อ้วกพุ่งแรง!! ปศุสัตว์เมืองอุดรฯ ร่วมมือ ทหาร บุกจับ โรงฆ่าหมูเถื่อน 2ราย พร้อมของกลาง แถมอ้าง ไม่รู้ว่าผิดกฎหมาย!!

Publish 2016-11-17 17:57:04

วันนี้ ( 17 พ.ย. 59 ) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายธเนศ ถวิลหวัง ปศุสัตว์จังหวัดอุดรธานี , นายยรรยง ภูจอมจิตร หัวหน้ากลุ่มพัฒนาคุณภาพสินค้า ปศุสัตว์จังหวัดอุดรธานี , นายสมพร แสงสง่า หัวหน้าด่านกักกันสัตว์จังหวัดอุดรธานี ร.ท.ถิร ศรีสร้อย หน.ชุด ปฎิบัติการพิเศษ มทบ.24 ได้รับแจ้งจากพลเมืองดีว่า มีการลักลอบเปิดโรงฆ่าชำแหละสัตว์เถื่อน 2 ราย จึงนำกำลังออกไปตรวจสอบ

 

 

 

 โดยรายแรกที่บ้านเลขที่ 91 หมู่ 3 ต.หมูม่น อ.เมือง จ.อุดรธานี พบนายเภา แสนสิงห์ อายุ 60 ปี แสดงตัวเป็นเจ้าของบ้าน นำคนงาน 4 คน ฆ่าชำแหละหมู 1 ตัว อยู่ที่พื้นลาดซีเมนต์ มีเตาและกระทะต้มน้ำขนาดใหญ่ สอบสวนนายเภา ให้การว่า ได้ขอใบอนุญาตขายซากสัตว์จากสำนักงานปศุสัตว์อุดรธานี เมื่อวันที่ 6 มกราคม 2559 ตนได้ซื้อหมูมาฆ่าชำแหละขายตามหมู่บ้านและตลาดนัด ซึ่งจ้างชาวบ้านมาเป็นคนเชือดและชำแหละ และทำมานานแล้ว โดยไม่ทราบว่าผิดกฎหมาย

รายที่ 2 ที่ฟาร์มเลี้ยงหมู ตั้งอยู่ท้ายหมู่บ้านจำปา หมู่ 10 ต.เชียงยืน อ.เมือง จ.อุดรธานี พบนายเริงชัย แสนบุตรดี อายุ 47 ปี และนางวาสนา ทองพระจันทร์ อายุ 46 ปี แสดงตัวเป็นเจ้าของฟาร์มหมู ซึ่งฆ่าชำแหละหมูเสร็จเรียบร้อยแล้ว 2 ตัว มีเศษเนื้อและกระดูกวางอยู่บนเขียง บางส่วนแบ่งใส่ตะกร้าและบรรจุใส่ถุงเพื่อนำไปส่งลูกค้า มีเตาและกระทะต้มน้ำขนาดใหญ่ เจ้าหน้าที่ได้ตรวจยึดของกลาง จากการสอบสวนนายเริงชัย และนางวาสนา ให้การว่า ได้ขออนุญาต อบต.เชียงยืน ทำฟาร์มหมูมา 4 ปีแล้ว ขณะนี้มีหมูแม่พันธ์ 10 ตัว และลูกหมูขนาดเล็กที่พึ่งคลอดด้วย

 

 

 

 


สอบถาม นายเริงชัย ให้การต่อว่า ได้มีชาวบ้านมาขอซื้อหมูและจ้างให้เชือดและชำแหละให้ด้วย ตนจึงทำมาตลอด และวันนี้มีลูกค้าเป็นชาวบ้านซึ่งมีงานศพ และมีงานลงแขกเกี่ยวข้าว มาสั่งซื้อหมูและฆ่าชำแหละให้ด้วย จำนวน 2 ตัว พวกตนจึงจัดการให้จนเสร็จและกำลังจะนำเนื้อหมูไปส่งลูกค้า แต่ก็มาถูกเจ้าหน้าที่เข้าตรวจสอบจับกุม โดยไม่ทราบว่าผิดกฎหมาย

 

 

เบื้องต้น เจ้าหน้าที่ตรวจยึดของกลาง และแจ้งข้อหาทั้งสองราย ในข้อหา ฆ่าสัตว์ในโรงฆ่าสัตว์โดยไม่ได้รับอนุญาตจากพนักงานเจ้าหน้าที่ และทำการฆ่าสัตว์โดยไม่ได้แจ้งพนักงานและเจ้าหน้าที่ ตาม พ.ร.บ.ควบคุมการฆ่าสัตว์และจำหน่ายเนื้อสัตว์ พ.ศ.2535 จึงได้ควบคุมตัวไว้ดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

 


 

ภาพ / ข่าว : กฤษดา จันทร์ดวง ผู้สื่อข่าวภูมิภาค จ.อุดรธานี

 

 

 

 ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวภูมิภาค

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

ศรัญญา สิงขรณ์