จะรอดหรือจะคุก !!! คำพิพากษา ชะตากรรมของ"สองตายายเก็บเห็ด" ..... ผลเป็นอย่างไรพร้อมเผชิญความจริง (รายละเอียด)

Publish 2017-04-30 15:27:28

วันที่ 29 เมษายน 2560 ทนายสงกานต์ อัจฉริยะทรัพย์ ได้โพสต์ผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว ระบุว่า

อังคารที่2พ.ค.9โมงเช้าตัดสิน"จะรอดหรือจะคุก"ลุ้นระทึก!!!!
เหลืออีก 48 ชม.!!!!
...จากภาพนี้"เหนือคำบรรยาย"ไม่ว่าผลจะรอดหรือจะคุกพร้อมน้อมรับและเผชิญความจริง!!!
.คาดว่าไม่เกิน11.00น.จะทราบผลคำตัดสินพร้อมกันทั่วประเทศและนอกราชอาณาจักร!!!
..แนวทางมุมมองทางด้านวิชาการและความน่าจะเป็นเกี่ยวกับคำตัดสินวิเคราะห์ได้ดังนี้
1.ตัดสิน "ยืน"ตามชั้นต้น จำคุก 15 ปี
2.ตัดสิน"กลับ"ยกฟ้องพ้นข้อกล่าวหาไป
3.ตัดสิน"แก้"ลดหรือรอหรือตามฐานความผิด
4.คำสั่ง"ให้ย้อนสำนวนกลับมาให้ชั้นต้นพิจารณาคดีใหม่แล้วตัดสินตามรูปคดี
5.อื่นๆ
..แล้วความเห็นของท่านล่ะในเชิงวิชาการหรือจากวิเคราะห์จากรูปคดีที่ทางเพจนี้ได้นำเสนอไปตามข้อเท็จจริงที่เกิดขึ้น!!!
..ซึ่งในมุมมองของท่านล่ะท่านว่าจะเป็นไปในทิศทางใดจากการวิเคราะห์ของท่านเพื่อเราจะได้ศึกษาร่วมกันในพัฒนาการทางด้านกฏหมายในอนาคตเพื่อประโยชน์แห่งความยุติธรรม!!!
.ขอทุกท่านได้โปรดงดคำเสียดสีหรือดูหมิ่นหรือคำเยาะเย้ยหรือคำถากถางหรือคำหยาบคายในเพจนี้จักกราบขอบพระคุณอย่างยิ่ง!!!

 
โดยก่อนหน้านี้ในวันที่ 11 เมษายน 2560 ที่ผ่านมา ทนายสงกานต์ อัจฉริยะทรัพย์ ได้โพสต์ผ่านเฟสบุ๊คส่วนตัวถึงความคีบหน้าคดีตา-ยาย ที่เข้าไปเก็บเห็ดในพื้นที่ป่าสงวน จึงถูกดำเนินคดี ซึ่งเป็นคดีที่ประชาชนให้ความสนใจเป็นจำนวนมาก โดยระบุว่า

รอลุ้นคดี2ตายายเก็บเห็ดฟังคำพิพากษา2พค.นี้!! 

..คดีสองตายายเก็บเห็ดที่จังหวัดกาฬสินธุ์เป็นคดีที่ประชาชนและสื่อมวลชนตลอดจนแวดวง นักกฎหมายให้ความสนใจอย่างยิ่ง!!!

..กว่า4ปีที่เข้ามาดูแลสำนวนคดีนี้ต้องบอกว่า การทำงานเสมือนกับนับหนึ่งใหม่ในการช่วย ค้นหาความจริงและรวบรวมพยานหลักฐานให้เข้าสู่สำนวนคดีให้ได้มากที่สุดและได้ต่อสู้กับอิทธิพลหลากหลายรูปแบบ!!!

..นายอุดม ศิริสอน จำเลยที่ 1และนางแดง ศิริสอนจำเลยที่2ได้รับการปล่อยตัวชั่วคราวจากศาลฎีกาหลังจากศาลฎีกาได้ทราบข้อความจริงและเชื่อว่าจำเลยทั้ง2ไม่มีพฤติการณ์ที่จะหลบหนีหลังจากมีการยื่นคำร้องขอไต่สวนประกอบคำร้องขอปล่อยตัวชั่วคราว!!!!

.สิ่งแรกที่กระผมได้ช่วยเขา2คนน้ำตาของแกไหลพรากทันทีที่ก้าวออกพ้นประตูเรือนจำในจังหวัดกาฬสินธุ์ เชื่อว่าถ้าผู้หนึ่งผู้ใดได้เห็นก็ต้องปิติยินดีโดยเฉพาะผู้ที่นำงานเข้าเรื่องนี้มาสู่กระผมคือ พี่จอย จตุรงค์ สุขเอียด แกทั้งน้ำตาซึมและยิ้มกว้างดีใจเป็นพิเศษ !!!!

 


..หลังจากนั้นได้นำเขา2คนร้องต่อหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเช่น กรมคุ้มครองสิทธิและเสรีภาพ กระทรวงยุติธรรม ,กองปราบปราม กองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง สำนักงานตำรวจแห่งชาติ และอื่นๆ !!!

..ต่อมาด้วยเมตตาของศาลฎีกาจึงมีคำสั่งให้มีการสืบเสาะและพินิจประกอบการพิจารณาของศาลโดยสำนักงานคุมประพฤติจังหวัดกาฬสินธุ์ลงพื่นที่สอบเชิงลึกเกี่ยวกับประวัติของนายอุดมและนางแดง ศิริสอน เป็นที่เรียบร้อยแล้วและส่งรายงานการสืบเสาะมายังศาล

..และแล้ววันนี้ที่รอคอยก็มาถึงกระผมได้รับหมายแจ้งของศาลชั้นต้นนัดอ่านคำพิพากษา ของศาลฎีกาในวันที่ 2 พฤษภาคม 2560 เวลา 09.00น.ที่จะถึงนี้ !!!

.กราบขอบพระคุณทุกๆหน่วยงานรัฐและในกระบวนการยุติธรรมตลอดจนสื่อมวลชนทุก แขนงรวมทั้งสื่อโซเชี่ยลทุกๆเพจและเฟสและ ประชาชนทุกๆท่านไม่ว่าผลคดีจะเป็นเช่นไร เราพร้อมน้อมรับคำตัดสินครั้งนี้ทุกประการ เชื่อว่าคดีนี้จะมีสื่อมวลชนให้ความสนใจเพราะเป็นกรณีศึกษาและคดีตัวอย่างให้กับประชาชน
ตลอดจนแวดวงนักกฏหมาบได้นำมาศึกษาวิเคราะห์และหาจุดพัฒนาการในขั้นตอนของกระบวนการกฏหมายในระบบกล่าวหาของไทยเราเพื่อประโยชน์แก่งความยุติธรรม!!!

โดยคดีนี้เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 12 กรกฎาคม 2553 นายอุดม และนางแดง เป็นเพียงชาวบ้านที่เข้าไปเก็บเห็ดในพื้นที่ป่าดังกล่าวและได้จอดจักรยานยนต์ทิ้งไว้ในพื้นที่ ต่อมาเจ้าหน้าที่ป่าไม้ได้ยกรถคันดังกล่าวไปตรวจสอบทะเบียนจนทราบว่ามีนายอุดมเป็นผู้ครอบครอง  จึงมีการตั้งข้อกล่าวหาว่าทั้งสองว่าบุกรุกและตัดไม้ในพื้นที่ป่าแห่งนี้รวม 72 ไร่ โดยมีตอไม้ถึง 700 ตอ และมีการแจ้งความดำเนินคดีไว้ที่ สภ.ยางตลาด  แต่ระบุว่าทั้งสองได้บุกรุกป่าเข้าไปกระทำความผิดตั้งแต่วันที่ 12-19 กรกฎาคม 2553 รวม 8 วัน คดีนี้ได้มีการส่งฟ้องถึงชั้นศาล จนมีคำพิพากษาศาลชั้นต้นสั่งจำคุกจำเลย 30 ปี  จำเลยรับสารภาพ  ศาลจึงพิจารณาลดโทษลงกึ่งหนึ่ง คงจำคุก 15 ปี  ต่อมาศาลอุทธรณ์ก็พิพากษายืนตามศาลชั้นต้น  ก่อนที่จะมีการยื่นฎีกา มีการขอความช่วยเหลือกับทางเครือข่ายฯ  เนื่องจากนายอุดม จำเลยในคดีนี้ เข้าใจว่าถูกจับกุมในกรณีที่เข้าไปเก็บเห็ด  ประกอบกับเป็นคนหูตึง อ่านหนังสือไม่ออก จึงจำต้องรับสารภาพในคดีจนถูกศาลพิพากษาลงโทษ เมื่อทราบเรื่องราวที่เกิดขึ้นทนายสงกานต์จึงได้เข้ามาดูแลคดีนี้ให้กับ2ตายาย

 

 

 

อ้างอิงข้อมูลจาก เฟซบุ๊ก สงกานต์ อัจฉริยะทรัพย์ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

สินีนุช บรรเจิดธนากุล