คนโสดต้องอ่าน...คนมีคู่ยิ่งต้องอ่าน!! "พระไพศาล วิสาโล" โพสต์ "นิยามรักแท้" ที่ต้องก้าวไปให้ถึง ... เพื่อให้ความสุขมีอยู่ในทุกที่ที่มีรัก!!

Publish 2017-02-14 16:21:16

“ความรัก” ใครบางคนก็ว่าเป็นสิ่งสวยงาม แต่ทำไมบางคนกลับยังเสียน้ำตาระทมทุกข์เพราะสิ่งนี้ และความรักของคนหลายคนก็มีนิยามที่แตกต่างกันไป ไม่ว่าจะเป็น “รักคือการให้” “รักคือความเข้าใจ” ไปจนถึงนิยามรักที่เจ็บปวดคือ “รักคือความทุกข์” นั่นเอง

หากใครกำลังตามหารักแท้และไม่อยากทุกข์เพราะความรักอีกต่อไป ลองอ่านข้อความเกี่ยวกับนิยามของ “รักแท้” ที่ “พระไพศาล วิสาโล” ได้โพสต์ไว้ในเฟซบุ๊กของท่านดู เผื่อว่าจะช่วยให้เราเกิดมุมมองใหม่และค้นพบความหมายใหม่ของความรัก ซึ่งเป็นรักแท้ที่ยิ่งใหญ่กว่าความรักแบบเดิม ๆ ที่เราเคยรู้จักกัน ก็เป็นได้

 

พระไพศาล วิสาโล

-----------------------------------------------------------------------รักที่แท้ในพุทธศาสนา คือ “เมตตา กรุณา” หมายถึงการปรารถนาให้ผู้อื่นได้ดี มีความสุข และอยากให้เขาพ้นทุกข์ ทั้งหมดนี้อยู่ที่การเอาผู้อื่นเป็นตัวตั้ง แต่ความรักอีกแบบหนึ่งที่พุทธศาสนาไม่ส่งเสริมเรียกว่า “สิเนหา” หรือที่เราเรียก “เสน่หา” เพราะมันเป็นความรักที่เอาตัวกูหรืออัตตาเป็นตัวตั้ง

การรักคนอื่นในทางพุทธศาสนานั้นเกิดขึ้นจากสาเหตุหลัก ๆ คือ การคลายความยึดติดถือมั่นในตัวตน ส่งผลให้ความเห็นแก่ตัวลดลง จิตใจจึงเต็มเปี่ยมไปด้วยความเมตตากรุณา ใจที่มีเมตตากรุณานั้นทำให้สามารถรักคนอื่นได้โดยบริสุทธิ์ใจ ปราศจากความอยากครอบครองหรือเอามาสนองตัวตน เรียกว่าเป็นจิตที่ไร้เขตแดน

อาตมาคิดว่าความรักแบบนี้ต่างจากความรักของฆราวาสหรือของปุถุชนทั่วไป เพราะรักของฆราวาสนั้นเป็นความรักที่ยึดมั่นถือมั่นว่าต้องเป็นของเรา เช่น ถ้าแต่งงานกับใคร คนนั้นก็ต้องเป็นของฉัน ทั้ง ๆ ที่เขาไม่มีทางเป็นของเราได้

ความรักแบบที่มี “ตัวกูของกูเป็นศูนย์กลาง” เป็นความรู้สึกที่พระพุทธเจ้าเรียกว่า “สิเนหะ” หรือ “เสน่หา” ไม่ใช่ความเมตตาหรือกรุณา การได้มาศึกษาและบวชในพุทธศาสนาทำให้อาตมาเรียนรู้เรื่องนี้ ได้เห็นความแตกต่างระหว่างความรักทั้งสองอย่างนี้

แต่การที่ปุถุชนจะมีความรู้สึกผูกพันหรือมีความยึดมั่นในตัวกูของกูถือเป็นเรื่องธรรมดา ไม่ว่าจะเป็นสิเนหะที่มีเฉพาะกับเพศตรงข้ามหรือสิเนหะของแม่ที่มีต่อลูกล้วนเป็นความรักที่มาพร้อมกับความคาดหวังที่ยึดโยงกับตัวตนทั้งสิ้น เช่น คาดหวังว่าลูกจะต้องเชื่อฟังพ่อแม่ หรือว่าลูกจะต้องเรียนเก่ง เรียนในคณะที่แม่ชอบ ปุถุชนมักมีความรู้สึกแบบนี้ เพียงแต่ว่าจะทำยังไงให้ความรักของเราเป็นความรักที่ขยายวงกว้าง หมายถึงไม่ว่าเราจะรักเพื่อนหรือว่ารักพ่อแม่ก็ตาม ก็ขอให้เป็นความรักที่ไม่ใช่เพื่อปรนเปรอตัวเอง แต่เป็นรักด้วยความเมตตากรุณา มีความปรารถนาดีต่อเขา โดยไม่ได้มุ่งประโยชน์ของตัวเองเป็นหลัก

 

-----------------------------------------------------------------------------


ที่มา : www.facebook.com/visalo

ณัฐวุฒิ/สำนักข่าวทีนิวส์ : รายงานติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

ณัฐวุฒิ แจ๊ดสูงเนิน