"น้องอาร์ม" จาก กศน. สู่บัณฑิตนิติศาสตร์ แม้อุปสรรคจะถาโถม ผันตัวเองเป็นเสาหลักครอบครัว แต่ใจเกินร้อยมุ่งสอบผู้พิพากษา ด้วยวัยเพียง 19 ปี

Publish 2017-12-22 11:40:12

เป็นเยาวชนอีกคนหนึ่งที่น่าชื่นชมเป็นอย่างยิ่ง เมื่อโลกออนไลน์อย่างแฟนเพจเฟซบุ๊ก PR Ramkhamhaeng University ได้มีการแชร์เรื่องราวของ น้องอาร์ม นายเดชนรินทร์ ญาณโกมุท ว่าที่บัณฑิตคณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยรามคำแหง สาขาวิทยบริการเฉลิมพระเกียรติ จังหวัดเชียงใหม่ ถึงแม้ว่าอุปสรรคจะถาโถมจนทำให้ต้องเรียน กศน. ตั้งแต่ชั้นมัธยมศึกษาตอนต้น ก็ไม่หยุดมุ่งมั่นในการเรียน ผู้คว้าใบปริญญาด้วยอายุน้อยที่สุดวัยเพียง 19 ปี

 
โดยน้องอาร์ม เล่าให้ฟังว่าต้องผันตัวเองเป็นเสาหลักของครอบครัว เพราะคุณพ่อป่วยจนไม่สามารถทำงานได้ตั้งแต่เพิ่งจบชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 จึงต้องทำงานหาเงินเลี้ยงดูครอบครัว ทำให้ต้องเรียน กศน. ตั้งแต่มัธยมศึกษาตอนต้น จนกระทั่งศึกษาในช่วง กศน. มัธยมศึกษาตอนปลาย ซึ่งขณะนั้นทำงานพิเศษเป็นพนักงานดูแลกิจการฟิตเนส Stone gym ช่วงเวลากลางวัน และรับซ่อมรองเท้าที่บ้านพักเวลากลางคืน ได้ทราบข่าวว่าทางมหาวิทยาลัยรามคำแหง เปิดหลักสูตร Pre-degree ให้โอกาสนักเรียนได้เรียนเก็บหน่วยกิตระดับปริญญาตรีจึงตัดสินใจสมัครเรียนโดยมุ่งเรียนกระบวนวิชาในคณะนิติศาสตร์ ตั้งใจจะต้องสำเร็จการศึกษาให้เร็วที่สุด เพื่อก้าวสู่การทำงานตามสายงานและศึกษาต่อในระดับที่สูงขึ้นต่อไป 

 


น้องอาร์มยังกล่าวอีกว่า "ผมไม่ใช่คนเก่งหรือมีพรสวรรค์พิเศษ มีสอบได้สอบตกเช่นเดียวกับเพื่อนๆ คนอื่นๆ และการเรียน กศน. อาจทำให้ความรู้พื้นฐานต่างๆ เทียบกับนักเรียนในโรงเรียนประจำไม่ได้ ก็จะถูกสบประมาท ดูถูกอยู่เสมอว่าจะไปเรียนต่อได้หรอ ไหวหรือป่าว แต่ผมก็อาศัยพรแสวงอ่านหนังสือทบทวนตลอดเมื่อมีเวลาว่าง และเก็บทุกๆอย่างมาเป็นแรงผลักดันตนเอง ที่สำคัญที่สุดคือคุณพ่อคุณแม่ ท่านจะคอยให้กำลังใจผมเสมอทุกๆ ครั้งที่ผมมีปัญหา ทำให้ผมมีกำลังใจและมุ่งมั่นที่จะนำใบปริญญามาให้ท่านได้ภูมิใจ แม้ผมจะเคยท้อแต่ผมไม่เคยถอย และพูดกับตัวเองเสมอว่าผมต้องทำได้"

 

 

นอกจากนี้ น้องอาร์ม ยังวางแผนชีวิตอีกว่าจะมุ่งสอบใบอนุญาตทนาย เพื่อนำความรู้ที่เรียนมาไปใช้ประกอบอาชีพ โดยวางแผนอนาคตว่าจะเก็บอายุการทำงานด้านกฎหมาย รอให้อายุ 25 ปี ก็จะสอบเป็นผู้พิพากษาอย่างที่ตั้งใจ

 

ขอบคุณ FB : PR Ramkhamhaeng University

 ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

อุมาพร พ่วงผลฉาย