แก้ไขด่วนถ้าไม่อยากติดคุก!! สคบ.เอาจริงต้องติดฉลากแจ้งประวัติรถที่จะขายให้หมด ป้องกันเต็นท์รถมือสองจ้องเอาเปรียบผู้บริโภค

แก้ไขด่วนถ้าไม่อยากติดคุก!! สคบ.เอาจริงต้องติดฉลากแจ้งประวัติรถที่จะขายให้หมด ป้องกันเต็นท์รถมือสองจ้องเอาเปรียบผู้บริโภค

Publish 2017-05-11 20:01:23

วันที่ 11 พ.ค. 2560  สคบ. คุมเข้มเต้นท์รถมือสอง จ้องเอาเปรียบผู้บริโภค ภายหลังซื้อผ่อนหมดแต่โอนไม่ได้ ต่อไปต้องแจ้งประวัติรถที่จะขายให้หมดทุกอย่างไม่นั้นโทษติดคุกปรับเป็นแสน 11/5/60 สำนักงานคุ้มครองผู้บริโภค (สคบ) จัดทำโครงการติดตามพฤติการณ์ของผู้ประกอบธุรกิจในส่วนภูมิภาค เพื่อสอดส่องพฤติการณ์ของผู้ประกอบการ เอาเปรียบผู้บริโภค ป้องกันและปราบปรามผู้ประกอบธุรกิจให้ปฏิบัติตาม พรบ.คุ้มครองผู้บริโภค พ.ศ.๒๕๒๒ โดยเฉพาะผู้ประกอบการธุรกิจเต้นท์รถมือสอง ที่ผ่านมามีเรื่องร้องเรียนถึงพฤติกรรมที่เอาเปรียบผู้บริโภคมาโดยตลอด
ดร.ศรัณย์ รักษ์เผ่า ผู้อำนวยการกองคุ้มครองผู้บริโภคด้านโฆษณา กล่าวถึง การลงมาตรวจ และให้ความรู้กับผู้ประกอบธุรกิจเต้นท์รถมือสอง ในวันนี้นั้น เป็นการให้ความรู้ในเรื่องของการบังคับใช้กฎหมาย โดยเฉพาะประกาศคณะกรรมการว่าด้วยฉลาก สำหรับผู้ประกอบธุรกิจขายรถมือสอง หรือ รถยนต์ที่ใช้แล้ว จะต้องติดฉลากที่เกี่ยวข้องกับรถยนต์คันดังกล่าวให้ชัดเจน และจะต้องจัดทำฉลากสินค้าใบแจ้งประเภทหรือชนิดสินค้า ชื่อและสถานที่ของผู้ประกอบการขาย ขนาดน้ำหนัก สมุดคู่มือการบำรุงรักษารถ ยี่ห้อ  รุ่นปี ราคา ประวัติของรถยนต์คันที่จะขายทั้งหมด และที่สำคัญจะต้องแจ้งภาระข้อผูกพันของรถคันดังกล่าว และประวัติการประสบภัยให้ชัดเจน หากมีการทำข้อมูลเท็จเมื่อตรวจสอบเจอจะมีความผิดตาม พรบ.ดังกล่าว มีโทษจำคุก 1 ปี ปรับไม่เกินหนึ่งแสนบาท


ดังนั้น จึงอยากให้ผู้ประกอบการศึกษา และปฏิบัติตามกฎหมายอย่างเคร่งครัด และที่สำคัญประกาศคณะกรรมการว่าด้วยสัญญา กำหนดให้ธุรกิจการขายรถยนต์ใช้แล้วเป็นธุรกิจที่ควบคุมรายการในหลักฐานการรับเงิน ดังนั้นผู้ประกอบธุรกิจดังกล่าว จะต้องจัดให้มีหลักฐานการับเงิน และมอบให้แก่ผู้บริโภค ที่ได้รับชำระเงินจากการซื้อขายทันที

ภาพ/ข่าว สันทัด เจ็ดเสมียนใหม่    ผู้สื่อข่าวภูมิภาค    สำนักข่าวทีนิวส์    จ.สุราษฎร์ธานีติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

นายสันทัด เจ็ดเสมียนใหม่
HASTAG :