รัสเซียไม่เอาด้วย เดินหน้าอุ้มเกาหลีเหนือต่อ ปฎิเสธตัดสัมพันธ์ตามคำขอของสหรัฐฯ

Publish 2017-12-01 10:40:32

วันที่ 1 ธ.ค. 60 สำนักข่าวต่างประเทศ รายงานว่า จากกรณีเกาหลีเหนือได้ทำการทดสอบยิงขีปนาวุธรุ่นใหม่ ฮวาซอง-15  จากจังหวัดพยองอันใต้ ฝั่งตะวันตกของเกาหลีเหนือ ไปตกลงในน่านน้ำเขตเศรษฐกิจพิเศษของทะเลญี่ปุ่น เมื่อช่วงเวลา 03.30 น. ของวันที่ 29 พ.ย. ที่ผ่านมา ตามเวลาท้องถิ่นของประเทศไทย ต่อมา นายคิมจองอึน ผู้นำสูงสุดเกาหลีเหนือ ได้ออกมากล่าวถึงความสำเร็จของการทดสอบขีปนาวุธ และคุยโวว่ายิงขีปนาวุธรุ่นใหม่สามารถยิงข้ามทวีปไปไกลถล่มสหรัฐอมเริกาทั้งประเทศได้ 

 
ต่อมาในวันเดียวกัน นายโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐฯ ได้เรียกร้องให้ประชาคมโลกยุติความสัมพันธ์ทั้งทางการทูตและการค้ากับเกาหลีเหนือเพื่อเป็นการคว่ำบาตรเกาหลีเหนือ

 

ขีปนาวุธรุ่นใหม่ ฮวาซอง-15


ล่าสุดทางด้านรัสเซีย ได้ออกมาปฏิเสธข้อเรียกร้องของสหรัฐฯ ที่จะให้ตัดความสัมพันธ์กับเกาหลีเหนือ นายเซอร์เกย์ ลาฟรอฟ  รัฐมนตรีกระทรวงการต่างประเทศ ได้ออกมากล่าวว่า "ทางรัสเซียมองว่านี่ไม่เป็นผลดีที่จะใช้ยุติปัญหา ซึ่งทางรัสเซียเคยบอกซ้ำหลายครั้งว่า แรงกดดันจากการคว่ำบาตรไม่มีผลอีกต่อไปแล้ว และการกระทำของสหรัฐฯเมื่อไม่นานมานี้มีจุดประสงค์เพื่อยั่วยุ คิมจองอึน ให้กระทำการรุนแรงมากไปขึ้นอีก"

 

นายเซอร์เกย์ ลาฟรอฟ  รัฐมนตรีกระทรวงการต่างประเทศรัสเซีย

 

ส่วนด้าน นายวลาดิมีร์ ปูติน ประธานาธิบดีรัสเซีย ซึ่งเป็นหนึ่งในผู้ที่คัดค้านการลงโทษเกาหลีเหนือมากที่สุด และยืนยันว่า การคว่ำบาตรและการข่มขู่ไม่มีประโยชน์อีกต่อไปสำหรับเกาหลีเหนือที่รู้สึกว่าตัวเองจนมุมแล้ว 

 

 

 ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

อุมาพร พ่วงผลฉาย