เป็นบุญตาที่ได้เห็นภาพนี้!!! เมื่อ ๕๕ ปีที่แล้ว "ในหลวง ร.๙" ทรงใช้กล้องฟิล์มถ่ายภาพมุมกว้าง จนกลายมาเป็นจุดเริ่มต้นการเซลฟี่ในปัจจุบัน

Publish 2017-11-03 08:41:52

เป็นที่ทราบกันดีว่า พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร  รัชกาลที่ ๙ ทรงมีพระอัจฉริยภาพด้านการถ่ายภาพ ตั้งแต่ครั้งยังทรงพระเยาว์ ทรงเริ่มถ่ายภาพเมื่อมีพระชนมายุเพียง ๘ พรรษา โดยสมเด็จพระราชชนนี ทรงได้ซื้อกล้องถ่ายรูป Coronet Midget พระราชทานให้พระองค์ ทรงศึกษาวิธีการถ่ายภาพด้วยพระองค์เอง และถามจากผู้รู้ ผู้ชำนาญ และเวลาที่พระองค์ทรงเสด็จพระราชดำเนินไปทรงเยี่ยมราษฎรในท้องถิ่นต่างๆ จะทรงถ่ายภาพด้วยพระองค์เองตามพระราชประสงค์ที่จะทรงใช้โดยเฉพาะในการพัฒนาประเทศเสมอ

 


 ทั้งนี้ เพจเฟซบุ๊ก Army Worldwide News ได้มีการเผยแพร่รูปที่หายากของ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร รัชกาลที่ ๙ ซึ่งภาพสมัยวันที่ ๑๒ กันยายน พ.ศ.๒๕๐๕ ณ สถานทูตไทย ประเทศออสเตรเลีย ซึ่งในวันนั้นมีพสกนิกรชาวไทยไปเฝ้าทูลละอองธุลีพระบาทเป็นจำนวนมาก ในขณะที่มีพระราชปฏิสันถารกับบรรดาผู้ที่เฝ้าอยู่ใกล้เบื้องพระยุคลบาทอยู่นั้น พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร ทรงใช้กล้องฟิล์มเซลฟี่ร่วมกับผู้ที่เฝ้าอยู่ใกล้เบื้องพระยุคลบาท ได้ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้ยืนรอบข้างพระองค์ แล้วจึงทรงใช้กล้องถ่ายภาพมุมกว้างแบบหนึ่งที่ใหม่และล้ำสมัยมาก ทดลองถ่ายภาพมุมแปลกๆ ไว้

 

   

 


วิธีที่ทรงถ่ายภาพ ได้ทรงนำกล้องมาวางหงายบนโต๊ะแล้วจึงทรงถ่ายภาพ เพราะกล้องอยู่ใกล้พระองค์ และเลนส์ที่ทรงใช้เป็นเลนส์มุมกว้างพิเศษที่เรียกว่า เลนส์ตาปลา (fish-eye) จึงเห็นมุมกว้างแม้กระทั่งพระหัตถ์ทั้งสอง ภาพนี้นอกจากจะเป็นมุมศิลปะนำสมัย หรือที่เรียกกันในปัจจุบันว่า การเซลฟี่ ซึ่งยังมีความสอดคล้องต้องกับพระราชภารกิจอันยิ่งใหญ่ ที่ทรงโอบอุ้มพสกนิกรทั้งหลายไว้ในอ้อมพระกร

 

 

 

 

 

 

ขอบคุณ  Army Worldwide News , Sek Thongsuwan

 ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

อุมาพร พ่วงผลฉาย

ติดตามข่าวอื่นๆ