ขนลุกทุกครั้ง ที่นึกถึง!! "แม่เฒ่าอุดรฯ" เล่าเรื่องสุดอัศจรรย์ พระบารมี "ในหลวง ร.9" ที่ยังจำฝังใจ ไม่ลืมเลือน!!

Publish 2016-11-01 20:02:03

 

วันที่ 1 พ.ย.2559 ผู้สื่อข่าวจ.อุดรธานี รายงานว่า ที่บ้านเลขที่ 135/58 ถนนนิตโย ต.หมากแข้ง อ.เมือง จ.อุดรธานี หลังทราบว่า มีหญิงชราเคยรับเสด็จพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช  พบนางพวงทอง แซ่ตั้ง อายุ 73 ปี กำลังนำปฎิทินพระบรมฉายาลักษณ์ที่ติดไว้ผนังบ้าน ลงมาเช็ดเตรียมนำไปอัดกรอบเก็บไว้บูชา พร้อมด้วยรูปถ่ายเมื่อครั้งไปรับเสด็จในหลวง รัชกาลที่ 9 และสมเด็จพระนางเจ้าพระบรมราชินีนาถ  และได้ถวายดอกกล้วยไม้แคทรียา ที่สนามบินอุดรธานี เมื่อปี 2521

 

 


นางพวงทอง หรืออาม่าพวงทอง เปิดเผยว่า พ่อเป็นชาวจีนอพยพ ส่วนแม่เป็นชาวโคราช ขณะที่ตนอายุ 7 ขวบ พ่อและแม่พาครอบครัวอพยพมาอยู่ที่ จ.อุดรธานี โดยเปิดร้านขายอาหารตามสั่งที่ตลาดบ้านห้วย เขตเทศบาลนครอุดรธานี  ซึ่งตนได้แต่งงานและมีลูก 4 คน ต่อมาปี 2521 ลัทธิคอมมิวนิสต์ได้แทรกซึมเข้ามาในประเทศไทย โดยเฉพาะภาคอีสาน เพื่อนชวนตนได้สมัครเข้ารับการฝึกลูกเสือชาวบ้าน  และไทยอาสาป้องกันชาติ (ทส.ปช.) ตามลำดับ เพื่อป้องกันชาติ เพราะเป็นคนรักชาติ รักแผ่นดิน และรักพระเจ้าอยู่หัว ไม่ต้องการให้ใครมาแบ่งแยกแผ่นดินไทย

  

ในขณะกำลังฝึก ทส.ปช.อยู่นั้น นายวิเชียร เวชสวรรค์ ผู้ว่าราชการจังหวัดอุดรธานี  ในขณะนั้น มาบอกว่าในหลวงเสด็จ จ.อุดรธานี  ให้ไปรับเสด็จที่สนามบินอุดรธานี  ขณะนั้นตนรู้สึกดีใจมาก สวมชุดฝึกเสื้อยืดขาว กางเกงทหาร หมวกทหาร ออกไปซื้อกล้วยไม้แคทลียาที่สวนของชาวบ้าน เพื่อไปรับเสด็จในหลวง และพระราชินี ซึ่งทหารเห็นตนถือช่อดอกกล้วยไม้มา ก็เรียกตนให้ไปนั่งอยู่แถวหน้า เมื่อเครื่องบินพระที่นั่งลงจอด ในหลวงและพระราชินีเสด็จลงมา ตนรู้สึกดีใจมาก ดีใจจนบอกไม่ถูก ถ้าพูดภาษาชาวบ้านก็จะบอกว่า  พระราชินีสวยมาก ในหลวงก็งามมากเช่นเดียวกัน

 

 


ตนได้ถวายช่อดอกกล้วยไม้พระราชินี พระองค์ตรัสถามว่า "ขอบใจนะ ดอกไม้สวยจังเลย" ทรงไม่ถือพระองค์เลย ฉันเป็นชาวบ้านธรรมดา และยากจน แต่ได้มีโอกาสรับเสด็จในหลวง พระราชินี รู้สึกดีใจที่สุด หลังจากนั้นก็มีผู้นำเอาภาพถ่ายมาให้ ตนยิ่งรู้สึกดีใจมาก แต่ตนจำไม่ได้แล้วว่าใครเป็นผู้ถ่ายและนำมาให้ แต่ภาพตนถวายดอกกล้วยไม้ เคยติดอยู่ที่ศาลากลางหลังเก่า แต่ศาลากลางถูกเผาและไฟไหม้เสียหายหมดแล้ว"


 

นางพวงทอง กล่าวว่า "เคยมีเหตุการณ์อัศจรรย์ทำให้ตนเห็น เมื่อครั้งตนไปเป็นหัวหน้าแม่ครัว ที่วัดโพธิสมภรณ์ (อารามหลวง) ในเขตเทศบาลนครอุดรธานี พระราชวุฒาจารย์ หรือเจ้าคุณอุดร รองเจ้าอาวาสวัดโพธิสมภรณ์ ได้มอบรูปหล่อในหลวงทรงผนวช นั่งขัดสมาธิ หน้าตักกว้าง 6 นิ้ว ให้เป็นรางวัลในการทำความดี จากนั้นตนนำมาไว้บนหิ้งกราบไหว้บูชา ต่อมาเกิดไฟไหม้หิ้งพระ ทุกอย่างไหม้หมดยกยกเว้นรูปหล่อในหลวง ยังมีสภาพปกติทุกอย่าง ตนคิดว่าเพราะบุญญาบารมีของพระองค์ทำให้ไม่ลุกลามไหม้บ้าน"

 

 


"หลังจากมีแถลงการณ์ในหลวงเสด็จสวรรคต ตนนั่งร้องไห้ตั้งแต่แถลงการณ์จนรุ่งเช้า เพราะตนนอนไม่หลับ และร้องไห้ทุกวัน  ความรู้สึกเหมือนขาดร่มโพธิ์ร่มไทร ขาดที่พึ่งทางจิตใจ พึ่งมีอาการดีขึ้นและทำใจได้ ตนปฏิบัติตามคำสอนของในหลวง และน้อมนำคำสั่งสอนของในหลวงมาสอนลูกหลาน ซึ่งลูกหลานทุกคนก็เป็นคนดี และปฏิบัติตนเป็นคนดี ตามที่ในหลวงสอน"

 


ภาพ / ข่าว : กฤษดา จันทร์ดวง ผู้สื่อข่าวภูมิภาค จ.อุดรธานีติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวภูมิภาค

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

พัทธนันท์ รัตนปรีชานันท์