ว่อนโซเชียล!!! คลิปหลุด เสียงนายตำรวจใหญ่ระดับ พ.ต.อ.คุยกับลูกน้อง...หรือนี่คือชนวนแตกหัก ลูกน้องโร่ฟ้องทหาร!?! (มีคลิป)

Publish 2017-09-13 16:06:01

จากกรณีกลุ่มข้าราชการตำรวจสถานีตำรวจภูธรทุ่งยางแดง จังหวัดปัตตานี ยื่นหนังสือขอความเป็นธรรมต่อพลโท ปิยวัฒน์ นาควานิช แม่ทัพภาคที่4 และผู้อำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 (ผอ.รมน.ภาค4) โดยอ้างว่าได้รับความเดือดร้อน จากการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบของ พันตำรวจเอก พฤกษ์ เลี้ยงสุข ผู้กำกับสถานีตำรวจภูธรทุ่งยางแดง จังหวัดปัตตานี โดยกลุ่มข้าราชการได้รับผลกระทบในการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบของ พ.ต.อ.พฤกษ์  มีการใช้อำนาจโดยมิชอบ สร้างเงื่อนไขกับกำลังพลและประชาชนในพื้นที่ซึ่งเป็นพื้นที่ในจังหวัดชายแดนภาคใต้

ทั้งนี้สำหรับหนังสือร้องความเป็นธรรมของกลุ่มข้าราชการตำรวจสภ.ทุ่งยางแดงนั้นมีทั้งหมด 7 ข้อ โดยได้บรรยายถึงพฤติกรรมความผิดที่ใช้เป็นข้อกล่าวหา ให้นำไปสู่การตรวจสอบ ด้วยการตั้งกรรมการขึ้นสอบข้อเท็จจริง และในท้ายหนังสือดังกล่าว อยากให้ผู้บังคับบัญชาได้เข้าตรวจสอบอย่างเร่งด่วน อย่างไรก็ตามได้มีการลงลายมือชื่อเจ้าหน้าที่ตำรวจด้วย 25 นาย ซึ่งเป็นที่น่าสังเกตว่า ตำรวจทั้งหมดที่ลงชื่อแนบหนังสือร้องเรียนนั้นทั้งหมดมียศ สิบตำรวจตรี ไปจนถึง สิบตำรวจโท เท่านั้น

สำหรับพันตำรวจเอก พฤกษ์ เลี้ยงสุข  เคยดำรงตำแหน่ง ผกก.สส.2 บก.สส.ภ.6 หัวหน้าชุด ชปส.1 ศอ.ปส.  และผกก.สส.ภ.จว.พิษณุโลก  ซึ่งเมื่อวันที่ 19 มิ.ย.ที่ผ่านมา พ.ต.อ.พฤกษ์ ได้รับแจ้งมีเหตุระเบิด ก่อนที่จะนำชุดเก็บกู้วัตถุระเบิดเดินทางไปที่บนถนนลูกรัง บริเวณพรุน้ำดำ ม.5 ต.น้ำดำ และในเหตุการณ์ลอบวางระเบิดครั้งนี้มีผู้เสียชีวิตทันที 6 นาย อย่างไรก็ตามข้อเรียกร้องทั้งหมดมีดังนี้

1. มีการลงไม้ลงมือ ทำร้ายร่างกายทุบตี,ตบหน้า,เตะต่อยผู้ใต้บังคับบัญชาตั้งแต่ชั้นสัญญาบัตรลงจนถึงชั้นประทวนขณะที่ปฏิบัติหน้าที่ต่อหน้าธารกำนัลซึ่งเป็นประชาชนเป็นการทำให้กำลังพลอับอายเสียขวัญและเสื่อมเกียรติของตำรวจ

2. มีการพูดถางถากดูหมิ่นผู้ใต้บังคับบัญชาที่นับถือศาสนาอิสลามในการปฏิบัติศาสนกิจของกำลังพลซึ่งสร้างความไม่พอใจและเป็นการไม่ให้เกียรติกำลังพลที่นับถือศาสนาอิสลามเป็นอย่างมาก ถือเป็นการสร้างเงื่อนไขอย่างร้ายแรงในพื้นที่สามจังหวัดชายแดนใต้

3. มีการด่าผู้ใต้บังคับบัญชาด้วยการใช้ถ้อยคำหยาบคาย เช่น ไอ้เหี้ย,ไอ้สัตว์,ไอ้ควาย,พ่อแม่มึงตายหรือ ซึ่งเป็นการดูหมิ่นซึ่งหน้าและเป็นการด่าทอบุพการีผู้ใต้บังคับบัญชาอยู่เป็นประจำทั้งภายในสถานีตำรวจและต่อหน้าประชาชนในพื้นที่ขณะกำลังปฏิบัติหน้าที่ซึ่งทำให้กำลังพลเสียขวัญและกำลังใจทำให้ผู้ใต้บังคับบัญชามีความเครียดอย่างยิ่ง

4. มีการใช้งานผู้ใต้บังคับบัญชาตรากตรำจนเกินไปโดยให้กำลังพลปฏิบัติหน้าที่โดยไม่มีวันให้หยุดพักแม้แต่เวลาซักผ้าหรือรับประทานอาหารก็ยังรบกวนเวลากำลังพลไม่ได้พักผ่อนอย่างเพียงพอซึ่งสร้างความเหนื่อยล้าตึงเครียดให้กับกำลังพลเป็นอย่างมากบางคนมีอาการคล้ายเป็นโรคซึมเศร้า

5. ในการปฏิบัติหน้าที่กำลังพลมีความเครียดอย่างยิ่งเนื่องจากกดดันจาก ผกก.สภ.ทุ่งยางแดง ซึ่งไม่เคยรับฟังปัญหาหรือเหตุผลใดๆของผู้ใต้บังคับบัญชาเลยแม้แต่ครั้งเดียวเมื่อผู้ใต้บังคับบัญชาบอกเหตุผลก็ไม่ยอมรับฟังกล่าวหาว่าผู้ใต้บังคับบัญชาโต้เถียง หากใครกระทำเช่นนั้นก็จะโดนกลั่นแกล้งโดนทำโทษให้ยืนเข้าเวรยามดึกกลางแดดกลางสายฝน อีกทั้งการสั่งลงโทษให้ผู้ใต้บังคับบัญชาหมอบคลานกลิ้งม้วนหน้าทั้งๆที่ใส่ชุดตำรวจและด่าว่าโดยใช้ถ้อยคำหยาบคาย ซึ่งเป็นที่น่าเวทนาแก่ผู้มาพบเห็น

6. ใช้อำนาจโดยไม่มีความเป็นธรรมเมื่อจะใช้งานผู้ใต้บังคับบัญชาก็เรียกมาใช้งานเมื่อไม่พอใจหรือเสร็จงานก็ไล่เยี่ยงกับผู้ใต้บังคับบัญชาไม่ใช่มนุษย์ บ้างให้ไปเข้ายามโทษบ้างก็ทำโทษบ้างก็ทำร้ายร่างกายดูหมิ่นซึ่งการกระทำดังกล่าวไม่สมควรที่จะเกิดขึ้นในวงการข้าราชการตำรวจ

7. ในการปฏิบัติหน้าที่ของ พ.ต.อ. พฤกษ์ เลี้ยงสุข ผกก.สภ.ทุ่งยางแดง ชอบมีปากเสียงและข่มขู่กับประชาชนผู้ใหญ่บ้านกำนัน กลุ่มผู้นำในพื้นที่ฯ ซึ่งสร้างความไม่พอใจให้กลุ่ม ปชช.ผู้ใหญ่บ้าน กำนัน จนมีการรวมตัวของกลุ่มบุคคลดังกล่าวเพื่อที่จะมาประท้วงแต่นายอำเภอทุ่งยางแดงได้ขอร้องไว้กลุ่มบุคคลดังกล่าวจึงกลับไป

 ล่าสุด ในโลกออนไลน์มีการนำคลิปเสียงโดยอ้างว่า เป็นคำพูดจากปากนายตำรวจใหญ่ระดับ ผู้กำกับการ ยศ พันตำรวจเอก ที่พูดกับลูกน้องตัวเองในพื้นที่สีแดง จ.ปัตตานี โดยมีน้ำเสียงคล้าย พ.ต.อ.พฤกษ์ เลี้ยงสุข ผกก.สภ.ทุ่งยางแดง จ.ปัตตานี


ต่อมาพลตำรวจตรี ปิยวัฒน์ เฉลิมศรี ผบก.ภจว.ปัตตานี ให้สัมภาษณ์สื่อมวลชน เกี่ยวกับกรณีพิพาทระหว่าง ผกก.สภ.ทุ่งยางแดงกับผู้ใต้บังคับบัญชา โดยผู้ใต้บังคับบัญชาได้มีการไปร้องเรียนต่อแม่ทัพภาค4และสื่อมวลชน โดยพลตำรวจตรี ปิยวัฒน์ ได้กล่าวว่า โดยมีแนวโน้มที่ดี ส่วนหนึ่งอาจจะเกิดจากความไม่เข้าใจ ของทัศนคติไม่ตรงกัน และได้ตั้งคณะกรรมการสอบ ข้อเท็จจริง ทั้งนี้ก็ต้องรอผลการสอบจากคณะกรรมการ

ขอบคุณที่มา เสียงจากแผ่นดินแม่ / Zad Variety


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน