ตำรวจชี้แจงแล้ว สาเหตุ ทำไมไม่เข้าห้ามตอนม็อบชนม็อบ

ตำรวจชี้แจงแล้ว สาเหตุ ทำไมไม่เข้าห้ามตอนม็อบชนม็อบ

Publish 2020-11-18 12:50:44


เมื่อวันที่ 17 พฤศจิกายน 2563  พล.ต.ต. ปิยะ ต๊ะวิชัย รอง ผบช.น. พร้อม พ.ต.อ. กฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ (รองโฆษก ตร.) แถลงสรุปลำดับเหตุการณ์และแนวทางการปฏิบัติของตำรวจต่อการชุมนุมของมวลชนเสื้อเหลืองและกลุ่มราษฎรที่รัฐสภา เกียกกาย ตลอดทั้งวันที่ผ่านมา

พล.ต.ต. ปิยะ กล่าวว่า ตำรวจยืนยันว่าการปฏิบัติหน้าที่วันนี้เป็นไปตามขั้นตอนและกฎหมาย ตั้งแต่การเตือนผู้ชุมนุมผ่านแกนนำและสื่อมวลชน พอเกิดการชุมนุมก็ตั้งแนวตามระยะทางการเดินของผู้ชุมนุม แต่มีการฝ่าแนวกั้น รื้อถอนทำลายรั้วหนามและแบริเออร์เข้าเขต 50 เมตรของรัฐสภา มีการใช้กำลังประทุษร้ายต่อตำรวจ มีผู้ปาพลุควัน พลุไฟเข้ามา จึงต้องฉีดน้ำเตือนตามมาตรการกฎหมาย แต่ผู้ชุมนุมไม่หยุดการกระทำ ตำรวจจึงใช้น้ำผสมสารเคมีฉีดเตือนผู้ชุมนุม ก่อนจะใช้แก๊สน้ำตาชนิดขว้าง แล้วตำรวจก็ถอยร่นไปจนถึงหน้าประตูรัฐสภาพล.ต.ต. ปิยะ กล่าวยืนยันว่ามาตรการต่าง ๆ นั้นใช้ตามความจำเป็น เพื่อป้องกันเหตุวุ่นวายใหญ่โตในบ้านเมือง อะไรที่ไม่จำเป็นจะยังไม่ใช้ โดยเลือกใช้เฉพาะวิธีที่เหมาะสมกับการชุมนุมครั้ง ยืนยันไม่มีการใช้กระสุนยางและกระสุนจริงไปปฏิบัติหน้าที่ในครั้งนี้แน่นอน

ทั้งนี้ จากเหตุดังกล่าวมีผู้บาดเจ็บเล็กน้อย 26 คน เป็นทั้งตำรวจและผู้ชุมนุมทั้ง 2 ฝ่าย และมีอีกจำนวนหนึ่งที่กำลังตรวจสอบว่าบาดเจ็บจากการถูกกระสุนปืนยิงที่ถนนทหารจริงหรือไม่ ซึ่งแพทย์กำลังตรวจรักษา คาดว่าจะเป็นกลุ่มวิ่งเข้าไปที่ชุมนุมวัดใหม่คลองเตย เพราะก่อนเกิดเหตุมีการเปิดเพลงยั่วยุระหว่างกลุ่มอาชีวะทั้งสองฝ่ายเมื่อถามว่า เหตุใดตำรวจไม่สกัดกั้นการปะทะระหว่างผู้ชุมนุมทั้งสองฝ่าย พล.ต.ต. ปิยะ กล่าวว่า ตำรวจพยายามหลีกเลี่ยงการปะทะเนื่องจากเป็นคนกลาง พร้อมพยายามจัดผู้ชุมนุม 3 ฝ่ายอยู่ที่ถนนทหาร ส่วนคณะราษฎร อยู่ที่ถนนประชาราษฎร์สาย 1 ยืนยันว่ายึดหลักนิติศาสตร์และยุทธศาสตร์ควบคู่กันไป โดยตำรวจได้นำแผงเหล็กมากั้นระหว่างมวลชน 2 ฝ่ายที่ถนนทหารตามที่ปรากฏตามสื่อไปแล้ว

ส่วนคนที่บาดเจ็บนั้น หากใครมีพยานหลักฐานว่าถูกใครทำร้ายให้นำมามอบกับตำรวจเพื่อไปประกอบสำนวนได้ อีกทั้งที่เกิดเหตุก็มีกล้องวงจรปิด สำหรับความเสียหายทางทรัพย์สินราชการ เบื้องต้นมีรถตำรวจและทรัพย์สินกรุงเทพมหานคร เล่น รั้วเหล็กต่าง ๆ มีจำนวนมากพอสมควร ขณะเดียวกัน ก็กำลังตรวจสอบเหตุที่พบไอซ์และยาเสพติดในรถ สน.บุคคโล เช่นกัน

 

>> Lazada ช้อปดีลเด็ดลดต่อเนื่องจาก 11.11 แจกส่วนลด 150฿ คลิกเลย <<

 ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน