบิด กองทัพทูลเกล้าฯเลื่อนชั้นยศ
 

ขอบคุณ : No Play
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

นิตติยา บุญตาวัน
ข่าววันนี้ โดยสำนักข่าวทีนิวส์

;