อธิบดีกรมการแพทย์ย้ำ!!! มะเร็งเม็ดเลือดเกิดจากพฤติกรรมมากกว่าพันธุกรรม ไม่อยากเสี่ยงอ่านเลย!!!

Publish 2018-03-09 18:32:15

มะเร็งเป็นโรคร้ายที่มีมากกว่า 100 ชนิด สามารถเกิดขึ้นได้กับทุกเพศทุกวัยและคร่าชีวิตผู้คนมากมาย ลูคีเมียก็เป็นมะเร็งอีกชนิดที่เกิดขึ้นแบบเฉียบพลันโดยไม่ทันตั้งตัว ดังนั้น ควรหลีกเลี่ยงพฤติกรรมเสี่ยงต่อการเกิดโรคมะเร็ง และตรวจสุขภาพหามะเร็งระยะเริ่มแรกจะเพิ่มโอกาสการรักษาและอาจหายขาดได้

นายแพทย์ธีรพล โตพันธานนท์ อธิบดีกรมการแพทย์ กล่าวว่า โรคมะเร็งเม็ดเลือดขาว (Leukemia) หรือที่คนทั่วไปมักเรียกว่า “โรคลูคีเมีย” เป็นโรคมะเร็งชนิดหนึ่งของระบบเลือดที่เกิดจากเซลล์เม็ดเลือดขาวในไขกระดูกเติบโตผิดปกติ ทำให้มีการสร้างเม็ดเลือดขาวออกมามากในกระแสเลือด ส่งผลให้การทำงานของระบบเม็ดเลือดเสียไป อาจเป็นแบบเฉียบพลัน หรือค่อยๆ เป็น โดยทั่วไป มะเร็งเม็ดเลือดขาวชนิดเฉียบพลันจะมีอาการรุนแรงกว่าชนิดที่เกิดช้าๆ หรือเรื้อรัง สาเหตุของโรคมะเร็งเม็ดเลือดขาวปัจจุบันยังไม่ทราบสาเหตุแน่ชัด แต่พบว่าปัจจัยทางกรรมพันธุ์และการติดเชื้อไวรัสบางชนิด รวมถึงได้รับสารเคมีบางอย่าง เช่น ยาฆ่าแมลง และกัมมันตภาพรังสี สามารถทำให้เกิดมะเร็งเม็ดเลือดขาวได้
สำหรับผู้ที่เป็นโรคมะเร็งเม็ดเลือดขาวจะมีอาการแสดง เช่น เลือดจาง ซีด หน้ามืด เวียนศีรษะ เหนื่อยง่าย เลือดออกง่ายบริเวณผิวหนังและเหงือก เป็นจ้ำตามตัว ต่อมน้ำเหลืองโต อาจพบก้อนในท้องเนื่องจาก ตับ ม้ามโต ระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายผิดปกติ เป็นโรคติดเชื้อได้ง่าย และมีไข้ หากพบว่าตนเองหรือคนใกล้ตัวมีอาการเหล่านี้ ควรไปพบแพทย์เพื่อรับการตรวจวินิจฉัยโรค สำหรับการรักษาโรคมะเร็งเม็ดเลือดขาวโดยทั่วไปจะใช้การรักษาด้วยยาเคมีบำบัดเป็นหลัก ส่วนการปลูกถ่ายไขกระดูกและรังสีรักษาจะเป็นการรักษาเสริม เพื่อให้ผลการรักษาดีขึ้นหรือหายได้ ซึ่งขึ้นอยู่กับชนิดของมะเร็งเม็ดเลือดขาว การตอบสนองต่อการรักษาด้วยเคมีบำบัดและอายุของผู้ป่วย ทั้งนี้ เราสามารถปฏิบัติตนเพื่อป้องกันและลดความเสี่ยงต่อโรคมะเร็งได้ด้วยการเลือกทานอาหารมีประโยชน์ ออกกำลังกายสม่ำเสมอ หลีกเลี่ยงการสัมผัสสารกัมมันตภาพรังสีและสารเคมีที่ก่อให้เกิดมะเร็ง

โรคมะเร็งคร่าชีวิตคนไทยไปจำนวนไม่น้อย และสาเหตุของโรคมะเร็งส่วนใหญ่มักเกิดจากพฤติกรรมใกล้ตัวของเรา โดยเฉพาะการรับประทานอาหาร ดื่มสุรา และสูบบุหรี่ และสาเหตุอีกส่วนหนึ่งมาจากพันธุกรรม สำหรับการรักษาโรคมะเร็งปัจจุบันมะเร็งบางชนิดสามารถรักษาให้หายและทำให้ผู้ป่วยสามารถใช้ชีวิตเป็นปกติได้ ทั้งนี้ ขึ้นอยู่กับชนิดของมะเร็ง อวัยวะที่เป็น และระยะของมะเร็งที่ตรวจพบ


หากคุณมี 8  อาการเหล่านี้แสดงว่าร่างกายกำลังส่งสัญญาณเตือนภัยมะเร็งเม็ดเลือดให้คุณแล้ว เริ่มที่อาการเหมือนไข้หวัดใหญ่ แรกเริ่มของลูคีเมียจะเหมือนไข้หวัดใหญ่ เช่น มีไข้ หนาวสั่น เหนื่อย ปวดเมื่อยตามร่างกาย เป็นต้น อาการเหล่านี้หากหายไปใน 5-7 วันแสดงว่าคุณเป็นไข้หวัดใหญ่ธรรมดา แต่หากเป็นเรื้อรังเป็นเดือนนั่นให้สงสัยได้เลยว่าเป็นอาการเบื้องต้นของลูคีเมีย

2.อาการเหนื่อยหรืออ่อนเพลียเป็นสิ่งที่ทุกคนประสบพบเจออยู่แล้ว แต่หากคุณเหนื่อยแบบหมดแรง ความจำไม่แม่นยำเหมือนปกติ มีอาการทรุดลงทุกวัน ไม่สามารถทำกิจกรรมต่างๆ ที่เคยทำได้อย่างปกติ ตัวเริ่มซีด นั่นแสดงถึงอาการเกร็ดเลือดต่ำ

3.หากมีภาวะน้ำหนักลดลงฮวบฮาบโดยที่คุณไม่ได้ลดอาหาร และมีอาการอ่อนเพลีย ไม่มีแรง สุขภาพทรุดโทรมลงอย่างไม่มีสาเหตุ นั่นเป็นหนึ่งในอาการของลูคีเมีย

4.อยู่ดีๆ ก็มีเลือดออกมาตามอวัยวะต่างๆ ของร่างกาย เช่น เลือดออกตามไรฟัน เลือดกำเดาไหล เป็นประจำเดือนมากกว่าปกติ มีบาดแผลเพียงเล็กน้อยแต่เลือดไหลไม่ยอมหยุด

5.ผิวหนังเป็นจุดจ้ำหรือเป็นจุดสีแดงจิ๋วที่เรียกว่าจุดเลือดออก จะมีลักษณะกลมๆ เป็นวงกว้างคล้ายจุดผื่นคัน ขึ้นเป็นกระจุกบนผิวหนัง

6.มีอาการติดเชื้อบ่อยขึ้นทั้งที่ผิวหนัง หู ลำคอ หรือบริเวณเนื้ออ่อนต่างๆ อาจเกิดได้จากเซลล์เม็ดเลือดขาวมากกว่าปกติทำให้ภูมิคุ้มกันของร่างกายต่ำลง

7.ปวดกระดูกและร่างกาย
การการปวดตามข้อ กระดูก อย่างต่อเนื่องและไม่หายเสียที มีการทวีความรุนแรงขึ้น จะเป็นการเจ็บปวดขึ้นมาแบบไม่มีสาเหตุ เหล่านี้สันนิษฐานว่าเซลล์มะเร็งอาจก่อตัวอยู่ใกล้ๆ ข้อหรือกระดูกก็เป็นได้

8.มีปัจจัยเสี่ยงเช่นมีกรรมพันธุ์ที่เคยเป็นมะเร็งมาก่อน การทำงานอยู่ในสถานที่ที่ต้องสูดดมสารพิษ การสูบบุหรี่ การที่เคยได้รับการรักษาโรคจากรังสีหรือเคมีบำบัดมาก่อน เหล่านี้เป็นปัจจัยที่ก่อให้เกิดลูคีเมียได้ทั้งสิ้น ควรเข้ารับการตรวจสุขภาพเป็นประจำ ก็นับว่าเป็นการป้องกันตนจากลูคีเมียได้อีกทางหนึ่ง

การตรวจพบมะเร็งในระยะเริ่มแรกจะทำให้มีการตอบสนองต่อการรักษาและมีโอกาสหายมากกว่าระยะลุกลามหรือระยะสุดท้าย  โดยส่วนใหญ่มักพบว่ากว่าผู้ป่วยจะรู้ตัวว่าเป็นมะเร็ง อาการอยูในระยะลุกลามไปมากแล้ว คงจะดีไม่น้อยหากเราหมั่นสังเกตความผิดปกติในร่างกาย และตรวจสุขภาพอย่างน้อยปีละ 1 ครั้ง เพื่อค้นหาความผิดปกติของร่างกาย ซึ่งอาจเกิดขึ้นได้โดยที่เราไม่รู้ตัว โดยเฉพาะโรคมะเร็งยิ่งพบโรคได้ เร็วเพียงใด ชีวิตก็ปลอดภัยมากขึ้นเท่านั้น


ขอบคุณคลิปจาก HEALTH CHECKติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

จิระนันท์ เมฆปัจฉาพิชิต