อยู่ที่ไหน แต่หัวใจยังรักพ่อเสมอ!!! เผยภาพบรรยากาศนักเรียนไทยในประเทศจีน จัดสวดมนต์ถวายพระราชกุศล "ในหลวง ร.๙"

Publish 2017-10-29 07:29:30

เมื่อวันที่ ๒๖ ตุลาคม ๒๕๖๐ ที่ผ่านมา ซึ่งเป็นวันพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดช รัชกาลที่ ๙ พสกนิกรทั่วประเทศได้แสดงความอาลัยถวายพระผู้เสด็จสู่สวรรคาลัยเป็นครั้งสุดท้าย แต่นอกเหนือจากคนไทยที่อยู่ในประเทศแล้ว ยังมีตัวแทนสมาคมนักเรียนไทยแห่งนานกิง นักเรียนที่ไปศึกษาต่อยังประเทศจีน เจ้าอาวาสวัดจีหมิงซื่อ พร้อมภิกษุณี ๑๒๐ รูป ได้มีการจัดงานสวดมนต์กรณีพิเศษถวายเป็นพระราชกุศลแด พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดช รัชกาลที่ ๙ ในวันพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ ซึ่งทางเพจเฟซบุ๊ก "สมาคมนักเรียนไทยแห่งนานกิง 南京泰国留学生会" ได้มีการเผยแพร่ภาพบรรยากาศการจัดงานสวดมนต์ และข้อความดังต่อไปนี้

    

"วันนี้มีเรื่องเล่า
ข้าพเจ้าเป็นตัวแทนสมาคมนักเรียนไทยแห่งนานจิงไปติดต่อวัดหลวงประจำเมืองหนานจิง คือวัดจีหมิงซื่อ (鸡鸣寺) แปลว่าวัดไก่ร้อง ว่าจะจัดพิธีทำบุญอุทิศส่วนกุศล ในวันที่ ๒๖ ตุลาคม พ.ศ. ๒๕๖๐ นี้ เพื่อถวายแด่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลเดช


ในตอนแรกเจ้าหน้าที่ดูแลวัดบอกว่าไม่ได้ เพราะทางวัดจะจัดเฉพาะวันเสาร์เท่านั้น และจะจัดรวมกับการทำบุญอุทิศส่วนกุศลอื่นๆด้วย ข้าพเจ้าเลยแจ้งเขาไปว่า วันนี้เป็นวันถวายพระเพลิงพระบรมศพของพระเจ้าอยู่หัว ชาวไทยอยากทำบุญจริงๆ ทางเจ้าหน้าที่จึงไปเรียนถามเจ้าอาวาส ทางเจ้าอาวาสยินดีจะจัดให้เป็นกรณีพิเศษ เราก็ขอบคุณ และคิดว่าน่าจะเป็นพิธีเล็กๆเรียบๆ แต่ว่าหาเป็นเช่นนั้นไม่

 


เมื่อเข้าไปในพระอุโบสถ มีภิกษุณี ๑๒๐ รูปมาร่วมสวดมนต์ถวายเป็นพระราชกุศล และมีเจ้าอาวาสซึ่งเป็นภิกษุณีทรงสมณศักดิ์สูงสุด เจ้าพระคุณจางเจิน (长真大师) มาเป็นประธานในพิธีในครั้งนี้ ทางวัดแจ้งว่าปรกติท่านเจ้าอาวาสจะไม่มาร่วมพิธี แต่ครั้งนี้ท่านทราบว่าจะทำถวายพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลเดชท่านจึงมาเป็นประธานเป็นกรณีพิเศษ และให้จัดขึ้นเฉพาะ ไม่รวมกับใครทั้งสิ้น

 

ข้าพเจ้าขอเป็นตัวแทนชาวไทยในเมืองนานกิงขอบพระคุณทางวัดจีหมิงซื่อที่ถวายพระเกียรติแด่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลเดชของเราในครั้งนี้ และกุศลใดที่ได้ทำในวันนี้ และทั้งอดีตและอนาคต ขอถวายเป็นพระราชกุศลแด่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลเดช

 

เมืองภูมิ หาญสิริเพชร
๒๖ ตุลาคม พ.ศ. ๒๕๖๐"

 

 

 

 

 

ขอบคุณ FB : "สมาคมนักเรียนไทยแห่งนานกิง 南京泰国留学生会"

 ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

อุมาพร พ่วงผลฉาย

ติดตามข่าวอื่นๆ