ถึงเวลาชดใช้กรรม! 28 กุมภาฯ ชี้ชะตา ยงยุทธ อดีตหัวหน้าพรรคเพื่อไทย คดีทุจริตสนามกอล์ฟอัลไพน์!

ถึงเวลาชดใช้กรรม! 28 กุมภาฯ ชี้ชะตา "ยงยุทธ" อดีตหัวหน้าพรรคเพื่อไทย คดีทุจริตสนามกอล์ฟอัลไพน์!

Publish 2019-02-23 15:35:54


วันที่ 23 กุมภาพันธ์  ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กรณีเมื่อวันที่ 17 มกราคม ที่ผ่านมา ศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤมิชอบกลาง ถ.นครไชยศรี ได้นัดอ่านฟังคำพิพากษาศาลอุทธรณ์คดีทุจริตที่ดินสนามกอล์ฟอัลไพน์ หมายเลขดำ อท.38/2559 ที่ ป.ป.ช.เป็นโจทก์ยื่นฟ้อง "นายยงยุทธ วิชัยดิษฐ์"  อายุ 77 ปี อดีตหัวหน้าพรรคเพื่อไทย เป็นจำเลยในความผิดฐาน เป็นเจ้าพนักงานปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบหรือทุจริต หรือละเว้นปฏิบัติหน้าที่โดยทุจริตตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 157 

 

 

กรณีระหว่างที่นายยงยุทธ จำเลย  ดำรงตำแหน่งรองปลัดกระทรวงมหาดไทย รักษาราชการแทนปลัดกระทรวงมหาดไทย ได้ใช้ตำแหน่งอำนาจหน้าที่โดยมิชอบ ในการพิจารณาอุทธรณ์และสั่งเพิกถอนคำสั่งของอธิบดีกรมที่ดิน โดยมีเจตนาช่วยเหลือ บริษัท อัลไพน์เรียลเอสเตท จำกัด, บริษัท กอล์ฟ แอนด์ สปอร์ตคลับ จำกัด และผู้ถือกรรมสิทธิ์ที่ดินในเวลาต่อมา ให้ได้รับประโยชน์โดยมิชอบด้วยกฎหมาย จำเลยปฏิเสธ 

 

 
คดีนี้เมื่อวันที่ 29 ส.ค. 2559 ศาลอาญาคดีทุจริตฯ พิเคราะห์แล้วเห็นว่า การที่นายยงยุททธจำเลยพิจารณาอุทธรณ์และมีคำสั่งให้เพิกถอนคำสั่งของอธิบดีกรมที่ดินซึ่งให้ยกเลิกโฉนดที่ดินที่จดทะเบียนในนาม ‘สนามกอล์ฟอัลไพน์’ อ.คลองหลวง จ.ปทุมธานี ซึ่งเป็นธรณีสงฆ์จากการที่นางเนื่อม ชำนาญชาติศักดา ที่ถึงแก่ความตายแล้วได้ทำพินัยกรรมยกที่ดิน 2 แปลงดังกล่าวให้แก่วัดธรรมิการามวรวิหารนั้น จำเลยออกคำสั่งโดยมิชอบโดยจงใจละเลยข้อเท็จจริงต่างๆ และยังจงใจตีความกฎหมายให้ผิดเพี้ยนไปจากความเห็นของคณะกรรมการกฤษฎีกา ฝ่าฝืนไม่ปฏิบัติตามมติคณะรัฐมนตรีเมื่อวันที่ 28 ก.พ. 2482 ที่ระบุให้กระทรวงถือปฏิบัติตามความเห็นของคณะกรรมการกฤษฎีกา 

 

ดังนั้น คำสั่งของนายยงยุทธ จำเลยจึงเป็นการใช้ดุลพินิจโดยไม่ชอบ ถือเป็นการแสวงหาประโยชน์ที่ไม่ชอบด้วยกฎหมายแก่ผู้อื่น และก่อให้เกิดความเสียหายแก่วัดธรรมิการามวรวิหาร ทั้งยังทำลายศรัทธาของผู้ที่เลื่อมใสในพระพุทธศาสนา เช่นนางเนื่อม จำเลยจึงมีความผิดตามฟ้อง พิพากษาจำคุก 2 ปี โดยไม่รอลงอาญา ต่อมานายยงยุทธ จำเลยได้รับอนุญาตให้ประกันตัวระหว่างอุทธรณ์ โดยศาลตีราคาประกัน 5 แสนบาท

 

อย่างไรก็ตาม เมื่อถึงเวลา ทนายความของนายยงยุทธ  ได้ยื่นคำร้องขอเลื่อนฟังคำพิพากษา พร้อมแสดงใบรับรองแพทย์ จาก รพ.ธนบุรี เนื่องจากนายยงยุทธมีอาการป่วย มึนเวียนศีรษะ และเข้ารับการรักษาที่ รพ.ธนบุรี จึงไม่อาจเดินทางมาฟังคำพิพากษาได้ ศาลพิจารณาแล้วกรณีมีเหตุจำเป็นจึงให้เลื่อนฟังคำพิพากษาศาลอุทธรณ์คดีนี้เป็นวันที่ 28 ก.พ.นี้ เวลา 10.00 น. พร้อมกำชับให้ทนายความนำตัวจำเลยมาฟังคำพิพากษาศาลอุทธรณ์ในวันดังกล่าวด้วยผู้สื่อข่าวรายงานว่า คดีนี้สืบเนื่องจากกรณีคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) เป็นโจทก์ยื่นฟ้องนายยงยุทธ วิชัยดิษฐ เมื่อครั้งดำรงตำแหน่งปลัดกระทรวงมหาดไทย ต่อศาลอาญาแผนกคดีทุจริตและประพฤติมิชอบ ฐานเป็นเจ้าพนักงานปฏิบัติหรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ เพื่อให้เกิดความเสียหายแก่ผู้หนึ่งผู้ใด หรือปฏิบัติหรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยทุจริต ตามประมวลกฏหมายอาญา มาตรา 157 หลังจากที่คณะกรรมการ ป.ป.ช.มีมติชี้มูลความผิด กรณีเพิกถอนคำสั่งอธิบดีกรมที่ดินให้ยกเลิกโฉนดที่ดินที่จดทะเบียนในนาม ‘สนามกอล์ฟอัลไพน์’ อ.คลองหลวง จ.ปทุมธานี โดยมิชอบ

 

ซึ่งคณะกรรมการ ป.ป.ช.มีมติ 6-3 เสียง ชี้มูลความผิดนายยงยุทธกรณีมีคำสั่งเพิกถอนคำสั่งอธิบดีกรมที่ดินให้ยกเลิกโฉนดที่ดินที่จดทะเบียนในนาม ‘สนามกอล์ฟอัลไพน์’ ที่แบ่งแยกจากโฉนดที่ดิน 2 แปลง อ.คลองหลวง จ.ปทุมธานี โดยเห็นว่ามีมูลความผิดทางวินัยอย่างร้ายแรง และมีมูลความผิดทางอาญา   ... สำหรับมูลเหตุของคดีนี้ สืบเนื่องจากคณะกรรมการ ป.ป.ช.ยกเหตุอันควรสงสัยกล่าวหานายเสนาะ เทียนทอง เมื่อครั้งดำรงตำแหน่ง รมช.มหาดไทย พร้อมกับเจ้าหน้าที่สำนักงานที่ดิน จ.ปทุมธานี สาขาธัญบุรี ฐานปฏิบัติหรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ หรือปฏิบัติหรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยทุจริต กรณีจดทะเบียนโอนมรดก และโอนขายธรณีสงฆ์ของวัดธรรมิการามวรวิหารโดยมิชอบ จำนวน 732 ไร่ และละเว้นไม่ดำเนินการเพิกถอนรายการจดทะเบียนโอนที่ดิน

 


อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับกลอกเป็นกระบอกจังหัน! อย่างไรกันแน่? "ยงยุทธ" ขอโอกาสให้ "ทักษิณ" กลับไทย "บิ๊กป้อม" สวนกลับ กลับมาเข้ากระบวนตามกฏหมายได้เลย!    
ไม่ถอย “ยงยุทธ” หงายไพ่ต่อเนื่อง อ้างเพื่อสันติ เปิดโต๊ะเจารจา กลยุทธ์ แฝงพา”ทักษิณ”กลับบ้าน??

ศาลนัดพิพากษาคดีสนามกอล์ฟอัลไพน์ "ยงยุทธ" โดนก่อน ย้อนคดีฉาวรุกล้ำธรณีสงฆ์...กางแผ่รายชื่อผู้ถือหุ้นยาวเป็นห่างว่าว!

 
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

ธัญญา พัชรวงศ์ศักดา
ข่าววันนี้ โดยสำนักข่าวทีนิวส์

;