ไขข้อข้องใจ!! เมื่อถึงกำหนดวัน ออกทุกข์ แต่งชุดไว้ทุกข์ต่อได้หรือไม่??

ไขข้อข้องใจ!! เมื่อถึงกำหนดวัน "ออกทุกข์" แต่งชุดไว้ทุกข์ต่อได้หรือไม่??

Publish 2017-10-27 23:19:47

     เมื่อวันที่ 10 ต.ค.ที่ผ่านมา ซึ่งมี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เป็นประธาน มีมติอนุมัติขยายเวลาการไว้ทุกข์และการลดธงครึ่งเสาในช่วงงานพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช โดย 
     1. ขยายเวลาการไว้ทุกข์ของข้าราชการ พนักงานรัฐวิสาหกิจ และเจ้าหน้าที่ของรัฐ จากเดิมขยายวันที่ 13 ต.ค.60 ไปจนถึงวันที่ 29 ต.ค.60 รวม 17 วัน 
     2. ให้สถานที่ราชการ รัฐวิสาหกิจ หน่วยงานของรัฐ สถานศึกษา และสถานที่ทำการของรัฐทั้งในและต่างประเทศลดธงครึ่งเสา จากเดิม ตั้งแต่วันที่ 13 ต.ค.60 ไปจนถึงวันที่ 29 ต.ค.60 รวม 17 วัน 
     3. ให้ข้าราชการและเจ้าหน้าที่ของรัฐจากเดิมออกทุกข์ตั้งแต่วันที่ 28 ต.ค.เป็นต้นไป เป็นออกทุกข์ตั้งแต่วันที่ 30 ต.ค.เป็นต้นไป 
     4. ให้เริ่มเก็บผ้าระบายที่เป็นผ้าแพรสีขาวดำเพื่อไว้ทุกข์ ป้ายส่งเสด็จสู่สวรรคาลัยตามสถานที่ต่างๆ จากเดิม ตั้งแต่คืนวันที่ 27 ต.ค.60 เป็น ตั้งแต่คืนวันที่ 29 ต.ค.60 ให้แล้วเสร็จในคืนนั้นเพื่อออกทุกข์ในเช้าวันที่ 30 ต.ค. 2560
 

     ถ้าถึงวันออกทุกข์แล้ว ตามแต่โบราณมักไม่นิยมสวมใส่ชุดไว้ทุกข์กัน เราไว้ทุกข์มากว่าปีหนึ่งแล้ว เพราะที่เราได้ร่วมแรงร่วมใจกันทำงานพระราชพิธีในครั้งนี้จุดประสงค์เพื่อที่จะน้อมส่งพระองค์ท่านเสด็จสู่สรวงสวรรค์ ซึ่งเป็นสิ่งที่ต้องยินดี ท่ามกลางความเสียใจ นี่เป็นเหตุผลที่ว่าทำไม ถึงเรียกว่างานสมโภชพระเมรุมาศ และในงานมีมหรสพด้วย เข้าใจว่าทุกคนเศร้า พวกเราทุกคนก็เศร้า ที่เราไว้ทุกข์เราไว้ทุกข์เพื่อถวายพระองค์ท่านและงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ได้เสร็จสิ้นไปแล้ว 

 

 

     แต่ว่าการสวมใส่เสื้อผ้าโทนสี ดำ ขาว เทา ในช่วงออกทุกข์ก็ไม่ได้หมายถึงการแช่งผู้ที่ที่ยังมีลมหายใจแต่อย่างใด สามารถทำได้ขึ้นอยู่กับอัธยาศัยของแต่ละบุคคล และขึ้นอยู่กับวาระโอกาสที่จำเป็นจะต้องสวมใส่เสื้อผ้าโทนสีนั้นๆ ตามความจำเป็นและความสมควร เพราะบางคนก็มีเสื้อผ้าสีดำ ขาว เทา ที่ซื้อหาในช่วงไว้ทุกข์หลายตัว ครั้นจะห้ามหยิบมาใส่เลยก็คงจะเป็นไปไม่ได้ การใส่เสื้อดำหรือชุดไว้ทุกข์หลังจากผ่านช่วงออกทุกข์ไปแล้ว ก็ขึ้นอยู่กับความศรัทธา ความรักมากกว่า แต่ที่สุดแล้วทุกสิ่งทุกอย่างล้วนขึ้นอยู่กับตัวเราเองมากกว่าที่จะแสดงออกแบบไหนไม่เกี่ยวกับสีเสื้อที่สวมใส่ ขอให้เราพึงรำลึกถึงพระมหากรุณธิคุณที่พระองค์ท่านทรงบำเพ็ญเพื่อบำบัดทุกข์บำรุงสุขให้กับพสกนิกรของพระท่านเสมอมาจะเป็นการดีที่สุด พระองค์ท่านคงไม่อยากเห็นเราอยู่ในความทุกข์ เศร้าโศกาอาวรณ์ อยู่ตลอดเวลาเป็นแน่ เพราะชีวิตเราทุกคนก็ยังคงต้องดำเนินต่อไป 

 


     แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นแล้วถึงแม้ว่าจะถึงกำหนดวันออกทุกข์ และสามารถสวมใส่เสื้อสีสันได้ตามปกติแล้วก็จริง แต่ก็ควรเริ่มสวมใส่เสื้อผ้าที่มีสีสันแต่พองามโทนสีสุภาพ ไม่ควรใส่สีสันที่ฉูดฉาดมากจนเกินงาม

 

แนวทางการเลือกใช้โทนสีในการแต่งกายวันออกทุกข์

 

 

 

 ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

สุริยวงศ์ หิรัญเตโช