ร้ายแรงเกินคาดคิด! หมอแล็บแพนด้า เผย อังกาบหนู มีพิษร้าย รักษามะเร็งไม่ได้! (รายละเอียด)

ร้ายแรงเกินคาดคิด! "หมอแล็บแพนด้า" เผย "อังกาบหนู" มีพิษร้าย รักษามะเร็งไม่ได้! (รายละเอียด)

Publish 2018-08-22 16:22:54


จากกรณี กระแสในโลกโซเชียล ที่มีการวิพากษ์วิจารณ์อ้างถึงสรรพคุณของ "ใบอังกาบหนู" ว่าสามารถรักษาโรคมะเร็งได้ และหายมาแล้วกว่า 10 รายนั้น โดยก่อนหน้านั้นพบว่าที่วัดโบสถ์ ต.เมืองบางขลัง อ.สวรรคโลก จ.สุโขทัย ได้มีชาวบ้านจากหลายจังหวัดเดินทางมาขอเก็บใบและต้นอ่อนของต้นอังกาบหนูกลับไป เพื่อหวังว่าจะช่วยบรรเทาโรคมะเร็งที่ญาติกำลังรักษาอยู่ให้หายได้ จนต้นอังกาบหนูที่มีกว่า 10 ต้นเหลือแต่ตอเท่านั้น ตามที่ได้มีการนำเสนอข่าวไปก่อนหน้านั้น 

อย่างไรก็ตาม การนำสมุนไพรมาปรุงเป็นยาแผนไทยรักษาโรค ตามหลักจะใช้สมุนไพรหลายชนิด มาผสมเป็นตำรับยา แต่การที่ผู้ป่วย ใช้แค่ใบอังกาบหนูชนิดเดียว มาต้มน้ำดื่ม ทำให้สารเคมีในใบอังกาบหนูเป็นพิษ เกิดฤทธิ์เมาเบื่อ ในผู้ป่วยที่ภูมิคุ้มกันร่างกายต่ำ มีอาการมึนศีรษะ วิงเวียน เบื่ออาหาร เหมือนโดนยาพิษ โดยพิษที่เกิดขึ้น มีผลต่อการทำลายเซลล์มะเร็ง แต่ในขณะเดียวกัน ก็ทำร้ายเซลล์ร่างกายด้วย ซึ่งงานวิจัยของประเทศอินเดีย เคยใช้อังกาบหนู ทดลองในหนูเพศผู้ ติดต่อกันนาน 60 วัน พบว่า สารสกัดจากอังกาบหนู มีฤทธิ์รบกวนการสร้างสเปิร์ม ลดจำนวนสเปิร์ม และทำให้การเคลื่อนไหวของสเปิร์มลดลง มีผลต่อการสร้างสเปิร์ม 

 

 โดยล่าสุดจากกรณีดังกล่าวหลังจากที่มีการแชร์เรื่องของ "อังกาบหนู" ออกไปมากมาย ทำให้เพจเฟซบุ๊กอย่าง หมอแล็บแพนด้า ได้ออกมาโพสต์เรื่องดังกล่าวโดยระบุว่า "อังกาบหนู" ใช้รักษามะเร็งไม่ได้

ไม่มีงานวิจัยรองรับ ไม่มีหลักฐานอะไรเลยว่ากินใบอังกาบหนูอย่างเดียวจะรักษามะเร็งได้นอกจากนี้ ถ้าเอาใบอังกาบหนูมาต้มน้ำดื่มแล้วกินต่อเนื่องหลายวัน จะทำให้เกิดพิษ มีฤทธิ์เมาเบื่อครับ สำหรับผู้ป่วยที่มีภูมิคุ้มกันต่ำ จะทำมีอาการมึนหัว วิงเวียน เบื่ออาหารเหมือนโดนยาพิษ มีงานวิจัยนึง เขาเคยใช้อังกาบหนู ทดลองในหนูตัวผู้ติดต่อกันนาน 2 เดือน ปรากฏว่าไปมีฤทธิ์รบกวนการสร้างอสุจิ ลดจำนวนสเปิร์ม และทำให้สเปิร์มเคลื่อนไหวช้าซะงั้น ส่วนคนในภาพคือคนที่ทดลองกินติดต่อกันนาน 1 เดือน ปัจจุบันตับและไตใกล้พังแล้ว แถมเป็นหมันด้วย 555555555

Cr.หมอแล็บแพนด้า


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

เอกสิทธิ์ ชูวารี