จบดราม่า สนง.เขต - พศ. ลั่น วัดไทรตีระฆังได้! ส่งเจ้าหน้าที่แจงนิติบุคคลคอนโดหรู ถ้าเสียงดัง หน้าที่คุณดำเนินการ

จบดราม่า "สนง.เขต - พศ." ลั่น วัดไทรตีระฆังได้! ส่งเจ้าหน้าที่แจงนิติบุคคลคอนโดหรู ถ้าเสียงดัง หน้าที่คุณดำเนินการ

Publish 2018-10-04 15:02:22


จากกรณี เฟซบุ๊ก Last Stand โพสต์ภาพและข้อความ ระบุว่า เขตบางคอแหลม กรุงเทพมหานคร ได้ส่งหนังสือถึง เจ้าอาวาสวัดไทร ย่านพระราม 3 ระบุว่า ประชาชนแจ้งเรื่องร้องทุกข์ว่าได้รับความเดือดร้อน กรณีที่วัดไทร ทำการตีระฆัง ส่งเสียงดังรบกวน ตั้งแต่เวลา 03.30 น. – 04.00 น. เป็นประจำทุกวัน สร้างความเดือดร้อนให้กับผู้พักอาศัยบริเวณดังกล่าว สำนักงานเขตบางคอแหลม จึงขอความร่วมมือวัดไทร ลดเสียงให้เหมาะสม ป้องกันการสร้างความเดือดร้อนแก่ผู้พักอาศัยบริเวณใกล้เคียง
 

นอกจากนี้ยังมีการระบุข้อความเพิ่มเติมด้วยว่า เรียนรู้​คําว่า​ประเพณี​และวัฒนธร​ สิ่งทีทํากันมาเป็นร้อยๆปี​ การที่คนไปร้องเรียนแล้วจะมาให้วัดปรับปรุง​สิ่งที่เคยทํามามันคงจะบ้ากันไปแล้ว​ ถ้าวัดตีระฆัง​ดังท่านก็เอาเครื่องวัดมาวัดระดับ​เสียง​ได้เลยย​ จากหอระฆัง​ถึงคอนโดน่าจะประมาณ​ 800​ เมตร​ จะทําอะไรก็คิดก็ถามหรือมานั่งดูก็ได้ถ้ากลัวผี​ เดียวจะไปนั่งเป็นเพื่อน​ เรียนกันมาเสียดาย​เงิน​ ปล.วัดสร้างมา300กว่าปี​ คอนโด​ Star View​สร้างมาไม่ถึง​10ปี​ ปวดหัวกับพวกเอ็งจริงๆ​

 

 

  

 

 

 

จากกรณีดังกล่าวนั้น นางสาววันทนีย์ สว่างตระกูล ผู้ช่วยผู้อำนวยการเขตบางคอแหลม กล่าวว่า เนื่องจากมีประชาชน ร้องเรียนไปยังศูนย์รับเรื่องราวร้องทุกข์ 1555 กรุงเทพมหานคร ว่าได้รับความเดือดร้อน กรณีวัดไทร ทำการตีระฆัง ในเวลา 03.30 น. – 04.00 น. ซึ่งส่งเสียงรบกวนและสร้างความเดือดร้อนกับผู้พักอาศัย

เมื่อศูนย์รับเรื่องราวร้องทุกข์ ส่งเรื่องมาที่เขต เขตจึงทำหนังสือถึงเจ้าอาวาส เพื่อขอให้พิจารณาปรับลดระดับเสียงและพิจารณาช่วงเวลาในการตีระฆังให้เหมาะสม เพื่อป้องกันการสร้างความเดือดร้อนรำคาญกับผู้พักอาศัย อย่างไรก็ตามเมื่อมีเรื่องร้องเรียนเข้ามา เขตต้องทำหน้าที่ดูแลประชาชนทุกคน จึงทำหนังสือขอความร่วมมือวัด เพื่อแก้ไขปัญหา แต่หากยังมีประชาชน ร้องเรียนเข้ามาอีก เขตฯ จะพิจารณาให้เจ้าหน้าที่ฝ่ายสิ่งแวดล้อมและสุขาภิบาล ลงพื้นที่ เพื่อตรวจวัดระดับเสียงในพื้นที่ที่ประชาชนได้รับความเดือดร้อนในช่วงเวลาดังกล่าวต่อไป

 

 

 

สืบเนื่องจากประเด็นดราม่าที่เกิดขึ้นนั้น ทางผู้สื่อข่าวสำนักข่าวทีนิวส์ ได้ไปสัมภาษณ์เปิดใจ " พระเล้ง " พระลูกวัด วัดไทร พระราม 3 กรณี ที่มีผู้พักอาศัยใหม่บริเวณรอบวัด แจ้งเขตเรื่องวัดตีระฆังดัง โดยพระรูปดังกล่าวนั้นก็ยืนยันว่ามีการตีจริงราวๆ 20-30 นาที โดยมีการตีเป็นจังหวะและเว้นการตี 1นาที โดยทางวัดนั้นมีการประชุมหลังได้รับจดหมายให้เลิกตีหรือตีเบาๆ ลง โดยทางวัดหลังจากที่ประชุมนั้น ก็ยืนยันจากเสียงชาวบ้านที่อยู่รอบวัดว่าหยุดตีไม่ได้เพราะเป็นประเพณีและยังยืนยันว่ายังตีต่อแต่เพียงแค่เบามือลง!!

 

 

 

 

ต่อจากดราม่าดังกล่าวนั้น นายสิปป์บวร แก้วงาม ผอ.สำนักเลขาธิการมหาเถรสมาคม และรองโฆษกสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ กล่าวถึงกรณีว่า การตีฆ้อง-ตีระฆังภายในวัด เป็นประเพณีที่สืบต่อกันมายาวนาน เพื่อใช้เป็นสัญญาณประกอบกิจทางพระพุทธศาสนา ให้พระภิกษุ-สามเณรลงทำวัตรเช้า-เย็น หรือใช้บอกเวลาพระออกบิณฑบาต ซึ่งบางแห่งก็ใช้แจ้งเป็นสัญญาณที่มีความแตกต่างกันไป หากจะให้วัดเลิกตีระฆัง คงจะไม่สามารถทำได้ แต่เรื่องที่เกิดขึ้น สามารถเข้าใจได้ว่า ทั้งสองฝ่ายต่างก็มีเหตุผล วัดถือการตีระฆังเป็นสิ่งที่ปฏิบัติมาอย่างยาวนาน ส่วนผู้อยู่อาศัยใกล้วัด อาจจะได้รับความเดือดร้อนจากเสียงการตีระฆัง นอกจากนี้ พื้นที่วัดและผู้อยู่อาศัยในพื้นที่กรุงเทพฯ มีพื้นที่ค่อนข้างจำกัด คับแคบ ทำให้ต้องอยู่อาศัยอยู่ติดกัน บางครั้งก็ต้องมีเรื่องกระทบกระทั่งกันบ้าง แต่วัดกับชุมชนก็ควรต้องพึ่งพาอาศัยซึ่งกันและกัน

เรื่องที่เกิดขึ้น เราต้องเข้าใจทั้งสองฝ่าย เพราะวัดกับชุมชน มีวัฒนธรรม วิถีชีวิต ที่เกี่ยวข้องและพึ่งพาอาศัยกัน ทั้งนี้ หลังจากที่ทราบเรื่อง วันที่ 4 ต.ค. สำนักพุทธฯ คงจะต้องส่งเจ้าหน้าที่เข้าไปสอบถามเจ้าอาวาสวัดไทร ถึงเรื่องประเด็นปัญหา รวมทั้งคงต้องสอบถามข้อมูลไปที่สำนักงานเขตบางคอแหลม เพื่อหาทางไกล่เกลี่ยปัญหาระหว่างวัดและชุมชนให้ได้ในที่สุด

และบนเฟซบุ๊ก ปริญญา เปรมชัย ได้โพสต์คลิปวีดีโอพาไปฟังเสียงระฆังที่ว่าอย่างใกล้ชิดติดขอบ ใกล้ยิ่งกว่าคอนโดหรูดังกล่าวฟังกันสดๆขณะตีระฆังเลยว่าเสียงจะดังจนทนไม่ได้ขนาดนั้นเลยหรืออย่างไร

 

 

 

โดยเขาโพสต์ข้อความไว้ด้วยว่า พามาฟังเสียงระฆัง วัดไทร เสียงระฆังที่ถูกร้องเรียน ------------------------ คหสต. เสียงโทนนี้ สัมภเวสี มันจะร้อนๆหน่อย

 

 

ทั้งนี้มีชาวเน็ตเข้ามาฟังและแสดงความคิดเห็นว่าเสียงระฆังไม่ได้ดังจนทนไม่ได้และยังเป็นเสียงที่ไพเราะฟังแล้วจิตใจสงบอีกด้วย

 

 

 

ล่าสุดเข้าไปตรวจสอบในเว็บไซต์ซื้อขาย หรือโปรโมทคอนโด และเข้าไปดูราคาของคอนโดดังกล่าวนั้น เรียกได้ว่า ราคาสูงมากทีเดียว ตัวโครงการนั้นเป็นตึกคู่ 44 และ 54 ชั้น โดยมีจุดเชื่อมกันเป็นสระว่ายน้ำที่ชั้น 44 ซึ่งเป็นไฮไลท์ของที่นี่ที่ได้รับแรงบันดาลใจมาจาก Marina Bay Sands นั่นเอง โครงการนี้มีจุดเด่นด้านการออกแบบ ทำเลของโครงการอยู่ติดกับถนนพระราม 3 ช่วงใกล้กับสะพานพระราม 9 ทำให้ได้วิวแม่น้ำเจ้าพระยาสวยๆด้วย ที่สำคัญโครงการนี้นั้นให้ Facility ที่หลากหลาย และจัดเต็มอลังการงานสร้างมาก

ปัจจุบัน (ในปี2015) ราคาต่อตารางเมตรต่ำสุดประมาณ 88,800 บาท/ตร.ม.

ปัจจุบัน ราคาเฉลี่ยทั้งโครงการตารางเมตรละ 110,000 บาท/ตร.ม.

ราคาเพิ่มขึ้นชั้นละประมาณ 50,000 – 70,000 บาท ต่อชั้นที่สูงขึ้น

 

เหมาะกับคนที่ชอบทำเลโซนพระราม 3 เป็นทุนเดิม หรือทำงานอยู่ในโซนที่ไป-กลับจากพระราม 3 ได้สะดวก เดินทางใช้รถยนต์ส่วนตัวเป็นหลักเลย มองหาโครงการที่มีวิวแม่น้ำในราคาไม่แพงมาก และที่สำคัญต้องการใช้งาน Facilities หลากหลายและจัดเต็มอลังการงานสร้าง มีงบประมาณระดับ 6-10 ล้าน หรือมีกำลังผ่อนประมาณ 45,000 – 80,000 บาท/เดือน 

.

.

ส่วนอีกหนึ่งเว็บไซต์ ได้บอกราคาโดยประมาณเอาไว้ว่า 

สำหรับขาย: ว่างพร้อมขายจาก ฿7,000,000 ถึง ฿26,730,000
สำหรับเช่า: ว่างพร้อมเช่าจาก ฿30,000 ถึง ฿120,000 ต่อเดือน

**ราคาที่เอามาลงในบทความเป็นราคา ณ วันที่เข้าไปเก็บข้อมูลทำรีวิว ดังนั้นราคาต่างๆอาจมีการเปลี่ยนแปลงได้

 

 

ต่อมา ตัวแทนจากสำนักงานพุทธศาสนา (พศ.) พร้อมด้วย พระมงคลรัตนโนภาส เจ้าคณะเขตบางคอแหลม และเลขาธิการเจ้าคณะเขตบางคอแหลม ได้เข้ามาพูดคุยกับ พระอธิการปรีชา ปุณณโล เจ้าอาวาสวัดไทร เพื่อหาแนวทางการแก้ไข โดยทำหนังสือไปถึงสำนักงานพุทธศาสนา เพื่อให้ช่วยแก้ไขปัญหา ระหว่างคอนโดและวัด เพื่อให้อยู่ด้วยกันได้ โดยผลสรุปทางสำนักงานเขตบางคอแหลม ได้อนุญาตให้ทางวัดตีระฆังได้เหมือนเดิม และหากมีการร้องเรียนทาง พศ. และสำนักงานเขตบางคอแหลม จะเป็นผู้จัดการแก้ไขปัญหาทั้งหมด

 

ด้าน นายอนันต์ กายพรรณ ผู้อำนวยการเขตบางคอแหลม กล่าวว่า เมื่อช่วงเช้าตนได้เข้าไปกราบนมัสการเจ้าอาวาสวัดไทร และร่วมพูดคุยกับทางวัดเรียบร้อยแล้ว ซึ่งกิจกรรมทางศาสนาใดๆของวัด ยังคงสามารถปฏิบัติ ตามกิจของสงฆ์อย่างที่เคยได้ปฏิบัติมา ซึ่งวัดถือเป็นศูนย์รวมจิตใจของประชาชน เขตฯ พร้อมดูแลวัดอย่างเต็มที่

 

 

 

นายอนันต์ กล่าวต่อว่า ส่วนกรณีประชาชนผู้พักอาศัยในคอนโดมิเนียม ซึ่งเป็นผู้ร้องเรียนเหตุเดือดร้อนรำคาญจากเสียงระฆังนั้น ตนได้ส่งให้เจ้าหน้าที่เข้าชี้แจง ทำความเข้าใจกับนิติบุคคลของคอนโด ซึ่งอาจต้องวางแนวทางแก้ไขป้องกันเสียงในรูปแบบอื่น อาจเป็นการปิดหน้าต่าง หรือติดตั้งสิ่งป้องกันเสียงแทน ซึ่งเป็นหน้าที่ของนิติบุคคลต้องเป็นผู้ดำเนินการ

 

ขอบคุณ  Last Stand และ ปริญญา เปรมชัย // thinkofliving // hipflat
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

จิรศักดิ์ ทิตตยานนท์

;