ภาพประวัติศาสตร์…ในหลวงร.9 ตรัส เขารู้ว่าใครรักเราจริง หลังคุณทองแดงเลียหน้า บิ๊กตู่ ความจงรักภักดี น้ำตาที่หลั่งวันที่คนไทยไม่ลืม 26 ต.ค.60

ภาพประวัติศาสตร์…ในหลวงร.9 ตรัส เขารู้ว่าใครรักเราจริง หลังคุณทองแดงเลียหน้า บิ๊กตู่ ความจงรักภักดี น้ำตาที่หลั่งวันที่คนไทยไม่ลืม 26 ต.ค.60

Publish 2017-10-27 19:08:19


จากกรณีพลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ ได้ร่วมเดินในริ้วขบวนพระบรมราชอิสริยยศ ในพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร รัชกาลที่ 9 ซึ่งเคลื่อนจากพระบรมมหาราชวัง ไปสู่พระเมรุมาศ ณ มณฑลพิธีท้องสนามหลวง ตามโบราณราชประเพณี โดยมีภาพที่ออกมาว่าเห็น พล.อ.ประยุทธ์ เหมือนกำลังร้องให้ในระหว่างที่ร่วมเดินในริ้วขบวนพระบรมราชอิสริยยศหากย้อนไปก่อนหน้านี้วันที่ สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร รัชกาลที่ 10 ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯให้ผู้แทนพระองค์เชิญแจกันดอกไม้พระราชทาน แก่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี คล้ายวันเกิดครบ 63 ปี ตึกไทยคู่ฟ้า ทำเนียบรัฐบาล รวมทั้งมีการนำเสนอถึงข้อมูลบางส่วนถึงความจงรักภักดีของพล.อ.ประยุทธ์ ไปก่อนหน้านี้แล้วนั้น พบว่ายังมีเหตุการณ์ถึงเรื่องราวที่น่าประทับใจและชวนจดจำยิ่งสำหรับชายชาติหาญผู้นี้เกี่ยวกับสถาบันพระมหากษัตริย์ เพราะเมื่อ4ปีที่แล้วได้ปรากฏการเผยแพร่ภาพประวัติศาสตร์ภาพหนึ่ง โดยผู้ใช้เฟซบุ๊ก Awiruth Chanchai

 

 

ทั้งนี้นายอวิรุทธ์ ชาญชัยกิตติกร ผู้พิพากษาหัวหน้าคณะในศาลล้มละลายกลาง ได้บอกเล่าถึงความประทับใจผ่านการโพสต์ภาพพร้อมข้อความผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว โดยระบุว่า คิดถึงภาพประวัติศาสตร์ เมื่อครั้งในหลวงเสด็จฯ สถานตากอากาศบางปู ต.บางปู อ.เมือง จ.สมุทรปราการ เมื่อวันที่ 4 ก.ค. 2556 ขณะที่ดำรงตำแหน่งผู้พิพากษาหัวหน้าศาลแขวงสมุทรปราการ ได้มีโอกาสเข้าเฝ้ารับเสด็จในหลวง ผมประทับใจที่ได้มีโอกาสเห็น พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา สมัยดำรงตำแหน่งผู้บัญชาการทหารบก(ผบ.ทบ.) หมอบกราบส่งเสด็จในหลวง

 

 อย่างไรก็ตามภาพดังกล่าวนั้นเป็นภาพที่นายอวิรุทธ์ โพสต์ผ่านเฟซบุ๊ก เมื่อวันที่ 5 ก.ค.2556 เป็นภาพที่ในหลวง เสด็จฯ สถานตากอากาศบางปู โดยมีพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา หมอบกราบส่งเสด็จ แล้วมีเรื่องราวที่ได้ฟังจากปากของพล.อ.ดาว์พงษ์ รองผู้บัญชาการทหารบกในขณะนั้นว่า เคยเข้าเฝ้าพระเจ้าอยู่หัวพร้อมพล.อ.ประยุทธ์ คุณทองแดงเดินเข้ามาเลียที่หน้าของพล.อ.ประยุทธ์และพล.อ.ดาว์พงษ์  ในหลวงทอดพระเนตรเห็นถึงกับตรัสว่า “เขารู้ว่าใครรักเราจริง” เพราะปกติคุณทองแดงจะไม่ยอมให้ใครเข้าใกล้ในหลวงง่ายๆ แม้ผมจะไม่ชอบการปฏิวัติรัฐประหารแต่ก็ขอให้กำลังใจทหารที่จะจัดระบบประเทศและกวาดล้างการทุจริตและความชั่วร้ายออกไป

 
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

ศิริพงษ์ หนูแก้ว

ติดตามข่าวอื่นๆ