จะเอาให้ตายกันเลยใช่มั้ย??...โจรชั่วออกอาละวาด ชาวนาชัยภูมิผวา กางเต๊นท์นอนเฝ้าข้าวทนหนาวทั้งคืน!!! วอนเจ้าหน้าที่ตามล่าตัว(รายละเอียด)

จะเอาให้ตายกันเลยใช่มั้ย??..."โจรชั่ว"ออกอาละวาด "ชาวนาชัยภูมิ"ผวา กางเต๊นท์นอนเฝ้าข้าวทนหนาวทั้งคืน!!! วอนเจ้าหน้าที่ตามล่าตัว(รายละเอียด)

Publish 2016-11-21 12:15:03


หลังมีชาวนาในหลายพื้นที่ถูกแอบขโมยข้าวหายไปแล้วหลายราย ในพื้นที่เขต อ.เมืองชัยภูมิ และ อ.หนองบัวระเหว ล่าสุด วันที่ 21 พ.ย.59 ชาวนาหลายครอบครัวใน จ.ชัยภูมิ  ได้มีการจัดกันเปลี่ยนเวรออกมานอนกางเต้นตั้งทำซุ้มนอนข้างถนนไปทั่วทั้งหมู่บ้านท่ามกลางอากาศที่หนาวในตอนกลางคืนเริ่มต่ำกว่า 20 องศาเซลเซียส เพื่อเฝ้าข้าวที่นำออกมาตากตามไว้ริมถนน เนื่องจากกลัวถูกกลุ่มมิจฉาชีพแก๊งโจรลักขโมยข้าวออกอาละวาดซ้ำเติมชาวนาในช่วงที่ราคาข้าวตกต่ำซ้ำได้อีก
โดยชาวนาในพื้นที่ได้ได้กล่าวว่าตอนนี้เกี่ยวข้าวเสร็จหมดแล้ว ข้าวบางส่วนได้มัดเป็นฟ่อน ๆ เรียบร้อยแล้วและบางส่วนก็สีข้าวตากไว้กลางทุ่งนาเพื่อให้ข้าวที่ใช้รถเกี่ยวแห้งก่อนนำส่งขาย และบางส่วนใช้บริโภคในครัวเรือน รวมถึงในช่วงนี้มีข่าวโจรขโมยข้าวออกอาละวาดหนักในหลายพื้นที่ ตนและครอบครัวต้องพากันพลัดเปลี่ยนกันออกกางเต้นท์นอน เพราะมักมีกลุ่มมิจฉาชีพจะเข้ามาลอบลักขโมยข้าวได้ง่ายในช่วงนี้

อย่างไรก็ตาม พ.ต.อ.สมพจน์ ขอมปรางค์ รักษาการ ผบก.ภ.จว.ชัยภูมิ กล่าวว่า หลังจากมีกระแสข่าวว่าหลายหมู่บ้านได้ถูกกลุ่มแก๊งมิจฉาชีพออกตระเวนลักขโมยข้าว ซ้ำเติมเกษตรกรที่ได้รับความเดือดร้อนจากภัยน้ำท่วม เมื่อข้าวมีความชื้อโรงสีจะไม่รับซื้อ และส่วนมากไม่มีโรงอบ ทำให้ต้องนำมาตากไว้ตามลานตากข้าวหรือตามถนนในหมู่บ้าน  จึงขอให้ชาวนาไม่ประมาทหลังการเก็บเกี่ยวข้าว ควรนำไปเก็บรักษาที่บ้าน หรือหากตาไว้ทีทุ่งนาต้องจัดหาคนเฝ้า หากปล่อยทิ้งไว้อาจจะถูกลักขโมยและก่อให้เกิดความเสียหายได้ โดยเฉพาะนาข้าวที่ติดกับถนนถือว่าจะยิ่งมีความเสี่ยงสูง

นอกจากนั้น ยังฝากให้พี่น้องเกษตรกรควรช่วยกันเป็นหูเป็นตาระมัดระวังป้องกัน คอยสอดส่องดูแล และทางเจ้าหน้าที่ตำรวจทุกพื้นก็จะมีการจัดชุดสายตรวจออกช่วยตรวจเข้มเพิ่มมากขึ้นด้วย หากพบคนแปลกหน้าเข้ามาที่หมู่บ้านให้ช่วยกันสังเกตและแจ้งตร.ให้ทราบโดยทันที


รายงานโดย ภัทราพร สำนักข่าวทีนิวส์

ขอบคุณ Bright TVติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

ภัทราพร วโรภาสพิมาน