กองทัพอากาศจัดเครื่องบิน BT-67 ขึ้นโปรยละอองน้ำแก้วิกฤติมลภาวะ PM2.5 (คลิป)

Publish 2019-02-02 12:09:34


ผู้สื่อข่าวรายงานเมื่อวันที่ 2 ก.พ. 2562 ที่กองบัญชาการกองทัพอากาศ พล.อ.อ.ถาวรวัฒน์  จันทนาคม ผู้ช่วยผู้บัญชาการทหารอากาศ ในฐานะ รองผู้บัญชาการศูนย์บรรเทาสาธารณภัยกองทัพอากาศ ได้รับมอบหมายจาก พล.อ.อ.ชัยพฤกษ์ ดิษยะศริน ผู้บัญชาการทหารอากาศ (ผบ.ทอ.) ให้กำกับดูแลภารกิจการบินโปรยละอองน้ำลดฝุ่นละอองในอากาศ 

 กองทัพอากาศจัดเครื่องบิน BT-67 ขึ้นโปรยละอองน้ำแกวิกฤติมลภาวะ PM2.5 (คลิป)

 

โดยในวันนี้ กองทัพอากาศได้จัดเครื่องบิน BT-67 จำนวน 2 เครื่อง จากฝูงบิน 461 กองบิน 46 จังหวัดพิษณุโลก ทำการบินโปรยละอองน้ำลดฝุ่นละอองในอากาศ ทั้งหมด 4 เที่ยวบิน แบ่งเป็น ช่วงเช้า 2 เที่ยวบิน  เหนือพื้นที่เขตจตุจักร บริเวณสถานีรถไฟฟ้า BTS หมอชิต และในช่วงบ่ายอีก 2 เที่ยวบิน บริเวณแนวถนนสุขสวัสดิ์ ซึ่งเป็นพื้นที่ที่มีฝุ่นละอองเกินมาตรฐาน 

 

 

พล.อ. ถาวรวัฒน์ เปิดเผยว่า ผู้บัญชาการทหารอากาศ มีความห่วงใยเกี่ยวกับสถานการณ์ฝุ่นละออง PM 2.5 ในอากาศ ที่มีผลกระทบต่อสุขภาพของประชาชนในพื้นที่กรุงเทพมหานครและปริมณฑล จึงได้สั่งการให้ ศูนย์บรรเทาสาธารณภัยกองทัพอากาศหามาตรการร่วมบรรเทาปัญหา 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

ผู้ว่าฯอัศวิน ประกาศกทม.เขตควบคุมฝุ่นมลพิษ สั่ง437โรงเรียนหยุดเรียนเริ่มเที่ยงนี้ ก.ศึกษาฯขยายปิดอาชีวะ มหาลัยด้วย(คลิป)

ค่าฝุ่นพิษ PM2.5 พุ่งปรี๊ด หนักสุดริมถ.พระราม2 พุ่ง 141 คาดบ่ายนี้สูงขึ้นอีก ลากยาวถึง 4 ก.พ.

  

 

โดยในห้วงที่ผ่านมา กองทัพอากาศได้จัดเครื่องบิน BT-67  ทำการบินโปรยน้ำลดฝุ่นละอองในอากาศ เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนให้กับประชาชนในเขตพื้นที่กรุงเทพมหานครและปริมณฑลมาแล้ว จำนวน 9 เที่ยวบิน บริเวณรอบฐานทัพอากาศ ดอนเมือง, เขตจตุจักร, หน้าห้างฟอร์จูน ถนนรัชดา และบริเวณแยกเกษตร (เมื่อวันที่ 15-​ 17 ม.ค.62) พร้อมทั้งจัดชุดแพทย์พยาบาล จากศูนย์ปฏิบัติการแพทย์ทหารอากาศ กรมแพทย์ทหารอากาศ ออกให้คำแนะนำเกี่ยวกับการดูแลตัวเองในสถานการณ์ที่มีฝุ่นละออง พร้อมแจกหน้ากากอนามัย ประเภทคาร์บอน จำนวน 39,000 อัน 

และเมื่อวันพฤหัส (31 มค.62) ที่ผ่านมามีการจัดประชุมเร่งด่วนผ่านระบบการประชุมทางไกล (Video Tele Conference : VTC) สั่งการให้หน่วยงานในกองทัพอากาศ ทั้งในที่ตั้งดอนเมือง โรงเรียนการบิน และกองบินทั่วประเทศ ช่วยลดต้นเหตุของฝุ่นละอองที่เกิดจากการปฏิบัติงานทุกช่องทาง รวมถึงกำหนดมาตรการเพื่อแก้ไขและบรรเทาปัญหาฝุ่นละอองที่เกิดขึ้น ทั้งในระยะเร่งด่วน และระยะยาว

นอกจากนี้ กองทัพอากาศยังได้เตรียมความพร้อมที่จะสนับสนุนการปฏิบัติภารกิจการทำฝนหลวง ร่วมกับกรมฝนหลวงและการบินเกษตร เพื่อเร่งแก้ปัญหาวิกฤติมลภาวะฝุ่นละอองที่เกิดขึ้น และยังมุ่งมั่นที่จะใช้ขีดความสามารถของกองทัพอากาศ ทั้งด้านกำลังพล อากาศยาน และเครื่องไม้เครื่องมือต่าง ๆ ในการร่วมบรรเทาความเดือดร้อนให้แก่พี่น้องประชาชน

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

สถานการณ์ฝุ่นละออง PM2.5 ลดลงจากเมื่อวาน ในช่วงเวลาเดียวกันเกือบทุกพื้นที่

กัปตันปิยะ CEO สายการบินดัง เสนอตัวนำเครื่องบิน ปล่อยละอองน้ำลดฝุ่นกรุงฟรีๆ แพทย์ชี้บุหรี่ก่อพิษมากกว่าควันรถ
จากความตั้งใจ "กัปตันปิยะ" ผ่านโลกโซเชียล ล่าสุดทีมครูโรงเรียนการบิน เตรียมผนึกกำลังครั้งสำคัญ กู้วิกฤตฝุ่นพิษกทม.

"บิ๊กป้อม" ปิ๊งแว๊บ! ผุดไอเดีย "ทำงานที่บ้าน-ลดการใช้ยานพาหนะ" แก้ปัญหาฝุ่นพิษ

ประกาศกทม.เขตควบคุมมลพิษ เข้มกิจกรรมก่อฝุ่นละออง ฝ่าฝืนอะไรบ้าง โดนโทษจำคุก-ปรับเงิน

"บิ๊กตู่"เสียงเข้มปราบฝุ่น PM 2.5 ออกคำสั่งให้กอ.รมน.ลุยสอบโรงงาน ปิดทันทีเจอควันพิษ ลุยจับรถควันดำ ลั่นอย่าให้ถึงขั้นวิ่งวันคู่ วันคี่

ผู้ว่ากทม.ปล่อยโดรน แก้วิกฤตมลพิษทางอากาศ PM 2.5 "พ่นละอองน้ำลดฝุ่น" วัดพระศรีมหาธาตุ บางเขน(คลิป)

ผบก.จร.ตรวจควันดำ รถโดยสารประจำทาง ขสมก. ย่านพระราม 9(คลิป)

"ตำรวจจราจรและขนส่ง" ลงพื้นที่ตรวจควันดำรถเมล์ย่านคลองเตย หวังบรรเทาปัญหามลพิษในอากาศ(คลิป)
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

สินีนุช บรรเจิดธนากุล

;