ครั้งเมื่อ แอ๊ด คาราบาว ร้องเพลง ผู้ปิดทองหลังพระ ต่อหน้าพระพักตร์ ในหลวง ร.9

ครั้งเมื่อ "แอ๊ด คาราบาว" ร้องเพลง "ผู้ปิดทองหลังพระ" ต่อหน้าพระพักตร์ ในหลวง ร.9

Publish 2019-03-07 09:55:18


กลายเป็นความทรงจำและภาพวินาทีแห่งประวัติศาสตร์ หากย้อนไปเมื่อวันที่ 25 พฤษภาคม 2555 นายยืนยง โอภากุล (แอ๊ด คาราบาว) ได้ถวายขับร้องบทเพลงผู้ปิดทองหลังพระ ต่อหน้าพระพักตร์ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช มหิตลาธิเบศรรามาธิบดี จักรีนฤบดินทร สยามินทราธิราช บรมนาถบพิตร หลังทรงเสด็จพระราชดำเนินทรงสักการะพระราชานุสาวรีย์สมเด็จพระสุริโยทัย ณ ทุ่งมะขามหย่อง ตำบลบ้านใหม่ อำเภอพระนครศรีอยุธยา จังหวัดพระนครศรีอยุธยา

 

 
คุณดิสธร กล่าวถึงเนื้อหาในเพลง ผู้ปิดทองหลังพระ ว่า คนจดจำพระนามในหลวงได้ยังมีน้อย จึงได้นำพระนามมาเรียบเรียงเป็นเพลงขับร้องโดย ยืนยง โอภากุล (แอ๊ด คาราบาว)

 

 

หลังจากที่พระองค์ทรงได้ฟังและแก้ไขเนื้อเพลงเล็กน้อย คุณดิสธร ยังบอกอีกว่าในหลวงทรงชมผู้ร้องเพลงว่าเก่งมาก ในหลวงทรงตรัสว่า แอ๊ดคาราบาว เก่งมากที่นำชื่อเรามาใส่ในเนื้อเพลงได้

 

 

 ทั้งนี้เนื้อหาเพลง  “ผู้ปิดทองหลังพระ” บอกเล่าถึงบพระราชกรณีกิจและการทรงงานเพื่อประชาชนของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 9  และเปรียบว่า พระองค์เป็นดั่งผู้ปิดทองหลังพระที่ทรงเสียสละอย่างยิ่งใหญ่เพื่อประชาชน

 

 

โดยความความพิเศษอีกอย่างหนึ่งของเพลงนี้ก็คือแอ๊ด คาราบาวได้นำพระนามเต็มของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 9 มาร้อยเรียงเป็นบทเพลงได้อย่างไพเราะ.

 

 

 

ชมคลิป

 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง    
-ซึ้งกินใจ !! "แอ๊ด คาราบาว" แต่งเพลงสดๆ "ขุนน้ำใจไทย" ต้อนรับทีมหมูป่ากลับบ้าน !! (ชมคลิป)
-ปุจฉาแอ๊ด คาราบาว?!? วิสัชนาพุทธศาสนา...หมดเปลือก ศึกษาธรรมะมาแล้วกี่ปี??? ใครคือครูพระ...ยูทูปและพี่ชายคนนั้นกับความบังเอิญ???(รายละเอียด)
-ผู้เป็นอริยะ : ผู้ประพฤติตนไม่เหมาะสม...เมื่อ แอ๊ด คาราบาว พูดถึงพระชั้นผู้ใหญ่โกงเงินทอนวัด-การบุกจู่โจมจับพระ:บทสนทนาของหลวงปู่ชา?!?(คลิป)
-ฟังกันแล้วยังจากใจชัยวัฒน์ถึงผู้พิทักษ์ป่า...แอ๊ด คาราบาว ฟังแล้วถึงกับพูดประโยคนี้ออกมา...พวกเขาแค่ลูกเมียน้อย??? (มีคลิป)

 

ขอบคุณ : CARABAO DOTNET

 
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

วีรวิชญ์ ชมภูทรัพย์ศิริ
ข่าววันนี้ โดยสำนักข่าวทีนิวส์

;