ไร้จิตสำนึก??!! เห็นเเล้วน่าเศร้าใจ..นศ.สาว ถ่ายรูปชู2นิ้วหน้าพระเมรุมาศ สุดไม่เหมาะสมไร้ความเคารพ!! รอบทดลองเข้าชมนิทรรศการวันเเรก(ภาพ)

ไร้จิตสำนึก??!! เห็นเเล้วน่าเศร้าใจ.."นศ.สาว" ถ่ายรูป"ชู2นิ้ว"หน้าพระเมรุมาศ สุดไม่เหมาะสมไร้ความเคารพ!! รอบทดลองเข้าชมนิทรรศการวันเเรก(ภาพ)

Publish 2017-11-02 01:50:20

 เกิดเป็นกระเเสวิจารณ์กันอย่างกว้างขวาง ในโลกออนไลน์กับภาพที่หญิงสาว2 คน ได้เดินทางเข้าชมนิทรรศการพระเมรุมาศ   ณ มณฑลพิธีท้องสนามหลวง  ในรอบของการทดลองเข้าชม วันที่ 1พ.ย. 60 เเต่ได้มีการกระทำอันไม่เหมาะสม  ไร้สำนึกว่า สถานที่นี้ คือ สถานที่ศักดิ์สิทธิ์ของ พ่อหลวงร.9  เป็นที่ถวายพระเพลิงพระบรมศพของพระมหากษัตริย์  มีความศักดิ์สิทธิ์แห่งพระเกียรติยศควรค่าแก่การแสดงความเคารพควรมีกิริยาสำรวม 

 

(ภาพล่าง...รูปต้นเหตุ)

 

 

 สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ทรงมีพระมหากรุณาธิคุณ จะเสด็จเป็นองค์ประธานเปิดนิทรรศการ ในวันที่ 2 พฤศจิกายน หลังจากนั้นจะเปิดให้เข้าชม ตั้งแต่วันที่ 2 ถึง 30 พฤศจิกายน ตั้งแต่เวลา 07.00 ถึง 22.00 น.  เบื้องต้นจะเปิดให้เข้าชมอย่างอิสระ รอบละ 5,500 คน รองรับประชาชน ได้วันละ 104,000 คน แบ่งเป็น กลุ่มภิกษุ สามเณร 500 รูปต่อวัน ผู้พิการทุกประเภท 500 คนต่อวัน นักท่องเที่ยว 8,000 คนต่อวัน นักเรียน นักศึกษา 15,000 คนต่อวัน ประชาชนทั่วไป 80,000 คน ต่อวัน

 

แบ่งเป็น ให้ถ่ายภาพที่ระลึกบริเวณ ถนนเส้นกลางทางเข้าพระเมรุมาศ ซึ่งจะเห็นภาพแปลงนาเลขเก้าไทย และภาพภูมิทัศน์ส่วนต่างๆ ของพระเมรุมาศในมุมกว้าง 15 นาที จากนั้น จะให้เข้าชม พื้นที่ด้านใน 45 นาทีโดยให้เข้าชมอย่างอิสระ ในส่วนของพระเมรุมาศ จะเปิดให้ขึ้นลงได้ 2 ด้านพระที่นั่งทรงธรรม ซึ่งจัดแสดงพระราชประวัติและพระราชกรณียกิจ รวมถึงยังมีภาพจิตกรรมโครงการในพระราชดำริ ให้ชมทั้ง 3 ด้านส่วนอาคารประกอบอื่น ๆ จะจัดแสดงการจัดสร้างพระเมรุมาศ งานปราณีตศิลป์และงานจิตกรรมประเภทต่าง ๆมีการอำนวยความสะดวกให้กับผู้พิการ จัดให้มีนิทรรศการสัมผัส พร้อมเสียงบรรยายเพื่อให้ทุกคนได้เข้าใจถึงความเป็นมาของการจัดสร้างพระเมรุมาศ และอาคารประกอบทั้งหมด ถือเป็นความภาคภูมิใจทั้งนี้ก่อนหมดเวลา เข้าชม 5 นาที

 

 

จะมีสัญญาณแจ้งหมดเวลาเข้าชม เพื่อเปิดให้รอบต่อไปได้เข้า มีจุดคัดกรอง 5 จุด โดยประชาชนทั่วไปให้เข้าในจุดคัดกรอง 3 จุด บริเวณหน่วยบัญชาการรักษาดินแดน (รด.) ถนนด้านท่าช้าง ถนนด้านพระแม่ธรณีบีบมวยผม , ส่วนผู้พิการเข้าตรงจุดคัดกรองหลังกระทรวงกลาโหม , พระภิกษุ สามเณร เข้าทางด้านหน้ามหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ (มธ.) , ประชาชนแต่งชุดสุภาพ เช่นเดียวกับการเข้าชมวัดพระศรีรัตนศาสดาราม หรือวัดพระแก้ว โดยงดเว้น สายเดี่ยว กางเกงขาสั้น และเสื้อแขนกุด

 

 


โดยทางผู้ใช้เฟซบุ๊ค .....  Surussavadi Chuarchart  ......... ได้ชี้เเจงถึงการกระทำอันไม่เหมาะสมดังกล่าว..ไว้ดังนี้

.

เมื่อกระทรวงวัฒนธรรม ประกาศเชิญชวน ให้มาชมพระเมรุมาศ แบบไร้เงื่อนไขทางการแสดงออก สามารถเซลฟี่ สามารถไลฟ์สด แสดงว่ากระทรวงวัฒนธรรม ยังไม่รู้จักพื้นฐานนิสัยไม่ดีบางอย่างของเราชาวไทย..ดีพอ

 


แค่วันนี้ ที่มีการทดลองเข้าชม ปรากฏการกระทำที่ไม่เหมาะสมเยอะมาก แน่นอนเลยค่ะ เซลฟี่แบบไม่สำรวม ยืนถ่ายรูปเป็นแถบหลังพิงกำแพงจิตรกรรม บางคนนั่งกอดกระถางเพื่อถ่ายรูปด้วย มีแม้กระทั่งหยิบเอาเม็ดดินที่ปั้นเป็นกระสุนแอบเอากลับบ้าน


วันนี้ ทางกระทรวงวัฒนธรรมก็ออกมาพูดอีกว่า เราให้ทุกคน สามารถเข้าถึงทุกจุด ที่ไม่มีตัวกั้น (เพราะมีการแหวกตัวกั้นเข้าไปแล้ว ) เราให้ทุกคนสามารถถ่ายรูปเซลฟี่ได้ (แต่ต้องสำรวมนะครับ/ค่ะ) และ อย่าแสดงออกแบบไม่เหมาะสมกัน (เพราะภาพไม่สำรวมมันมาแล้วไง)
การเปิดโอกาสให้ประชาชน เข้าชมพระเมรุมาศ ถือว่าเป็นพระบรมราชานุญาต ที่ดีงาม อยากให้ประชาชน เข้ามาสัมผัสความรู้สึกที่สมพระเกียรติ เข้ามากราบไหว้ เพื่อรำลึกถึงในหลวง รัชกาลที่ ๙ ไม่ใช่หรือ

.
เราทุกคนควรรู้ใช่มั้ย ว่านี่คือสถานที่ที่ศักดิ์สิทธิ์ มีประวัติความเป็นมาทางวัฒนธรรมอันเนิ่นนาน  พระเมรุมาศ ไม่ใช่สวนสาธารณะ ไม่ใช่สถานที่จัดงานอีเวนต์ ไม่ใช่สวนดอกไม้เมืองหนาว ที่จะตะเกียกตะกายกันโครมคราม เพื่อยื้อแย่งกันถ่ายรูป เซลฟี่ ด้วยกิริยาไม่สำรวม  เรารู้ทั้งรู้ด้วยซ้ำว่า เกิดเหตุการณ์ที่มีการบันทึกในหน้าประวัติศาสตร์ไปแล้วตั้งแต่วันที่ ๒๖ ตุลาคมที่ผ่านมา

.

เราต่างก็ร้องไห้โศกเศร้ากันเพราะอะไรไม่ต้องเอ่ย
แต่วันนี้ เราจะได้เห็นความอุบาทว์อีกนานัปการ ที่จะทยอยออกมาโชว์สันดานสิ้นสำรวม อย่างคึกคะนองแน่นอน บนหน้าสื่อออนไลน์
ไม่เชื่อ...ก็คอยติดตามชม

.
ถึงเวลานั้น กระทรวงผู้ที่ควรดำรงความงดงามทางวัฒนธรรม ท่านจะแก้ตัวอย่างไร ?
(อ้อ!..และเท่าที่เห็นในวันทดลองที่ผ่านมา บอกตามตรง
แทบจะไม่เห็นใคร ก้มลงกราบพระเมรุเลย )
 

.

 

 


เราต่างก็ร้องไห้โศกเศร้ากันเพราะอะไรไม่ต้องเอ่ย
แต่วันนี้ เราจะได้เห็นความอุบาทว์อีกนานัปการ ที่จะทยอยออกมาโชว์สันดานสิ้นสำรวม อย่างคึกคะนองแน่นอน บนหน้าสื่อออนไลน์
ไม่เชื่อ...ก็คอยติดตามชม
ถึงเวลานั้น กระทรวงผู้ที่ควรดำรงความงดงามทางวัฒนธรรม ท่านจะแก้ตัวอย่างไร ?
(อ้อ!..และเท่าที่เห็นในวันทดลองที่ผ่านมา บอกตามตรง
แทบจะไม่เห็นใคร ก้มลงกราบพระเมรุเลย )ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

ดลวรรธน์ โพธิชาธาร

ติดตามข่าวอื่นๆ