ด้วยแรงศรัทธา!! คลื่นมหาชนแห่กราบสังขาร "หลวงปู่จันทร์ศรี" เนืองแน่น จ่อเปิดให้ปชช.เป็นเจ้าภาพสวดอภิธรรม!!

Publish 2016-12-18 17:23:24


วันที่ 18 ธันวาคม 2559 ที่ศาลาเฉลิมพระเกียรติ 88 พรรษา วัดโพธิสมภรณ์ อ.เมืองอุดรธานี ซึ่งเป็นสถานที่ตั้งสรีระสังขาร พระอุดมญาณโมลี (จันทร์ศรี จันททีโป) หรือหลวงปู่ใหญ่  อายุ 105 ปี 85 พรรษา เจ้าอาวาสวัดโพธิสมภรณ์ พระอารามหลวง  ที่บรรจุลงในหีบศพ  โดยได้มีประชาชนและศิษยานุศิษย์ จำนวนมาก ได้มาทำการขอเขม่า และกราบไหว้สักการะ หลวงปู่ใหญ่ พร้อมกับนำผ้าไตรจีวร มาถวายทำบุญ กันเป็นจำนวนมาก เนื่องจากในวันหยุด 

พระพรสวรรณ์ จักกปุญโญ อายุ44ปี พระที่ได้รับมอบหมายจากพระอุดมญาณโมลี (จันทร์ศรี จันททีโป) หรือหลวงปู่ใหญ่ ให้ดูแลอาคารพิพิธภัณฑ์ ของหลวงปู่ใหญ่ เปิดเผยว่า สวนแสนแสงมงคล หรือกุฏิทรงไทยของหลวงปู่ใหญ่ หลังนี้ ได้สั่งทำมาจาก จังหวัดอยุธยา เมื่อปี 2535 เพื่อให้หลวงปู่ใหญ่ใช้ในการพักผ่อน หลังจากเดินจงกรม ทุกวันๆละ1 ชั่วโมง พอประชาชนและพระภิกษุ ที่มา รู้ว่าเป็นกุฏิของหลวงปู่ใหญ่ ได้พากันมากราบไหว้ และถ่ายรูปเอาไว้เป็นที่ระลึก หลังจากหลวงปู่ใหญ่ ระสังขาร ก็จะอนุรักษ์ สวนแสนแสงมงคล หรือกุฏิทรงไทยของหลวงปู่ใหญ่ เอาไว้คนรุ่นหลังได้ชม หรือมากราบไหว้ ซึ่งเคยเป็นสถานที่หลวงปู่ใหญ่ เคยใช้ในการปฏิบัติธรรม

 

 


 


สำหรับในส่วนการประกอบพิธีพระราชทานเพลิงศพ ที่จะนำสรีระสังขาร ของหลวงปู่ใหญ่ ไปประกอบพิธี อยู่บริเวณทุ่งศรีเมืองอุดรธานี ตามที่หลวงปู่ใหญ่เคยสั่งเอาไว้ เนื่องจากประชาชนและลูกศิษย์ จะมาเป็นจำนวนมากสถานที่ในวัดอาจจะคับแคบ ทางคณะสงฆ์ ให้เหตุผล ไม่เห็นด้วย เนื่องจาก ไม่เหมาะสม ก็หารือ ว่าควรจะนำมาทำพิธีภายในวัด  ซึ่งมีสองจุด คือบริเวณ ข้างโบสถ์ระหว่าง ต้นโพธิ์กับมณฑป  และ หน้าเมรุ ปัจจุบัน  แต่ก็ยังหาข้อสรุปยังไม่ได้  ต้องรอประชุมใหญ่ในวันพรุ่งนี้
 

 

นายอำนาจ ผการัตน์ อดีตผู้ว่าราชการจังหวัดอุดรธานี ไวยาวัจกร วัดโพธิสมภรณ์ กล่าวว่า พระสุทธิสารเมธี (เจ้าคุณวงษ์ไทย สุภวังโส) ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดบวรนิเวศราชวรวิหาร ที่ได้รับการแต่งตั้ง เป็นรักษาการเจ้าอาวาสวัดโพธิสมภรณ์ ได้เรียกประชุมในวันพรุ่งนี้ เพื่อหารือจัดงานพิธีศพหลวงปู่ใหญ่ หลังจากอยู่ในพระบรมราชานุเคราะห์ ครบ7 วัน คือวันที่22 ธันวาคม ก็ให้ประชาชน หรือหน่วยงานต่างๆ ให้มาจอง เป็นเจ้าภาพ ในการสวดอภิธรรม งานศพพระอุดมญาณโมลี (จันทร์ศรี จันททีโป) หรือหลวงปู่ใหญ่  ดังกล่าว

 

 

ภาพ/ข่าว กฤษดา จันทร์ดวง ผู้สื่อข่าวภูมิภาค จ.อุดรธานี
 ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวภูมิภาค

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

รัตติยา เสสันเทียะ