ขอให้หนูเจอแต่สิ่งดีๆนะลูก.. สุดเวทนาเด็กหญิงวัย 7 ขวบสุดกตัญญู ขอข้าววัดเลี้ยงพ่อประทังชีวิต เผยเรื่องราวชีวิตสุดรันทด โปรดอย่าเลื่อนผ่าน

ขอให้หนูเจอแต่สิ่งดีๆนะลูก.. สุดเวทนาเด็กหญิงวัย 7 ขวบสุดกตัญญู ขอข้าววัดเลี้ยงพ่อประทังชีวิต เผยเรื่องราวชีวิตสุดรันทด "โปรดอย่าเลื่อนผ่าน"

Publish 2018-10-27 17:35:12


วันที่ 27 ต.ค.61 ได้รับแจ้งจากข่าวสารจาก นางกรวรรณ แดงเจริญ อายุ 43 ปี ตำแหน่งครูประจำการโรงเรียนวัดศรีคงคงคาราม ตั้งอยู่หมู่ที่ 6 ตำบลนาเกลือ อำเภอพระสมุทรเจดีย์ จังหวัดสมุทรปราการ ว่าพบเด็กนักเรียนชั้น ป.1 ต้องใช้ชีวิตในบ้านพักที่พุพัง ขณะที่พ่อไม่มีความรู้ เคยเสพยาจนมีอาการเบลอ ลูกสาวต้องไปขอข้าววัดกินเพื่อประทังชีวิตเป็นที่น่าเวทนาแก่ผู้พบเห็นยิ่งนัก 
 

 

 

หลังจากเข้าตรวจสอบบ้านหลังดังกล่าวแยกจากถนนประชาอุทิศ 90 ไปท่าเรือบริเวณหน้าวัดศรีคงคารามแล้วต่อเรือเลียบคลองวัดศรีคงคารามประมาณ 6 กม.ด้านขวามือพบชุมชนขนาดเล็กปลูกอาศัยอยู่ริมคลองประมาณ 10 หลังคาเรือน ขณะที่บ้านพักของหนูน้อยจากการตรวจสอบเบื้องต้นพบว่าไม่มีไฟฟ้าและน้ำประปาใช้ส่วนตัว บ้านมีสภาพทรุดโทรมอย่างหนัก ขนาดความกว้าง-ยาวประมาณ 3X3 เมตร ฝาและหลังคาบ้านเป็นสังกะสีมีรอยรั่ว ไม่สามารถป้องกันน้ำฝนได้ ส่วนพื้นเป็นไม้ลังไม่แข็งแรงไม่มีทรัพย์สินมีค่าอยู่ในบ้านพักโดยมีเพียงคราบหยดเทียนและที่นอนเก่าๆกองอยู่เท่านั้น 

ด้านนาย มานพ โตใหญ่ อายุ 33 ปี โดยมี ด.ญ.มีนา หรือน้องมาย โตใหญ่ อายุ 7 ปี นั่งอยู่ใกล้กันขณะที่นายมานพได้กล่าวเพียงสั่นๆว่าก่อนหน้านี้เมื่อประมาณ 8 ปีที่แล้วตนได้อยู่กินกับนางจิตตรา อินทรเมือง ปัจจุบันอายุ 26 ปี โดยพักอาศัยอยู่กับแม่ยายจนมีบุตรสาวหนึ่งคนคือน้องมาย ต่อมาแม่ยายได้เสียชีวิตลงแถม นางจิตตรา ขอแยกทางตนจึงขอน้องมายมาเลี้ยงเองตั้งแต่แบเบาะจนถึงปัจจุบัน โดยหลังจากเลิกกับภรรยาก็ไม่ได้ติดต่อกันอีกเลยส่วนปัญหาใบสูติบัตร(ใบเกิด) ที่น้องมายไม่มีนั้น เนื่องมาจากในขณะนั้นตนได้ไปรับจ้างงมหอยในวังแปลงหอย ซึ่งเป็นเวลาเดียวกันนางจิตตรากำลังเจ็บท้องใกล้คลอดน้องมายอยู่ในเรือ เมื่อตนทราบข่าวจึงรีบมาหาภรรยาด้วยความเป็นห่วง แต่พอมาถึงจึงรู้ว่าภรรยาปลอดภัยโดยมีเพื่อนบ้านช่วยเหลือทำคลอด โดยเวลาต่อมาตนได้ไปหาแพทย์ที่โรงพยาบาลสมุทรสาครเพื่อขอใบสูติบัตร (ใบเกิด) แต่ต้องผิดหวังทางโรงพยาบาลไม่สามารถที่จะออกให้ได้เพราะหมดเวลาทำการ แต่ออกใบรับรองการเป็นบุตรแทนและหลังจากนั้นตนได้นำใบรับรองไปยื่นกับทางอำเภอโดยทางอำเภอได้เรียกเก็บเงิน 10,000 บาท จากตนแต่ถ้าไม่มีก็ให้รอไปก่อนแต่จนถึงวันนี้ทางอำเภอก็ไม่ได้ติดต่อมาอีกเลย

ขณะที่ความเป็นอยู่ตนกับน้องมายตอนนี้ลำบากมาก น้องมายต้องเดินเท้าไปโรงเรียนถ้าไปกลับตกวันละ 1-2 ชม. แต่ถ้าจะเช่าเรือก็ตกวันละ 300 บาท ซึ่งตนเองคงไม่มีเงินพอ จึงต้องพาน้องมายเดินไปโรงเรียนอีกประการหนึ่งตนไม่มีความรู้ ความจำต่ำ จึงหางานทำลำบาก ต้องไปช่วยงานวัดเพื่อแลกกับอาหาร จึงอยากขอความเมตตาต่อผู้ใจบุญขอเรือพร้อมเครื่องยนต์ ซ่อมบ้าน และ ช่วยทำใบเกิดให้ลูกสาวตนด้วยจะขอบพระคุณยิ่ง

ทางด้านนาง กรวรรณ แดงเจริญ คุณครูประจำการโรงเรียนวัดศรีคงคารามกล่าวว่าก่อนหน้านี้เมื่อปี 2560 นายมานพ  โตใหญ่ ได้พา ด.ญ.มีนา โตใหญ่ (น้องมาย) อายุ 6 ปี ทราบว่าไม่มีใบเกิดมาฝากเรียนที่ศูนย์พัฒนาเด็กเล็กคลองทะเลซึ่งติดกับโรงเรียนวัดศรีคงคารามในระดับอนุบาล โดยในเบื้องต้นทางศูนย์ได้รับน้องมายไว้ตามเกณฑ์ แต่เป็นที่น่าสังเกตว่าตัวน้องมายในขณะนั้นมีร่างกายที่ผอมโซ แต่งตัวสกปรกมอมแมม มีนิสัยนิ่งเงียบหงอยเหงาอยู่ตามลำพังและไม่ยอมพูดจากับใคร ทางครูจึงเข้าไปดูแลอย่างใกล้ชิดต่อมาพบว่าน้องมายมีนิสัยร่าเริงขึ้น แต่ขาดเรียนบ่อย ครั้งจนกระทั้งขึ้นชั้น ป.1 น้องมายยังมาเรียนตามปกติ แต่ยังขาดเรียนมาสายเหมือนเดิม ขณะที่ชุดนักเรียนก็มีชุดเดียวในสภาพที่เก่ามากและไม่มีเงินติดตัวมาโรงเรียนเหมือนกับเด็กทั่วไป ทางคณะครูจึงได้ลงพื้นที่เพื่อตรวจสอบความเป็นอยู่ของน้องมาย พบน้องมายพักอยู่กับนายมานพซึ่งเป็นพ่อในบ้านพักที่มีสภาพพุพังหน้าต่างประตูไม่มีทรุดโทรมอย่างหนัก ไม่มีไฟฟ้าน้ำประปาใช้ต้องอาบน้ำในคลองแทน ส่วนแสงสว่างใช้เทียนและต้องเดินเท้าเปล่าไปตามคันดินเพื่อไปโรงเรียนเป็นระยะทางถึง 6 กม.ถ้าไปกลับจะตก12 กม.ชนิดมาเช้ากลับมืด

 

 

 

 จากการสอบถามเพื่อนบ้านทราบว่าก่อนหน้านี้ นาย มานพ ผู้เป็นพ่อได้อยู่กินกับนางจิตตรา อินทรเมือง จนกระทั้งน้องมายเกิดแต่นายมานพหลงผิดไปเสพยาจนนางจิตตราได้ขอแยกทาง ส่วนนายมานพรับน้องมายมาเลี้ยงแบบตามมีตามเกิดเพราะหางานหลักไม่ได้ จึงต้องทำงานรับจ้างทั่วไปจนถึงปัจจุบัน ถึงแม้ว่านายมานพจะบอกว่าได้เลิกยาแล้วแต่สภาพร่างกายและความจำออกจะเบลอๆ สื่อสารกันไม่สมบูรณ์เนื่องจากพิษยาเสพติด ปัญหาและภาระจึงตกมาที่น้องมายที่ต้องตื่นตั้งแต่เช้าเพื่อออกจากบ้านไปขอข้าวก้นบาตรที่วัดศรีคงคารามทุกวัน ส่วนหนึ่งจะเก็บไว้ให้พ่อขณะที่ตอนกลางวันจะอาศัยข้าวที่โรงเรียนกิน โดยเมื่อทางโรงเรียนได้พบปัญหาน้องมายจึงได้หาทางช่วยเหลือ โดยในเบื้องต้นได้จัดหารองเท้าชุดนักเรียนให้ใหม่เก็บไว้ที่โรงเรียน โดยหลังจากน้องมายทานข้าวที่วัดเสร็จก็จะมาอาบน้ำแต่งตัวที่โรงเรียนก่อนที่จะเข้าเรียน ส่วนหลังเลิกเรียนทางครูก็จะสอนให้เขาซักผ้าเองเพื่อไว้ใช้ในวันต่อไป โดยน้องมายเท่าที่เรียนอยู่ที่นี่พบว่าน้องมายเป็นเด็กที่รักพ่อเขามาก กตัญญู อดทน ตั้งใจเรียน เป็นที่รักใคร่ต่อเพื่อนร่วมห้อง แต่มีชีวิตความเป็นอยู่อย่างน่าเวทนายิ่งนัก จึงขอฝากไปถึงผู้ใหญ่ใจดีทั้งหลายช่วยมาเติมแต่งให้น้องมายมีชีวิตที่ดีขึ้นจะขอบพระคุณยิ่ง

 

 

 

ติดต่อสอบถามได้ที่นายวรพจน์สิงหราช ผอ.โรงเรียนวัดศรีคงคาราม โทร 089-057-02118 นาง กรวรรณ แดงเจริญครูประจำการ โทร 084-089-1981เปิดบัญชีรับบริจาคที่ธนาคารกรุงไทยสาขาสมุทรปราการบัญชีเลขที่ 215-0-08479-1ชื่อบัญชีโรงเรียนวัดศรีคงคาราม(เงินสวัสดิการโรงเรียน)

 

 

 

ขอบคุณเนื้อหาจาก naewna
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

จิรศักดิ์ ทิตตยานนท์

ติดตามข่าวอื่นๆ


;