สายใยแนบแน่นพี่น้อง .. ในหลวงร.๑๐ ทรงตัดสินพระทัยขับเครื่องบินรับศพ คุณพุ่ม เมื่อคราวสึนามิ ด้วยพระองค์เอง!

สายใยแนบแน่นพี่น้อง .. "ในหลวงร.๑๐" ทรงตัดสินพระทัยขับเครื่องบินรับศพ "คุณพุ่ม" เมื่อคราวสึนามิ ด้วยพระองค์เอง!

Publish 2019-02-10 10:31:25


หากจะว่าไปช่วงนี้สถานการณ์การเมืองไทยกำลังร้อนแรงแบบถึงพริกถึงขิง แต่ก็ไม่มีใครคาดการณ์ได้ว่าจะมาถึงจุดพีคประการนี้ และจากนี้ต่อไป คงต้องเกาะติดกันอย่างใกล้ชิดติดเวทีกันเลยทีเดียว เพราะอาจจะมีเรื่องอะไรเกิดขึ้นให้ลุ้นอีกเป็นแน่! อย่างไรก็ตาม ผ่านไปเป็นที่เรียบร้อย สำหรับการเปิดบัญชีนายกฯ ของ"พรรคไทยรักษาชาติ" เมื่อวันที่ 8 กุมภาพันธ์ ที่ผ่านมา ทั้งนี้จากบทสัมภาษณ์ของ "ร.ท.ปรีชาพล พงษ์พานิช" หัวหน้าพรรคไทยรักษาชาติ ซึ่งเป็นเครื่องยืนยันได้ว่า "บิ๊กเซอร์ไพรส์" ดังกล่าวนั้นเป็นมติของพรรคฯเอง  หลังจากคณะกรรมการบริหารพรรคเห็นพ้อง ลงความเห็นต้องกันว่าเป็นชื่อที่มีความเหมาะสมที่สุด จึงมีมติให้ความเห็นชอบ

 


ในเวลาต่อมา สถานีโทรทัศน์รวมการเฉพาะกิจแห่งประเทศไทย (ทรท.) ได้เผยแพร่พระบรมราชโองการ "สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร" โดยในประกาศระบุถึงการอยู่เหนือการเมืองและความเป็นกลางทางการเมืองโดยที่จะไปดำรงตำแหน่งทางการเมืองไม่ได้ดังนี้  สถาบันพระมหากษัตริย์ตามรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย  สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร บทบัญญัติของรัฐธรรมนูญทุกฉบับรวมทั้งฉบับปัจจุบัน มีหมวดว่าด้วยพระมหากษัตริย์ เป็นการเฉพาะ ซึ่งเป็นบทบัญญัติที่รองรับสถานะพิเศษของสถาบันพระมหากษัตริย์
ประกาศสถาบันพระมหากษัตริย์ตามรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย"ทูลกระหม่อมฯ"ไม่สามารถดำรงตำแหน่งใดๆในทางการเมืองได้

 

 


 
 

แต่ไม่ว่าจะอย่างไรความรักความผูกพันและสายใยแนบแน่นพี่น้องของ "สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร" (ในหลวงรัชกสลที่๑๐) มีพระเชษฐภคินี คือ "ทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนราชกัญญา สิริวัฒนาพรรณวดี" ด้วยความที่ทรงมีพระชนมายุห่างกัน ๑ พรรษา ทำให้ทูลกระหม่อมทั้งสองพระองค์สนิทกันมาก แม้จะทรงแยกห้องกันในเวลากลางคืน แต่เวลากลางวันทรงอยู่ด้วยกันมากที่สุด ทรงรักกันมาก ความรักระหว่างทั้งสองพระองค์แนบแน่นและลึกซึ้ง  อีกทั้ง สยามบรมราชกุมารี หรือทูลกระหม่อมหญิงน้อย ของทูลกระหม่อมชาย ทั้งสองพระองค์ทรงมีพระนิสัยคล้ายคลึงกันหลายอย่าง จึงทรงรู้เท่าทันกันเสมอ

 

 

 

อนึ่ง ในบทพระราชนิพนธ์ “น้องน้อยของพี่ชาย” ซึ่งเป็นบทความที่สมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ สยามมกุฎราชกุมาร ทรงพระราชนิพนธ์ เนื่องในโอกาสที่สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เจริญพระชนมพรรษา ๓ รอบเมื่อวันที่ ๒ เมษายน พุทธศักราช ๒๕๓๔ ตอนหนึ่งทรงพระราชนิพนธ์ว่า "เมื่อตอนเล็กๆ ถือได้ว่าเราสองคนเป็นลูกคนกลางทั้งคู่ จึงเป็นเพื่อนเล่นกันมาตลอด น้องน้อยเป็นเด็กที่เชื่อฟังและอยู่ในโอวาทของพี่ๆ เสมอ อยากที่จะมีส่วนร่วมกิจกรรมต่างๆ กับพี่ๆ เป็นเด็กที่กล้า ตรงไปตรงมา ซนแบบเด็กๆ ทั่วไป และชอบเล่นแบบผู้ชาย น้องน้อยจะเป็นผู้ช่วยที่ดีของพี่ๆ ช่วยถือของตามไปเสมอ ยังเป็นผู้ดูแล และเป็นองครักษ์ที่ดีของพี่อีกด้วย ไม่เอาเปรียบใคร ไม่คิดถึงตัวเองก่อน

 

 

พอช่วงหลัง เมื่อพี่ชายต้องจากทุกคนไปเรียนเมืองนอก เราก็เริ่มห่างกัน แต่น้องน้อยก็ยังเขียนจดหมายถึงพี่ชายสม่ำเสมอ และยังคอยดูแลของให้พี่ชายที่อยู่เมืองไทยอีกด้วย ความทรงจำของพี่ที่นึกถึงน้องน้อยนี้ อาจจะเป็นบางส่วนบางเสี้ยวในชีวิตของเราเมื่อเด็กๆ แต่ความดี ความน่ารักของน้องน้อยที่มีต่อพี่น้อง และที่พี่จำได้ดีเสมอ คือ น้องน้อยมีน้ำใจกับพี่น้อง เป็นเด็กดี ฉลาด ร่วมรับผิดชอบในสิ่งที่ปฏิบัติร่วมกันเสมอ ไม่เคยหลีกเลี่ยงความรับผิดชอบ ไม่เคยทำให้ใคร หรือผู้อื่นเดือดร้อน ไม่เคยฟ้อง ไม่เคยแก้ตัว และเมื่อมีอะไรก็จะหันซ้าย-หันขวานึกถึงพี่น้องก่อนเสมอ ในโอกาสที่น้องน้อยครบ ๓ รอบในครั้งนี้ พี่ขอมีส่วนร่วมกับประชาชนชาวไทยส่งความรักมายังน้องน้อยที่ดีและน่ารักของพี่ ขอให้น้องน้อยจงเป็นที่รักเคารพของประชาชนตลอดไป และมีกำลังกาย กำลังใจที่จะทำงานเพื่อประเทศชาติ เป็นมิ่งขวัญของประชาชนตลอดไป

 

 

 


จากพี่ชายที่รักน้องเสมอมา

 "พี่ชาย"  ๒ เม.ย. ๓๔ทั้งนี้ หากยังจำกันได้ เมื่อวันอาทิตย์ ที่ ๒๖ ธันวาคม พุทธศักราช ๒๕๔๗ วันที่ผู้เป็นแม่แทบขาดใจ พิบัติภัยที่เรียกว่า "สึนามิ" ได้พัดพาร่างลูกชายจากอกแม่ไปอย่างไม่มีวันหวนกลับ เมื่อย้อนกลับไปในวันที่"ทูลกระหม่อมหญิง" ต้องสูญเสีย "ว่าที่นายหมวดตรี ร้อยตำรวจตรี คุณพุ่ม เจนเซน" หรือ "คุณพุ่ม" พระโอรสพระองค์เดียว ที่ถึงแก่อนิจกรรมจากเหตุการณ์สึนามิ ที่เขาหลัก จังหวัดพังงา

 

 

ยิ่งไปกว่านั้น "สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณฯ" ทรงขับเครื่องบินพระที่นั่งไปรับร่างคุณพุ่ม พร้อมทรงขับรถพระที่นั่งนำทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนราชกัญญาฯ และคุณสิริกิติยา เจนเซน พระธิดาองค์เล็ก นำขบวนรถยนต์พระที่นั่งสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี และพระบรมวงศานุวงศ์ รถพยาบาลหลวง หมายเลขทะเบียน รยล. ๘๓๙ นำศพคุณพุ่มเข้ามาทางประตูวิเศษไชยศรีมายังศาลาสหทัยสมาคม พระบรมมหาราชวัง เพื่อบำเพ็ญกุศลกับพระขนิษฐา สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ 

 

 

อย่างไรก็ตาม แม้ในหนังสือที่ระลึกพิธีพระราชทานเพลิงศพ "คุณพุ่ม เจนเซน" ตอนหนึ่ง ทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนราชกัญญาฯ จะทรงเขียนไว้ว่า "แม่ไม่มีกำลังใจที่อยากมีชีวิตอยู่" แต่ ณ เวลานั้น ภาพที่พสกนิกรชาวไทยได้เห็น พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชฯ และ สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ในรัชกาลที่ ๙ คงเป็นกำลังใจสำคัญที่ทำให้ทูลกระหม่อมหญิงเข้มแข็งและมีพลังที่จะทำงานเพื่อคุณพุ่ม ทำงานเพื่อช่วยเหลือสนับสนุนเด็กด้อยโอกาส ช่วยเหลือเด็กที่มีความบกพร่องในการเรียนรู้ และพร้อมจะช่วยเหลือบุคคลผู้ประสบภัยต่างๆ ต่อไป ...

 

 

 

ขอพระองค์ทรงพระเจริญ

 อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

ในหลวงร.10 เสด็จออกพร้อมด้วย สมเด็จพระราชินีใน ร.9 ทรงบำเพ็ญพระราชกุศล เนื่องในโอกาสวันเฉลิมพระชนมพรรษา 12ส.ค.61   
ในหลวงร.10 ทรงห่วงพายุปาบึกทำประชาชนเดือดร้อน สิ่งสำคัญทุกคนต้องปลอดภัย!  
ในหลวงร.10โปรดเกล้าฯพระราชทานชื่อใหม่ให้เรือฟริเกตสมรรถนะสูง จาก"เรือหลวงท่าจีน"เป็น"เรือหลวงภูมิพลอดุลยเดช"
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

ธัญญา พัชรวงศ์ศักดา

;