ศาสตร์ของพ่อหลวง !! ชาวนา จ.ชัยภูมิ น้อมนำเเนวพระราชดำริ โครงการ เเก้มลิง.. เเก้ปัญหาน้ำท่วมนาข้าวอย่างยั่งยืน!!..ตามรอยพ่ออย่างพอเพียง

ศาสตร์ของพ่อหลวง !! "ชาวนา จ.ชัยภูมิ" น้อมนำเเนวพระราชดำริ โครงการ "เเก้มลิง".. เเก้ปัญหาน้ำท่วมนาข้าวอย่างยั่งยืน!!..ตามรอยพ่ออย่างพอเพียง

Publish 2017-10-31 21:11:44

    เกษตรกรหญิง ผู้ปลูกข้าวหอมมะลิ   อ.ภูเขียว จ.ชัยภูมิ ใช้การบริหารจัดการน้ำตามแนวพระราชดำริของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช หรือ เเก้มลิง  เกี่ยวกับพื้นที่หน่วงน้ำ  เพื่อแก้ปัญหาน้ำท่วม  ซึ่งก็ได้ผล สามารถลดความเสียหายในนาข้าวได้จริง ...จากนาที่เคยถูกน้ำท่วมปีละ 8-10 ไร่ ลดลงเหลือแค่ 2 ไร่ แม้น้ำจะมาเยอะพอๆกับปีพศ.2554  สามารถเก็บเกี่ยวข้าวหอมมะลิไปขายได้ ในราคาสูง 

 

   โดยเรื่องราวจากผู้ใช้เฟซบุ๊ค ...ภูทอง ฐานวิสัย... เผยว่า???

.
แก้มลิง เป็นหนึ่งในพระราชดำริของ ในหลวง ร ๙
พื้นที่แปลงนาของฉันเป็นพื้นที่เสี่ยงต่อการเกิดน้ำท่วม ปีนี้ฉันจึงทดลองทำ"แก้มลิง"ผลปรากฏว่านาของฉันลดความเสียได้จริง หากระดับน้ำท่วมสูงระดับนี้ทุกครั้งที่ผ่านมา พื้นที่ 14 ไร่จะเสียไป 10 ไร่ หรือบางปีไม่ได้เก็บเกี่ยวเลย อย่างปี 2559 เสียหายไป 8 ไร่


ปีนี้น้ำเยอะมากๆเสียไป 2 ไร่ รู้สึกดีใจที่แก้ไขปัญได้ถูกทาง มีหลายคนบอกว่าไม่ควรปลูกข้าวหอมมะลิ ฉันก็ปลูกข้าวจ้าวลอยมาหลายปีตามที่พี่น้องชาวบ้านแนะนำ เมื่อเกิดน้ำท่วมข้าวจะลอยน้ำจริงแต่ราคาถูกมากๆ ขายได้กิโลละไม่เกิน 6 บาท ฉันจึงมีความคิดว่า แล้วทำไมเราต้องปลูกข้าวราคาถูกแล้วขายไปเพื่อซื้อข้าวราคาแพงมากิน ฉันตัดสินใจปลูกข้าวหอมมะลิราคาแพงสองปีแล้ว โดยไม่ฟังเสียงทักท้วงด้วยความหวังดีจากพี่น้อง ผลปรากฏว่า ข้าวอย่างงามท่วมหัว รวงใหญ่ ตามภาพ และฉันไม่ได้ใส่ปุ๋ยใดๆนอกจากไถหมักฟางทิ้งไว้

 

 

 

 

.

 

 

 

 


 


    สำหรับโครงการแก้มลิง มีแนวคิดจากการที่ลิงอมกล้วยไว้ในกระพุ้งแก้มไว้ได้คราวละมาก ๆ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชได้มีพระราชกระแสอธิบายว่า "ลิงโดยทั่วไปถ้าเราส่งกล้วยให้ ลิงจะรีบปอกเปลือก เอาเข้าปากเคี้ยว แล้วนำไปเก็บไว้ที่แก้มก่อนลิงจะทำอย่างนี้จนกล้วยหมดหวีหรือ เต็มกระพุ้งแก้ม จากนั้นจะค่อย ๆ นำออกมาเคี้ยวและกลืนกินภายหลัง"

 

 

 

 

 

 

 

ขอบคุณ

ภูทอง ฐานวิสัย

 

 

 

 

 

 

 

 

.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

ดลวรรธน์ โพธิชาธาร

ติดตามข่าวอื่นๆ