นุ่น วรนุช โพสต์ข้องใจทำไมแต่งชุดไทยถ่ายรูปในป้อมพระสุเมรุไม่ได้ กทม.แจงยิบไม่ห้ามแต่มีระเบียบควบคุม

"นุ่น วรนุช" โพสต์ข้องใจทำไมแต่งชุดไทยถ่ายรูปในป้อมพระสุเมรุไม่ได้ กทม.แจงยิบไม่ห้ามแต่มีระเบียบควบคุม

Publish 2018-12-16 19:19:30


ขึ้นชื่อว่านางนางเอกแถวหน้าที่สวมชุดไทยแล้วสง่างามที่สุดคนหนึ่งเลยก็ว่าได้ แต่ล่าสุด นุ่น วรนุช กลับเจอดราม่า เมื่อเจ้าตัวสวมชุดไทยเรียบหรู เข้าไปในงานอุ่นไอรัก แล้วเกิดอยากจะถ่ายรูปที่บริเวณป้อมพระสุเมรุ หรือ สวนสันติชัยปราการ แต่ถูกเจ้าหน้าที่ห้ามไว้โดยให้เหตุผลว่าชุดเธอแปลก
จนนางเอกสาวมากความสามารถเกิดคำถามขึ้น จึงโพสต์ถามแฟนคลับผ่าน IG ด้วยความสงสัยว่า "ความรู้ใหม่...แต่งชุดไทยไปงานอุ่นไอรักแล้วจะเข้าไปถ่ายรูปที่สวนสาธารณะไม่ได้ ต้องขออนุญาตก่อน เหตุผลเพราะชุดเราแปลก ... เหตุเกิด ณ.ป้อมพระสุเมรุ หรือ สวนสันติชัยปราการ ปล.ยังไม่เข้าใจจนถึงตอนนี้มีใครทราบเหตุผลมั้ยคะหรือต้องเข้าไปอ่านกฎหมายหรือกฎเกณฑ์ที่ไหนคะ เพื่อจะได้เป็นความรู้ของประชาชนด้วยค่ะ" 

 

 

โดยเจ้าตัวจัดเต็มเสื้อผ้าหน้าผมด้วยการสวมชุดไทยในสมัย รัชกาลที่ 5 ที่ออกแบบโดย อาจารย์ วีรธรรม ตระกูลเงินไทย เพื่อไปเที่ยวชมและตระเวณถ่ายรูปใน งานอุ่นไอรักคลายความหนาว สายน้ำแห่งรัตนโกสินทร์ ในครั้งนี้ 

 

 ทั้งนี้มีแฟนคลับเจ้าตัวเข้ามาแสดงความคิดเห็นเป็นจำนวนมาก โดยบางคอมเม้นต์บอกว่า เป็นกฏของสถานที่อยู่แล้วเพราะถ้าหากอยากจะเข้าไปถ่ายรูปด้านในอย่างใกล้ชิดจะต้องขออนุญาตกับเจ้าหน้าที่ก่อน บางคอมก็บอกว่าถ้าเป็นผลประโยชน์ทางธุรกิจก็ต้องมีการขออนุญาติอยู่แล้ว แต่ก็มีบางคอมเม้นต์ที่ตั้งข้อสงสัยว่าการจะถ่านรูปกับสถานที่เช่นนี้ เจ้าหน้าที่ใช้อะไรเป็นบรรทัดฐานในการห้ามปรามว่าสมควรถ่ายได้หรือไม่
 

 

 

 

ล่าสุดทางด้านเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องในการดูแลสวนสาธารณะพื้นที่กทม. ได้เปิดเผยชี้แจงถึงประเด็นดังกล่าว ระบุว่า โดยปกติแล้ว สวนสาธารณะมีไว้สำหรับพักผ่อนหย่อนใจ ความบันเทิงส่วนตัว และออกกำลังกาย ประชาชนทั่วไปสามารถใช้บริการได้ทันทีโดยไม่ต้องขออนุญาต

 

 

แต่บางครั้ง การใช้สวนสาธารณะเพื่อการถ่ายรูป ถ่ายวีดีโอคลิป ถ่ายทำภาพยนตร์ หรือกิจกรรมเพื่อหารายได้ อาจทำให้ประชาชนที่มาใช้บริการไม่ได้รับความสะดวก และบางครั้งก่อให้เกิดทรัพย์สินทางราชการเสียหาย

 

 

สวนสาธารณะในกรุงเทพมหานคร (กทม.) ที่อยู่ในความดูแลของสำนักงานสวนสาธารณะ สำนักสิ่งแวดล้อม มีอยู่ประมาณ 20 แห่ง ไม่นับรวมสวนสาธารณะขนาดย่อม หรือลานกีฬาที่อยู่ในความดูแลของสำนักงานเขตต่างๆ

 

 

กรุงเทพมหานคร จึงมีหลักเกณฑ์ในการใช้สวนสาธารณะ โดยต้องขออนุญาตกับสำนักงานสวนสาธารณะ อาคารสำนักการระบายน้ำ ศาลาว่าการกรุงเทพมหานคร 2 (ดินแดง) และเสียค่าบริการตามอัตราที่กำหนด ดังนี้

- ถ่ายทำภาพยนตร์เพื่อธุรกิจ วันละ 6,000 บาท 
- บันทึกเทปโทรทัศน์เพื่อธุรกิจ วันละ 6,000 บาท
- ถ่ายภาพนิ่งเพื่อธุรกิจ วันละ 3,000 บาท
- กิจกรรม เพื่อหารายได้ ไม่เกิน 6 ชั่วโมง วันละ 4,000 บาท
- กิจกรรม เพื่อหารายได้ เกิน 6 ชั่วโมง วันละ 7,500 บาท

 

 

โดยการขออนุญาตต้องดำเนินการล่วงหน้าไม่น้อยกว่า 5-7 วันทำการ และต้องปฏิบัติตามระเบียบ กฎหมายที่เกี่ยวข้อง และหากมีความเสียหายจากการใช้สวนสาธารณะ ต้องชดใช้ค่าเสียหายที่เกิดขึ้นทุกประการ
 

 

อย่างไรก็ตาม มักจะเกิดกรณีที่ไม่ชัดเจน จากช่างภาพสมัครเล่น ที่ถ่ายรูปเพื่อการพักผ่อนหย่อนใจ บางครั้งนำขาตั้งกล้องหรือแฟลชไปด้วย เจ้าหน้าที่ประจำสวนเห็นว่า อาจเข้าข่ายกิจกรรมถ่ายภาพนิ่งเพื่อธุรกิจ

 อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง
เมื่อคุณนายเบียร์สิงห์อย่าง "นุ่น วรนุช " ลองแต่งตัวสไตล์ "ชมพู่ อารยา" ผลที่ออกมา "ปัง"หรือ"ป้า" มาดูกัน !!   
สวยงามอย่างไทย!! นุ่น วรนุช แต่งองค์ทรงเครื่องด้วยชุดไทยงามสง่า ร่ายรำตระนิมิตร ถวายสิ่งศักดิ์สิทธิ์ ที่จังหวัดอยุธยา (ชมคลิป)  
งดงามสมกับเป็นตัวแม่แห่งวงการ!?! "นุ่น วรนุช" เปิดคลาสสอนรำไทย เล็งสืบสานวัฒนธรรมแก่คนรุ่นหลัง การันตีด้วยฝีมือการแสดงมากมาย!
สวยกว่านี้มีอีกไหม!!! รวมภาพ"นุ่น วรนุช" ใส่ชุดไทย ในซีรีส์อิงประวัติศาสตร์"ศรีอโยธยา ฟิล์มซีรีส์" บอกคำเดียวสง่าเลอค่ามาก!!!

ถึงกับกลืนน้ำลายตาม!!! เมื่อ "นุ่น วรนุช" โชว์เปิปทุเรียนคำโต แต่ต้องมานั่งแอบกินหลังบ้าน บอกเลยฟินแทนมากๆ!!! (มีคลิป)    
"นุ่น วรนุช" ในชุดไทยจักรพรรดิ ร่วมชมโขนพระราชทานในสมเด็จพระนางเจ้าฯ

ขอบคุณ IG : nuneworanuch 

ขอบคุณเฟสบุ๊ก : อุ่นไอรัก คลายความหนาว
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

อุรัสยา มีมะแม

;