ภูมิธรรม เพ้อหวังดัน ธนาธร เป็นนายกฯ ลั่น ไม่น่ามีปัญหา ด้าน เสรีพิสุทธิ์ ยิ้มเก้อ ชวดฝันเหตุเก้าอี้ไม่ถึง!!

"ภูมิธรรม" เพ้อหวังดัน "ธนาธร" เป็นนายกฯ ลั่น ไม่น่ามีปัญหา ด้าน "เสรีพิสุทธิ์" ยิ้มเก้อ ชวดฝันเหตุเก้าอี้ไม่ถึง!!

Publish 2019-05-28 14:13:56


(28 พฤษภาฯ) ที่พรรคเพื่อไทย 'นายภูมิธรรม เวชยชัย' เลขาธิการพรรคเพื่อไทย (พท.) เปิดเผยถึงกระแสข่าว 7 พรรคเตรียมเสนอชื่อ 'พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียเวส' หัวหน้าพรรคเสรีรวมไทย ชิงเก้าอี้นายกรัฐมนตรี ว่า "ไม่ทราบกระแสข่าวที่ 7 พรรคเสนอว่าออกมาได้อย่างไร ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างการหารือร่วมกันของทั้ง 7 พรรคว่าจะเสนอบุคคลใด หากดูตามข้อกฎหมายขณะนี้มีเพียงแค่พรรคเพื่อไทย

 

 

และพรรคอนาคตใหม่ ที่สามารถเสนอบุคคลชิงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี เพราะต้องมี ส.ส. ในพรรคอย่างน้อย 25 คน จึงจะสามารถเสนอบุคคลชิงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีได้ แต่ยอมรับว่าเป็นเรื่องที่น่าเสียดาย เพราะ พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เป็นบุคคลที่มีความรู้ ความสามารถ ตรงไปตรงมา กล้าหาญ แต่ตามเงื่อนไขกฎหมายจึงไม่สามารถเสนอรายชื่อได้"
ส่วนทางด้าน หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ อย่าง 'นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ' กันบ้าง ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างการวินิจฉัยของศาล อาจทำให้รายชื่อนี้จะถูกเสนอชิงตำแหน่งไม่ได้ 'นายภูมิธรรม' ระบุว่า "ในแง่ข้อกฎหมายกำลังศึกษาอยู่ แต่เท่าที่ดูคุณสมบัติ ไม่น่าจะมีปัญหา

 

เพราะนายธนาธร ยังคงเป็นผู้แทนราษฎรอยู่ ซึ่งเรื่องดังกล่าวยังคงต้องนำไปพิจารณาหารือร่วมกันทั้ง 7 พรรคให้รอบด้านก่อน แต่ห่วงเรื่องกติกาใหม่ที่สร้างปัญหาให้ระบบการเมือง และสถาบัน จะเห็นได้ชัดเจนจากผลการเลือกตั้งซ่อมเขต 8 จังหวัดเชียงใหม่ คะแนนของผู้ชนะการเลือกตั้งไปเพิ่มให้กับพรรคการเมืองอื่นๆด้วย กติกาที่เกิดขึ้นสะท้อนว่ากฏกติกาต้องมีการทบทวน"

 ไม่เพียงเท่านี้ จะเห็นว่าณ เวลานี้แต่ละพรรคการเมืองยังไม่มีความชัดเจน เนื่องจากยังมีการต่อรองผลประโยชน์ทางการเมือง ทำให้ประเมินได้ว่าอนาคตทางการเมืองจะไม่มีความมั่นคง การเมืองจะดูเรื่องผลประโยชน์ ความพอใจของนักการเมืองเป็นหลัก ทั้งนี้ 7 พรรคการเมืองยังยืนยันที่จะยึดสิ่งที่ได้สัญญาไว้กับประชาชนจะต่อสู้อย่างไม่หยุดยั้ง เพื่อให้เจตนารมณ์ของประชาชนเป็นเรื่องที่มีความหมายต่อไป

 

 

ทั้งนี้ 'นายภูมิธรรม' ยังพูดถึงกรณีงูเห่า ว่า "เป็นเรื่องไม่ง่ายที่จะไประบุว่าคนไหน ปัญหาส่วนหนึ่งมาจากกลไกและกติกาในรัฐธรรมนูญ ที่ทำให้เกิดการต่อรอง ดังนั้นต้องกลับมาดูและแก้ไขกติกาตรงนี้เพื่อยุติการต่อรอง ซึ่งประชาชนต้องพิจารณาและไม่ยอมให้คนเหล่านี้..."
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

ธัญญา พัชรวงศ์ศักดา
ข่าวด่วน โดยสำนักข่าวทีนิวส์

;