ตัวแทนองค์กรวอทช์ ด็อก ไทยแลนด์  ตั้งข้อสังเกต แมว33ตัว อาจถูกวางยาก่อนปล่อยให้หมากัด!

ตัวแทนองค์กรวอทช์ ด็อก ไทยแลนด์ ตั้งข้อสังเกต แมว33ตัว อาจถูกวางยาก่อนปล่อยให้หมากัด!

Publish 2018-12-11 19:48:13

จากกรณีผู้ใช้เฟซบุ๊ก "Chay Pamchalerm" โพสต์คลิปในสื่อสังคมออนไลน์ กล่าวหารถปิกอัพคันหนึ่ง นำแมวเกือบ 50 ตัว ไปปล่อยที่วัดทุ่งงาย ตำบลคอหงส์ อำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา เมื่อกลางดึกวันที่ 9 ธันวาคมที่ผ่านมา เป็นเหตุให้สุนัขเจ้าถิ่นภายในวัดกัดตาย 33 ตัว ในจำนวนนี้ 6 ตัว เป็นลูกแมวที่เพิ่งลืมตาดูโลกได้ไม่นาน สร้างความสลดหดหู่กับชาวบ้านที่พบเห็น ก่อนที่จะนำแมวทั้งหมดไปฝังในสวนยางพาราใกล้วัดที่เกิดเหตุ ส่วนแมวที่เหลือจับได้นำใส่กรง บางตัวกลัวสุนัขจะรุมกัดหนีขึ้นไปอยู่ใต้คานหลังคาศาลาวัด

  

ก่อนนำคลิปไปแชร์ในสื่อสังคมออนไลน์ ซึ่งมีกลุ่มคนรักสัตว์เข้าไปแสดงความคิดเห็นไม่พอใจ และสาปแช่ง ผู้ที่นำแมวไปปล่อยในวัด หลังจากนั้นได้เข้าไปขอดูกล้อง CCTV จากเทศบาลตำบลคอหงส์ สงสัยว่ารถปิกอัพคันหนึ่ง ไม่ทราบสีและป้ายทะเบียน เนื่องจากกล้องบันทึกภาพอยู่ในระยะไกล ทำให้ไม่สามารถเห็นป้ายและสีได้อย่างชัดเจน ประกอบกับเวลาที่เกิดเหตุอยู่ในช่วงกลางดึก แต่เชื่อว่าน่าจะเป็นรถปิกอัพต้องสงสัยที่เป็นผู้นำแมวทั้งหมดมาปล่อย

 

 

ทั้งนี้ ผกก.สภ.คอหงส์ เผยกำลังให้พนักงานสอบสวนพิจารณาผู้ที่นำแมวเกือบ 50 ตัวไปปล่อยวัด แล้วถูกสุนัขเจ้าถิ่นรุมกัดตายไป 33 ตัว ว่าเข้าข่ายผิดกฎหมายทารุณกรรม และจัดการสวัสดิภาพสัตว์หรือไม่ ด้านพันตำรวจเอก พงษ์พันธ์ จันทร์อาภา ผู้กำกับการ สถานีตำรวจภูธรคอหงส์ เปิดเผยว่า "ขณะนี้พนักงานสอบสวนกำลังพิจารณา อยู่ระหว่างรวบรวมพยานหลักฐาน ว่าเข้าข่ายกระทำความผิดตามพระราชบัญญัติ ทารุณกรรมและจัดการสวัสดิภาพสัตว์ พ.ศ.2557 คือการทำให้สัตว์เจ็บป่วยทางกายหรือใจ ทุพพลภาพ หรือตาย ได้หรือไม่ ทั้งนี้ต้องดูเจตนา"

 


ล่าสุด เจ้าหน้าที่กลุ่มอาสาบ้านหมายิ้ม ซึ่งเป็นตัวแทนองค์ กรจัดสวัสดิภาพสัตว์ หรือวอช ด็อก ไทยแลนด์ และตำรวจภูธรคอหงส์ ช่วยกันขุดซากแมวที่ฝังอยู่ในป่าช้าวัดทุ่งงาย เพื่อส่งซากให้สัตวแพทย์ผ่าพิสูจน์ หาสาเหตุทำให้แมว 33 ตัวถูกสุนัขในวัดกัดตาย 

 

ด้าน น.ส.ศิรพันธ์ งามพร้อมวงษ์ ตัวแทนองค์กรวอทช์ ด็อก ไทยแลนด์  ตั้งข้อสังเกตว่า การตายของแมวพร้อมกันกว่า 30 ตัว เป็นการตายที่ผิดปกติ เนื่องจากนิสัยของแมวมีนิสัยตื่นกลัว และมีความว่องไว เมื่อเห็นสุนัขก็ต้องวิ่งหนี

 

เหตุครั้งนี้พบว่าแมวโตเต็มวัย กลับถูกสุนัขกัดตายพร้อมกันถึง 33 ตัว ต้องผ่าพิสูจน์ว่าก่อนถูกนำไปทิ้งมีการวางยาซึมแมวหรือไม่ เพื่อใช้เป็นหลักฐานประกอบคดี 

 


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

นายลัทธภพ แก้วโย