ใครว่าชาวอีสานไม่รักพ่อ!! นักปั่นลูกข้าวเหนียว 200 คัน รวมใจเป็นหนึ่ง มุ่งหน้าถวายบังคมพระบรมศพ ในหลวง ร.9!!

Publish 2016-11-19 13:48:18

วันนี้ (19พ.ย.5) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ถนนอธิบดี หน้าศาลากลางจังหวัดอุดรธานี นายชยาวุธ จันทร ผู้ว่าราชการจังหวัดอุดรธานี ได้มาเป็นประธานปล่อยขบวนนักปั่นจักรยาน รวมใจชาวอีสานเหนือเป็นหนึ่งเดียว ปั่นไป กราบพ่อ ร.9  โดยมีนายพรเทพ ศักดิ์สุจริต ประธานชมรมจักรยานอุดรธานีเป็นผู้นำนักปั่นจักรยานจากจ.อุดรธานี จ.หนองคาย จ.เลย จ.หนองบัวลำภู จ.มุกดาหาร จ.สกลนคร และ จ.ขอนแก่น จำนวน 200 คัน

 

 

 

 เพื่อเดินทางมุ่งหน้าเข้าไปกราบถวายบังคมพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ที่พระบรมมหาราชวัง กรุงเทพมหานคร เป็นระยะทาง 600 กิโลเมตร โดยจะใช้เวลาเดินทาง ตั้งแต่วันที่ 19-23 พ.ย. ซึ่งวันแรกนี้ทางขบวนนักปั่นจะปั่นจาก จ.อุดรธานี จะไปหยุดพักที่ สภ.บ้านไผ่ จ.ขอนแก่น แล้วออกเดินทางไป จ.นครราชสีมาและ จ.สระบุรี จะไปถึงพระบรมมหาราชวัง กรุงเทพมหานคร ในวันที่ 23พฤศจิกายน เข้าไปกราบพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช

นายชยาวุธ จันทร ผู้ว่าราชการจังหวัดอุดรธานี เปิดเผยว่า นักปั่นจักรยานชาวอุดรธานีเคยจัดกิจกรรม “ปั่นไปบอกรักพ่อ” เมื่อ 2 ปีก่อน และในช่วงถวายความอาลัยต่อพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหสภูมิพลอดุลยเดช ของพสกนิกรชาวอุดรธานี ชมรมจักรยานอุดรธานีได้เชิญชวนชาวอุดรธานีจัดกิจกรรม “ปั่นตามรอยพระบาทที่ยาตรา” ย้อนไปเหตุการณ์เสด็จมาอุดรธานีครั้งแรก 7-10 พฤศจิกายน 2498 ระยะทาง 35 กม. และในครั้งนี้เป็นกิจกรรมที่เกิดจากความตั้งใจ ของนักปั่นจักรยานจำนวนมาก จะปั่นไปกราบสักการะพระบรมศพฯ ด้วยตนเองที่กรุงเทพมหานคร

 

 

 

 


ด้าน นายพรเทพ ศักดิ์สุจริต ประธานสภาอุตสาหกรรมภาคอีสานตอนบน ในฐานะประธานชมรมจักรยานอุดรธานี กล่าวว่า กิจกรรมนี้เริ่มจากกลุ่มเล็กๆ ที่เคยปั่นไปบอกรักพ่อครั้งก่อน เมื่อข่าวแพร่ออกไปทำให้นักปั่น ทั้งในอุดรธานีและใกล้เคียง ได้ติดต่อขอร่วมขบวนไปด้วยกัน จากต่างอำเภอและจังหวัดใกล้เคียง โดยจะปั่นมาร่วมตัวที่อุดรธานี ปั่นออกไปตามถนนมิตรภาพ ตลอดเส้นทางก็จะมีนักปั่นมาเข้าขบวนอีก อาทิ ขอนแก่น นครราชสีมา โดยมีนักปั่นมีทั้งผู้ชาย ผู้หญิง เด็กและผู้สูงอายุ โดยอายุน้อยสุด 10 ขวบ มากสุด 71 ปี ทางชมรม ได้รับการสนับสนุนรถนำขบวน รถบรรทุกสำภาระ รถบริการและรถพยาบาล ไปกับคณะ ดังกล่าว ก่อนออกเดินทางขบวนนักปั่นได้แวะสักการะขอพรศาลหลักเมืองอุดรธานี และอนุสาวรีย์กรมหลวงประจักษ์ศิลปาคม เพื่อความเป็นสิริมงคล ให้กับขบวนนักปั่นเดินทางปลอดภัยดังกล่าว

 

 

 

ภาพ / ข่าว : กฤษดา จันทร์ดวง ผู้สื่อข่าวภูมิภาค จ.อุดรธานี

 

 

 ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวภูมิภาค

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

ศรัญญา สิงขรณ์