ผู้สมัครเศรษฐกิจใหม่ แฉยื่นยุบพรรค เหตุมีคนนอกโทรสั่งการ-ประกาศต้องการปฏิรูปการเมือง

ผู้สมัครเศรษฐกิจใหม่ แฉยื่นยุบพรรค เหตุมีคนนอกโทรสั่งการ-ประกาศต้องการปฏิรูปการเมือง

Publish 2019-05-05 16:40:37


สืบเนื่องจากรณั้นายคมกฤษ สุภักดี ผู้สมัครส.ส.พรรคเศรษฐกิจใหม่ หมายเลข 26 เขต 6  ร้อยเอ็ด ได้อัพเดตรูปภาพหน้าปกเฟชบุ๊กส่วนตัว พร้อมกับมีการโพสต์ข้อความตอบผู้ที่เข้ามาคอมเม้นต์ที่สอบถามว่า ”สมัครพรรคเขาแล้ว ทำไมไปให้ยุบพรรคล่ะพี่ตู่”

 

โดยนายคมกฤษ ตอบคำถามอ้างว่า “ไม่จ่ายเงินให้เยียวยา มีแต่เราเอาเงินเราออกก่อน โกหกเรา 6 -7 ครั้งว่า จะโอนให้ไม่เห็นให้ เราก็เสียกับชาวบ้านว่า เราไม่รักษาคำพูด เพราะพรรคไม่ยอมจ่ายให้เรา เรามีแต่เสียเงินของเราครับ เพราะมีคนมาครอบงำพรรคครับ”
 

(5 พ.ค.62) นายคมกฤษ โพสต์ข้อความผ่านเฟชบุ๊กส่วนตัวอีกครั้งระบุว่า....การที่ผมโพสต์ตอบกลับในเฟสบุ๊คนั้นเป็นความคิดเห็นส่วนใหญ่ของผู้สมัคร ส.ส.พรรคเศรษฐกิจใหม่ซึ่งประเด็นคือ ไม่จ่ายเงินให้เยียวยา มีแต่ผู้สมัครเอาเงินออกก่อน โกหกผู้สมัคร 6-7 ครั้ง ว่าจะโอนให้ไม่เห็นให้เราก็เสียกับชาวบ้านว่าเราไม่รักษาคำพูด เพราะพรรคไม่ยอมจ่ายให้เรา เรามีแต่เสียเงินของเรา เพราะมีคนมาครอบงำพรรค

 

แต่ประเด็นที่ยื่นยุบพรรคตัวเองมันเป็นคนละประเด็นกันครับ ผมเห็นว่าการบริหารพรรคมีปัญหา เพราะคนที่ไม่ได้เป็นสมาชิกพรรคมีการสั่งการในเรื่องต่างๆ โทรหาผู้สมัครแต่ละคน ผมสงสัยว่าเป็นการกระทำที่ขัดกฏหมายประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยพรรคการเมืองตาม มาตรา 28 มาตรา 29 มาตรา 30 และ มาตรา 29 ( 3 ) เพราะพวกผมต้องการปฏิรูปการเมือง โดยเริ่มต้นจากพรรคการเมือง สมาชิกพรรคการเมือง สมาชิกการเมืองต้องเป็นเจ้าของพรรคและเป็นผู้ร่วมกำหนดทุกอย่างในพรรค...

  

อนึ่งเมื่อวันที่ 18 เม.ย. 2562 นายคมกฤษ พร้อมด้วยยนางสาวอุลัยพร ไตรวงค์ย้อยและ นายประยงค์ สร้างศรีหา ผู้สมัคร ส.ส.พรรคเศรษฐกิจใหม่ ยื่นหนังสือถึงประธานคณะกรรมการการเลือกตั้ง ขอให้ยุบพรรคเศรษฐกิจใหม่ และระงับการประกาศผลการเลือกตั้ง ส.ส.ของพรรคเศรษฐกิจใหม่ เนื่องจากถูกครอบงำจากบุคคลภายนอก ที่สั่งการชี้นำ ไม่ให้พรรคสามารถดำเนินกิจกรรมได้โดยอิสระ

 

โดยในเอกสารคำร้องระบุว่า การส่งผู้สมัคร ส.ส.แบบแบ่งเขตทั้ง 350 เขต นายมิ่งขวัญ แสงสุวรรณ์ หัวหน้าพรรคเศรษฐกิจใหม่ ได้ให้เงินค่าสมัคร ส.ส.จำนวนคนละ 15,000 บาท โดยนัดกับว่าที่ผู้สมัครว่าหลังการประกาศรับรองผู้สมัคร นายมิ่งขวัญจะนัดประชุมผู้สมัครเพื่อแนะแนวทางกับผู้สมัครอีกครั้ง แต่ปรากฏว่านายมิ่งขวัญไม่ได้นัดประชุมผู้สมัครแต่อย่างใด

 

คำร้องยังระบุอีกด้วยว่า การกระทำดังกล่าวถือว่าขัดต่อรัฐธรรมนูญ และพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยพรรคการเมือง จึงขอให้ กกต.ดำเนินการไต่สวนข้อเท็จจริง พร้อมสั่งระงับการประกาศคะแนนเลือกตั้ง ส.ส.แบบแบ่งเขต และการประกาศผลการจัดสรร ส.ส.บัญชีรายชื่อไว้ จนกว่าจะมีการวินิจฉัยแล้วเสร็จ และขอให้มีคำสั่งยุบพรรคเศรษฐกิจใหม่ด้วย.
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

วิลาสินี แววคุ้ม
ข่าวล่าสุด โดยสำนักข่าวทีนิวส์

;