นักโบราณคดี ค้นพบ ห้องลับ ในพระราชวัง อายุ 2,000 ปี

นักโบราณคดี ค้นพบ ห้องลับ ในพระราชวัง อายุ 2,000 ปี

Publish 2019-05-14 13:04:44


เมื่อวันที่ 8 พ.ค. 62 ที่ผ่านมา ถือว่ามีหนึ่งข่าวที่กำลังถูกจับตามองจากทั่วโลก ซึ่งเป็นการค้นพบโบราณสถาน ครั้งยิ่งใหญ่อีกครั้งหนึ่งของประเทศอิตาลี โดยได้ออกมาประกาศอย่างเป็นทางการว่าได้มีการค้นพบ ห้องลับในซากโบราณสถาน Domus Aurea พระราชวังของจักรพรรดิเนโร ที่ถูกแอบซ่อนมานานกว่า 2,000 ปี

 

 
ห้องลับที่ถกค้นพบนี้เป็นห้อง เพดานสูงโค้งคล้ายอุโมงค์ ซึ่งคาดว่าถูกสร้างขึ้นในช่วง คริสต์ศักราชที่ 65-68 ซึ่งที่น่าสนใจคือภาพวาดฝาหนัง ซึ่งเป็นลายของสัตว์ในเทพนิยาย และอยุ่ในสภาพที่ดีอย่างยิ่ง เหมือนกับเพิ่งผ่านมาไม่กี่ 10 ปี

ซึ่งห้องลับแห่งนี้ ถูกค้นพบโดยบังเอิญ ในขณะที่นักวิจัยกำลังทำการบูรณะกำแพงพระราชวังอยู่ ก็ได้นำหินที่ทับถมห้องนี้ออก ก็พบห้องแห่งนี้อย่างประหลาดใจ และนี่ถือว่าเป็นหนึ่งในห้องที่ถูกสร้างขึ้นพร้อมกับพระราชวัง กว่า 300 ห้อง ซึ่งนี่ก็ไม่ใช่เพียงครั้งแรกที่ค้นพบห้องใหม่ แต่จากการที่ค้นพบพระราชวังแห่งนี้ ก้ได้มีการค้นพบห้องใหม่ๆ เป็นระยะๆ

 

 โดยนักโบราณคดีจำนวนมาก ก็ยังไม่เชื่อว่าพระราชวังของจักรพรรดิเนโร จะมีห้องลับแค่นี้ เพราะ ที่พระราชวังแห่งนี้ ใหญ่โต และมีห้องนับร้อย ซึ่งดบรารสถานส่วนใหญ่มักมีห้องลับอยู่เป็นจำนวนมาก เพื่อใช้ในการหลบหนี เพราะงั้น อีกระยะเวลาหนึ่งอาจจะได้พบห้องลับต่างๆอีกมากมาย แต่เมื่อไหร่อันนั้นบอกไม่ได้

 

 
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

ปิยะนัย เกตุทอง
ข่าววันนี้ โดยสำนักข่าวทีนิวส์

;