ยังขนลุกไม่หาย!! อดีตครูเล่าเรื่องสุดอัศจรรย์ ไฟไหม้บ้านวอดทั้งหลัง เหลือเพียงพระบรมฉายาลักษณ์ ในหลวง ร.9

Publish 2016-10-29 17:53:57

วันนี้ (29 ต.ค. 59) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ได้เดินทางไปที่บ้านเลขที่ 183 หมู่ 6 บ้านเดื่อ 1 ต.หมากแข้ง อ.เมือง จ.อุดรธานี พบนายวัฒนา วิจารณรงค์ อายุ 64 ปี และ นางกองมณี วิจารณรงค์ อายุ 74 ปี (สามีและภรรยา) หลังทราบว่าบ้านหลังดังกล่าวเกิดไฟฟ้าลัดวงจร ทำให้ไฟไหม้บ้านสองชั้นไม้ครึ่งปูนหมดทั้งหลัง แต่มีสิ่งเกิดสิ่งอัศจรรย์คือพระบรมฉายาลักษณ์ ในหลวง รัชกาลที่ 9 ทรงผนวช ที่แขวนติดไว้ผนังห้องโถงชั้นล่างกลับไม่ได้รับความเสียหาย มีเพียงรอยไหม้เล็กน้อยบริเวณขอบกรอบพระฉายาลักษณ์เท่านั้น โดยเหตุเกิดเมื่อวันที่ 12 พฤษภาคม 2559 ที่ผ่านมา

 สอบถาม นายวัฒนา เปิดเผยว่า ตนเคยรับราชการครู ตำแหน่งรอง ผอ.โรงเรียนบ้านนายาด ต.สามพร้าว อ.เมือง จ.อุดรธานี ส่วนภรรยาเป็นแม่บ้าน มีลูกชาย 1 คน แต่เสียชีวิตด้วยอุบัติเหตุเมื่อหลายปีก่อน ทำให้ต้องอยู่ด้วยกันเพียง 2 คน ตนและภรรยาชอบสะสมเหรียญและธนบัตรเก่า อีกทั้งนำพระบรมฉายาลักษณ์ในหลวง รัชกาลที่ 9 ติดไว้ผนังห้องโถงเพื่อกราบไว้ เพราะตนเป็นข้าราชการของพระราชา มีความเคารพ เทิดทูนในหลวง และ พระบรมวงศานุวงศ์ทุกพระองค์ อีกทั้งยังสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณอยู่ตลอดเวลา

โดยก่อนเกิดเหตุ เย็นวันที่ 12 พฤษภาคม 2559 เกิดพายุฤดูร้อนในเขตเทศบาลนครอุดรธานี และฝนตกอย่างหนัก ทำให้ไฟฟ้าดับ ตนและภรรยาได้หลบฝนอยู่ข้างบ้าน เพราะในบริเวณเดียวกันมีบ้านเรือนไทยที่ตนสร้างไว้อยู่ใกล้ จนกระทั่งเวลา 19.00 น. มีกลิ่นเหม็นไหม้และเสียงปะทุคล้ายฆ้อนทุบบริเวณต้นเสาห้องโถงชั้นล่าง เมื่อตนวิ่งเข้าไปดูก็เห็นไฟลุกไหม้บริเวณสายไฟฟ้า และลุกลามไปอย่างรวดเร็วเพราะยังมีลมกรรโชกตลอด ตนและภรรยาตกใจทำอะไรไม่ถูก ญาติที่มีบ้านอยู่ใกล้กันได้มาช่วยขนเอาทรัพย์สินออกจากบ้าน และแจ้งรถดับเพลิง มาช่วยฉีดน้ำดับไฟ แต่ไฟได้ไหม้บ้านเสียหายหมดทั้งหลังแล้ว

 


หลังจากเจ้าหน้าที่ฉีดน้ำดับไฟจนมอดสนิทแล้ว ตนได้เข้ามาสำรวจดูสิ่งของภายในบ้าน ก็พบพระบรมฉายาลักษณ์ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช เมื่อครั้งทรงผนวช ทำกรอบรูปวิทยาศาสตร์ติดไว้ผนังห้องโถง ไม่ได้รับความเสียหายจากกองเพลิงแต่อย่างใด มีเพียงบริเวณขอบรูปที่มีรอยไฟเลียเล็กน้อย พร้อมกับธนบัตรที่เก็บสะสม อัดกรอบไว้ก็มาได้รับความเสียหาย ตนจึงยกมือไหว้เหนือหัวสาธุบารมีในหลวงคุ้มครอง แล้วนำออกมาให้ภรรยาและญาติดู ซึ่งต่างรู้สึกแปลกใจ ส่วนตนคิดว่าคงเพราะด้วยบุญญาธิการ ส่วนเงินเหรียญสะสมไว้ถูกไฟไหม้เสียหาย แต่สามารถนำมาขัดล้างทำความสะอาดได้

 

 

หลังจากทราบข่าวว่าในหลวง รัชกาลที่ 9 เสด็จสวรรคต ตนและภรรยารู้สึกใจหาย เหมือนประเทศชาติขาดร่มโพธิ์ร่มโทร ซึ่งตนขอปฏิญาณตนว่าได้น้อมนำเอาคำสั่งสอน และนำหลักเศรษฐกิจพอเพียงมาใช้ดำรงชีวิต และสอนลูกหลานให้เป็นคนดี ตลอดไป ดังกล่าว

 

 

 

 

ภาพ / ข่าว : กฤษดา จันทร์ดวง ผู้สื่อข่าวภูมิภาค จ.อุดรธานี

 

 

 ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวภูมิภาค

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

ศรัญญา สิงขรณ์