
มันจุกที่อก มันเจ็บที่ใจ!!! ครั้งนั้นยังจำฝังไม่มีวันลืมนายคนนี้ประกาศกร้าวกลางเวที"ปลด...ทุกบ้านลง" แต่วันนี้พลิกกลับตาลปัตรโธ่ๆๆ
Publish 2016-10-26 11:56:48
ย้อนกลับไป บริเวณท้องสนามหลวง นายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ แกนนำ นปช. พร้อมด้วยนายแพทย์เหวง โตจิราการ นายก่อแก้ว พิกุลทอง และนายยศวริศ ชูกล่อม หรือเจ๋ง ดอกจิก แกนนำ นปช. สวมชุดสีดำไว้ทุกข์ เดินทางมายังบริเวณสนามหลวง
แต่บนโลกออนไลน์ก็มีการวิพากษ์วิจารณ์การกระทำของแกนนำบางคน ยกตัวอย่างเช่นนายก่อแก้ว พิกุลทอง
เพราะย้อนกลับไป กับคำพูดบนเวทีเมื่อวันที่ 22 มีนาคม 2552 ของนายก่อแก้ว พิกุลทอง ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคเพื่อไทย ปราศรัยว่า "คนไทยปลดรูปที่มีทุกบ้านลง" ครั้งหนึ่งหลายฝ่ายมองว่าเป็นการบ่อนทำลายความเคารพที่ประชาชนมีต่อเบื้องสูง
ก่อแก้วหมิ่นเบื้องสูงสั่งปลด รูปที่มีทุกบ้าน 11 ธ.ค. 2012
สำหรับ ก่อแก้ว พิกุลทอง ได้รับการชักชวนจากจตุพร พรหมพันธุ์ และณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ ให้ร่วมจัดรายการด้านเศรษฐกิจที่พีทีวี แต่ไม่เคยได้จัด เพราะสถานีไม่เคยได้รับอนุญาตจากรัฐบาลในขณะนั้นให้ออกอากาศได้ จึงไปเป็นแกนนำร่วมกับบุคคลอื่นในการต่อต้าน คมช. ที่ท้องสนามหลวงแทน
ต่อมาในสมัยรัฐบาลนายสมัคร สุนทรเวช ได้อนุญาตให้สถานีโทรทัศน์ NBT ออกอากาศรายการความจริงวันนี้ ก่อแก้วจึงได้มีโอกาสร่วมรายการเป็นพิธีกรรับเชิญแทนพิธีกรคนอื่นที่ติดภารกิจ ในวันที่ 22 มีนาคม พ.ศ. 2552 เขากล่าวปราศัยตอนหนึ่ง ว่า มีการปลดรูปที่มีทุกบ้านจนนำไปสู่การออกหมายจับ ตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112 ก่อแก้ว เป็นสมาชิกพรรคเพื่อไทยและเคยจัดรายการมหาประชาชน และรายการความจริงวันนี้ ทางสถานีประชาชน People's Channels อยู่บ่อยครั้ง ต่อมาในการเลือกตั้งซ่อมสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร กรุงเทพมหานคร เขต 6 ในเดือนกรกฎาคม พ.ศ. 2553 แทนนายทิวา เงินยวง จากพรรคประชาธิปัตย์ ซึ่งเสียชีวิตลงนั้น นายก่อแก้ว พิกุลทอง ได้รับเลือกจากพรรคเพื่อไทย เป็นตัวแทนของพรรคสมัครรับเลือกตั้งในเขตดังกล่าวผลปรากฏว่าได้คะแนนเสียงเป็นอันดับ 2 รองจากพนิช วิกิตเศรษฐ์ ผู้ลงสมัครจากพรรคประชาธิปัตย์
ในการเลือกตั้งทั่วไป 3 กรกฎาคม 2554 นายก่อแก้ว สมัครรับเลือกตั้ง ส.ส.ในระบบบัญชีรายชื่อ พรรคเพื่อไทย ลำดับที่ 54และได้รับการเลือกตั้งเป็น ส.ส.
เมื่อวันที่ 30 พฤศจิกายน พ.ศ. 2555 ผลจากการปราศรัยและแถลงข่าว เรื่องเกี่ยวกับการแก้ไขรัฐธรรมนูญทั้งฉบับที่กำลังถูกยื่นศาลรัฐธรรมนูญตีความ นายก่อแก้วถูกกล่าวหาว่าข่มขู่ตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ ซึ่งอาจจะเข้าข่ายเป็นการผิดเงื่อนไขปล่อยชั่วคราว และนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ ได้ร้องต่อศาลอาญาขอให้ศาลถอนการประกันตัว เมื่อปิดสมัยประชุมสภาผู้แทนราษฎร ศาลอาญาได้ทำการไต่สวนเรื่องดังกล่าวก่อนมีคำสั่งให้ถอนประกันตัวในที่สุด ทำให้นายก่อแก้วถูกควบคุมอยู่ในเรือนจำชั่วคราวหลักสี่(เรือนจำคดีการเมือง) ก่อนที่จะได้รับอนุญาตให้ปล่อยตัวชั่วคราวอีกครั้ง หลังจากถูกคุมขังเป็นระยะเวลา 37 วัน
ในการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรไทยเป็นการทั่วไป พ.ศ. 2557 เขาได้สมัครรับเลือกตั้งในระบบบัญชีรายชื่อ สังกัดพรรคเพื่อไทย ลำดับที่ 47
โดย ชนุตรา เพชรมูล สำนักข่าวทีนิวส์
เรียบเรียงโดย