ปมฉาว บิ๊กป้อม..ยังหาทางออกไม่ได้ ? แหวนเพชร-นาฬิกาหรู กระทบภาพ รัฐบาลบิ๊กตู่ เสื่อม แต่ไม่ทรุดต่ำ!!??

ปมฉาว บิ๊กป้อม..ยังหาทางออกไม่ได้ ? "แหวนเพชร-นาฬิกาหรู" กระทบภาพ "รัฐบาลบิ๊กตู่" เสื่อม แต่ไม่ทรุดต่ำ!!??

Publish 2017-12-19 13:15:21

ยังเป็นประเด็นร้อนอย่างต่อเนื่อง แม้เวลาจะผ่านมาถึง2 สัปดาห์  สำหรับปมฉาว ที่มาของแหวานเพชร และนาฬิกาหรู ของพล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม  ที่ได้ยกมือขึ้นกันแสงแดด แต่แสงไปกระทบแหวนเพชร ทำให้สื่อพากันแซว จน พล.อ.ประวิตร ถึงกลับหันหัวแหวนกลับเข้าด้านในแทน ตั้งแต่เมื่อวันที่ 4ธ.ค. ที่ผ่านมา กลับนำมาสู่การวิพากษ์วิจารณ์อย่างกว้างขวาง เพราะ พล.อ.ประวิตร ไม่ได้ระบุนาฬิกาหรูในบัญชีทรัพย์สินหนี้สิน

แต่เรื่องนี้ไม่ได้จนง่ายๆ กลับบานปลายอย่างต่อเนื่อง ชาวโซเชี่ยล สื่อหลัก สื่อรองตามพากันขุดคุ้ยสมบัติ และแฉกันจนกลายเป็นเรื่องเป็นรายใหญ่โต ถึงที่มาของทรัพย์สินทั้ง2ชิ้น จนวันนี้บานปลายเป็นชิ้นที่3และไม่รู้จะมีชิ้นที่4ชิ้นที่5ตามมาอย่างต่อเนื่อง จนถึงวันนี้ก็ยังไม่เห็นความคืบหน้าคำชี้แจงเรื่องนี้ให้คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ หรือ ปปช.

เพราะฉะนั้นจากความแคลงใจ ที่ยังไม่สามารถพิสูจน์ได้ถึงความบริสุทธิ์ของพล.อ.ประวิตรดังกล่าว  จึงปฏิเสธไม่ได้เลยว่า พล.อ.ประวิตรได้กลายเป้าโจมตีขนาดใหญ่ให้กับรัฐบาล และคสช.  ทั้งทางฝ่ายที่สนับสนุน และตรงข้ามรัฐบาล   สมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย โดยนายศรีสุวรรณ จรรยา นักร้องมืออาชีพ หยิบมาเป็นประเด็นร้องทั้งต่อป.ป.ช.ให้ตรวจสอบในประเด็นการไม่ยื่นบัญชีทรัพย์สิน ทั้งแหวนเพชร และนาฬิกา ที่ต้องยื่นต่อป.ป.ช.ในฐานะผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองตามกฎหมาย
 ล่าสุดได้ออกแถลงการณ์ ขอเรียกร้องให้พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา หัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) สั่งพักงาน พล.อ.ประวิตร  โดยใช้อำนาจตาม ม.44 ในการ “พักงาน” หรือระงับการปฏิบัติราชการหรือหน้าที่ในตำแหน่งรองนายกรัฐมนตรีฝ่ายความมั่นคงและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมเป็นการชั่วคราว โดยยังไม่พ้นจากตําแหน่งจนกว่าจะมีการตรวจสอบเสร็จ โดยไม่ได้รับค่าตอบแทนในระหว่างนี้ 


สัปดาห์ที่ผ่านมาเรียกว่า พล.อ.ประวิตร ปิดปากเงียบเลี่ยงที่จะตอบคำถามประเด็นนี้ ซึ่งทำให้อาจจะสรุปได้อย่างหนึ่งคือ "ยังหาทางออกไม่ได้" ต่อกรณีนี้ วานนี้ก็เช่นกันพล.อ.ประวิตร  ยังไม่ปริปากที่จะพูดถึงปม แหวนเพชรและนาฬิกาหรู อีกทั้งปฏิเสธที่จะตอบคำถามผู้สื่อข่าวที่ถามว่า เหนื่อยหรือไม่ที่ถูกกระแสโจมตีอย่างหนักในช่วงนี้ และจะไขก็อก (ลาออก) หรือไม่ โดยพล.อ.ประวิตร ยิ้มก่อนตอบว่า “เหนื่อย”

เมื่อผู้สื่อข่าวถามอีกว่า ท้อหรือไม่ พล.อ.ประวิตร ไม่ตอบคำถามพร้อมเดินไป..ขึ้นรถกลับทันที

อย่างไรก็ตามในทางการเมืองปล่อยไว้อย่างนี้ไปเรื่อยๆ อาจจะถือว่าสร้างความเสียหาย กระเทือนไปถึงภาพพจน์รัฐบาล กระทบไปถึง พล.อ.ประยุทธ์ แต่จะทำให้ความนิยมในตัวพล.อ.ประยุทธ์ เสื่อมทรุดลงเลย จนทำให้พี่น้องประชาชนส่ายหน้าหรือไม่  ก็ต้องพิจารณาต่อที่เสียงของประชาชน 

 โดยศูนย์สำรวจความคิดเห็น “นิด้าโพล”เมื่อวันที่ 17 ธันวาคม ที่ผ่านมา ได้เผยผลสำรวจความคิดเห็นของประชาชน เรื่อง “ผลงานที่ประทับใจและไม่ประทับใจในรอบปีที่ผ่านมาของรัฐบาลพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา”เกี่ยวกับผลงานที่ประทับใจและไม่ประทับใจในรอบปีที่ผ่านมาของรัฐบาลพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชาการ


จากการสำรวจเมื่อถามถึงความประทับใจในการทำงานของพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ในฐานะนายกรัฐมนตรีในรอบปีที่ผ่านมา พบว่า ประชาชน ร้อยละ 23.68 ระบุว่า ประทับใจมาก
 ร้อยละ 34.56 ระบุว่า ค่อนข้างประทับใจ 
ร้อยละ 21.60 ระบุว่า ยังไม่ค่อยประทับใจ 
ร้อยละ 19.68 ระบุว่า ไม่ประทับใจเลย
 และร้อยละ 0.48 ไม่ระบุ/ไม่แน่ใจ

เมื่อถามถึงความประทับใจต่อผลงานในด้านต่างๆ ในรอบปีที่ผ่านมาของรัฐบาลพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา มากที่สุด 3 อันดับแรก พบว่า อันดับ 1 ร้อยละ 75.68 ระบุว่า การให้เงินอุดหนุนเด็กแรกเกิด 
อันดับ 2 ร้อยละ 64.80 ระบุว่าเป็น การทวงคืนผืนป่าและการแก้ไขปัญหาที่ดินทำกิน 
และอันดับ 3 ร้อยละ 62.56 ระบุว่าเป็น การจัดระเบียบสังคม เช่น การจัดระเบียบหาบเร่แผงลอยบนพื้นที่ทางเท้า การจัดระเบียบรถตู้สาธารณะ วินจักรยานยนต์รับจ้าง การจัดระเบียบชายหาด ตรวจสอบการบุกรุกพื้นที่สาธารณะ

รัฐบาลและคสช. อาจจะได้รับผลกระทบต่อกรณีของพล.อ.ประวิตรในครั้งนี้ แต่อย่าลืมว่างานด้านอื่นๆที่รัฐบาลได้ดำเนินการอยู่นั่นก็ขับเคลื่อนต่อมาด้วยดีเช่นกัน ฉะนั้นเมื่อดูตัวเลข ผลโพลแล้ว อาจจะพอทำให้พล.อ.ประยุทธ์ พอใจชื่นขึ้นเพราะ ผลร่วมของเสียงประชาชน ยังคงประทับใจในตัวพล.อ.ประยุทธ์ เรียกได้ว่าเกินครึ่งเลยทีเดียว อาจจะสรุปได้ว่าขณะนี้ประชาชนยังให้การไว้วางใจพล.อ.ประยุทธ์อยู่  หรืออาจจะพูดได้ง่ายๆว่า พล.อ.ประยุทธ์ภาษีดีกว่านักการเมือง นั่นเองติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวการเมือง

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

วัชราวรรณ สุขสวัสดิ์