นายกสมาคมองค์กรพิทักษ์รธน.ไทย ยื่น กกต.เพื่อให้ศาลวินิจฉัย ปม ทษช. เสนอชื่อบัญชีนายกฯ เนื่องจากขัดต่อกฎหมาย

"นายกสมาคมองค์กรพิทักษ์รธน.ไทย" ยื่น กกต.เพื่อให้ศาลวินิจฉัย ปม "ทษช." เสนอชื่อบัญชีนายกฯ เนื่องจากขัดต่อกฎหมาย

Publish 2019-02-11 12:40:05


วันที่ 11 กุมภาพันธ์ "นายรุ่งเรือง พิทยศิริ" อดีตคณะกรรมการบริหารพรรคไทยรักษาชาติ เดินทางมาที่สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง หรือ กกต. เพื่อยืนยันว่าได้ลาออกจากการเป็นคณะกรรมการบริหารพรรคไทยรักษาชาติแล้ว โดยนายรุ่งเรืองชี้แจงว่า ได้หารือกับครอบครัวและจะตัดสินใจวางมือทางการมาตั้งแต่ต้นเดือนมกราคมแล้ว แต่ดูจังหวะเวลาที่เหมาะสม และได้ยื่นลาออกทั้งจากคณะกรรมการบริหารและสมาชิก รวมถึงแสดงเจตนาที่จะไม่ลงสมัคร ส.ส.บัญชีรายชื่อ ไปตั้งแต่วันที่ 4 กุมภาพันธ์แล้ว ไม่ได้เกี่ยวข้องกับมติการเสนอชื่อนายกรัฐมนตรีของคณะกรรมการบริหารพรรค

 


 
ขณะที่อีกด้าน นายศรีสุวรรณ จรรยา นายกสมาคมองค์กรพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย ยื่นคำร้องต่อ กกต. เพื่อขอให้ส่งศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัย กรณีพรรคไทยรักษาชาติเสนอชื่อนายกรัฐมนตรี เนื่องจากเป็นการกระทำที่ขัดต่อกฎหมายทั้ง พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยพรรคการเมืองและพ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้งสภาผู้แทนราษฎร ที่เอาสถาบันพระมหากษัตริย์มายุ่งเกี่ยวกับการเมือง และขอให้ กกต. เร่งมีมติเพื่อส่งให้ศาลรัฐธรรมนูญมีคำวินิจฉัยก่อนการเลือกตั้งเกิดขึ้นวันที่ 24 มีนาคม เพราะหากมีการวินิจฉัยในภายหลังอาจเกิดความวุ่นวาย

 

 
 รวมถึงขอให้หัวหน้าและคณะกรรมการบริหาร พรรคไทยรักษาชาติแสดงความรับผิดชอบมากกว่าการออกแถลงการณ์ ด้วยการลาออกจากตำแหน่งในพรรคไทยรักษาชาติ ส่วนบุคคลภายนอกพรรคที่อาจมีส่วนเกี่ยวข้อง ต้องยอมรับว่าไม่สามารถดำเนินการตามกฎหมายได้ แต่ก็เป็นที่รู้กันและจะมีส่วนต่อการตัดสินใจเลือกตั้งของประชาชน

 

 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง
-"รุ่งเรือง พิทยศิริ" แจ้งกกต.ลาออกทษช. ตั้งแต่ 4 ก.พ. วันเดียวกับมติพรรคสรุปชื่อแคนดิเดทนายกฯ เพราะไม่เห็นด้วย!
-"ทษช." สั่นคลอน! กรรมการบริหารพรรคฯ ขอลาออกวันนี้!

-"นพ.เหรียญทอง"ชี้ชัดทษช.กระทำมิบังควร ผิดเกินแค่อ้างรู้สำนึกแล้วจบ
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

ธัญญา พัชรวงศ์ศักดา

;