เคยเห็นกันไหม !!!! "รถไฟลอยน้ำ" บนเขื่อนของ"พ่อหลวงร.9" (รายละเอียด)

Publish 2018-01-16 12:20:19

  ย้อนไปพูดถึง เส้นทางรถไฟลอยน้ำ หนึ่งเดียวในประเทศไทย  รอบปฐมฤกษ์ ตามรอยพระบาท เที่ยวเขื่อนของพ่อหลวงร.9    ได้เปิดบริการเที่ยวเเรกไปเเล้ว ในวันเสาร์ที่ 18 พ.ย.2560  โดยมีไฮไลต์สำคัญคือ ขบวนรถไฟจะไปจอดชมวิวบนสะพานรถไฟเหนืออ่างเก็บน้ำเขื่อนป่าสักชลสิทธิ์  สร้างความรู้สึกที่คล้ายกับขบวนรถกำลังแล่นล่องลอยไปในท้องทะเล เสมือนหนึ่งว่า "รถไฟกำลังลอยน้ำ" โดยขบวนรถไฟจะหยุดให้นักท่องเที่ยวลงชื่นชมความงามและถ่ายภาพ ณ จุดชมวิว ประมาณ 30 นาที จะเปิดให้ใช้บริการ ทุกวัน เสาร์-อาทิตย์ ตั้งแต่พฤศจิกายน 60 ถึงมกราคม 2561

 

  ก่อนหน้านี้ ได้มีการเปิดจองตั๋ว ขบวนรถไฟนำเที่ยวบนเขื่อนของพ่อ ณ เขื่อนป่าสักชลสิทธิ์ หลังน้ำเต็มเขื่อน ประกอบกับมีทัศนีย์ภาพที่สวยงาม ให้เที่ยวกันแบบยาว ๆ ต่อเนื่องทุกสัปดาห์ เริ่มขบวนแรก ในวันเสาร์-อาทิตย์ที่ 18 และ 19 พฤศจิกายน 2560 ต่อเนื่องไปจนถึง วันที่ 28 มกราคม 2561 เป็นเบื้องต้น

 

 

 โดย นายสุปกิต โพธิ์ปภาพันธ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดลพบุรี พร้อมหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง อาทิ รองผู้ว่าราชการจังหวัดลพบุรี หัวหน้าสำนักงานจังหวัดลพบุรี ผู้อำนวยการโครงการเขื่อนป่าสักชลสิทธิ์ ผู้อำนวยการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานลพบุรี ผู้อำนวยการการท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัดลพบุรี ผู้แทนผู้อำนวยการ การรถไฟแห่งประเทศไทย พัฒนาการจังหวัดลพบุรี วัฒนธรรมจังหวัดลพบุรี ส่วนราชการที่เกี่ยวข้อง ได้ประชุมเตรี่ยมความพร้อม ในการจัดกิจกรรมต้อนรับนักท่องเที่ยว กับขบวนรถไฟเที่ยวพิเศษ รถไฟลอยน้ำบนเขื่อนของพ่อ ณ เขื่อนป่าสักชลสิทธิ์ อำเภอพัฒนานิคม จังหวัดลพบุรี หลังจากเมื่อต้นปีที่ผ่านมา มีกระแสตอบรับจากนักท่องเที่ยวเป็นจำนวนมาก จนถึงกับต้องเพิ่มรอบ และขยายเวลาต่อเนื่องเพื่อให้เพียงพอต่อความต้องการของนักท่องเที่ยว

 

 

ซึ่งขณะนี้ เขื่อนป่าสักชลสิทธิ์ มีน้ำเต็มเขื่อนแล้ว ประกอบกับมีทัศนีย์ภาพที่สวยงาม ล่าสุด การรถไฟแห่งประเทศไทย ได้ร่วมกับ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย และจังหวัดลพบุรี ได้กำหนดตารางการเดินรถ และเริ่มเปิดให้นักท่องเที่ยวได้จองตั๋วแล้ว โดยกำหนดเดินรถขบวนแรกในวันเสาร์-อาทิตย์ที่ 18 และ 19 พฤศจิกายน 2560 ต่อเนื่องไปจนถึง วันที่ 28 มกราคม 2561 เป็นเบื้องต้น ส่วนจะขยายเวลาไปจนถึงเดือนกุมภาพันธ์ หรือไม่อยู่ที่จำนวนนักท่องเที่ยว และ ปริมาณน้ำในเขื่อน


โดยขบวนรถไฟ จะออกจากสถานีกรุงเทพ ออกเวลา 07.10 น.หยุดรับส่งผู้โดยสารสถานี สามเสน บางซื่อ บางเขน หลักสี่ ดอนเมือง รังสิต อยุธยา สระบุรี แก่งคอย แก่งเสือเต้น และที่พลาดไม่ได้ ไฮไลท์ของทริปนี้ คือจุดชมวิว “รถไฟลอยน้ำ บนเขื่อนของพ่อ ”ณ บ้านโคกสลุง โดยจะจุดหยุดรถ ให้นักท่องเที่ยวได้ชื่นชมทัศนียภาพ บนเขื่อนของพ่อ ณ เขื่อนป่าสักชลสิทธิ์ และเดินทางกลับออกจากเขื่อน เพื่อเดินทางกลับสู่กรุงเทพฯ ในเวลา 15.30 น.

 

  ซึ่งทางจังหวัดลพบุรี ร่วมกับเขื่อนป่าสักชลสิทธิ์ จะจัดกิจกรรมต่างๆ เพื่อให้นักท่องเที่ยวได้ประทับใจ ยาวนาน 4 ชั่วโมง บนเขื่อนที่พ่อสร้าง เช่น การแสดงวิถีชีวิตของชุมชนไทยเบิ้ง การแสดงและจำหน่ายสินค้าพื้นเมือง OTOP การจัดรถตัวหนอนวิ่งชมบรรยากาศบริเวณสันเขื่อนฯ ชมพิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์การก่อสร้างเขื่อนป่าสักฯพิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำ ชมฟาร์มแพะ แกะ สวนดอกทานตะวัน และยังมีบริการรถม้าลากจูง หรือบริการรถรางวิ่งผ่านสันเขื่อนเพื่อไปกราบสักการะ พระพุทธรัตนมณีมหาบพิตรชลสิทธิ์มงคลชัย หรือ หลวงปูใหญ่ ซึ่งอยู่อีกฝังของเขื่อน ใน ต.คำพราน อ.วังม่วง จ.สระบุรี อีกด้วย ผู้สนใจสามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม โทรสายด่วน 1690

 

 

   เรื่องของราคานั้น ... ( ราคาค่าโดยสาร เป็นราคาไป-กลับ )
เป็นรถนั่งชั้น 3 พัดลม อย่างเดียว
ใครขึ้นที่สถานีกรุงเทพ สามเสน บางซื่อ บางเขน หลักสี่ ดอนเมือง รังสิต อยุธยา
ราคา 270 บาท (ไป-กลับ)
ใครขึ้นที่สถานีสระบุรี แก่งคอย
ราคา 110 บาท (ไป-กลับ)
แต่ถ้าใครขึ้นระยะสั้นแค่แก่งเสือเต้น - เขื่อนป่าสัก เพื่อชมวิวรถไฟลอยน้ำ
ราคา 60 บาท (ไป-กลับ ซื้อตั๋วได้ในวันเดินทาง และเป็นตั๋วยืน)
เปิดจองตั๋วแล้ววันนี้ 2 ช่องทาง
1 - ทุกสถานีรถไฟทั่วประเทศ
2 - สายด่วน 1690

#ทริปนี้บัตรสวัสดิการแห่งรัฐใช้ไม่ได้...

หมายเหตุ... (ตอนนี้ตั๋วที่นั่งเต็มแล้วจนถึงรอบวันที่ 14 มกราคม 2561 ส่วนท่านที่สนใจสามารถซื้อตั๋วยืนได้ที่สถานีเขื่อนป่าสักชลสิทธิ์ ราคาท่านละ 60 บาท )

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

ขอบคุณ

เรารัก"ลพบุรี"

Somchay Ketchay

ทีมนั่งรถไฟ กับนายแฮมมึน

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

.

 

 

 ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

ดลวรรธน์ โพธิชาธาร