ไชยา มิตรชัย เจอดีปู่ฤๅษีตาไฟ ทำเอาเจ็บป่วยทั้งคณะ เล่าชีวิตเล่นลิเก เจอแม่ยกให้เงินคืนละเป็นล้าน

"ไชยา มิตรชัย" เจอดีปู่ฤๅษีตาไฟ ทำเอาเจ็บป่วยทั้งคณะ เล่าชีวิตเล่นลิเก เจอแม่ยกให้เงินคืนละเป็นล้าน

Publish 2018-11-21 14:24:32


สำหรับพระเอกลิเกชื่อดังขวัญใจแม่ยกอย่าง เอ ไชยา มิตรชัย ที่ก่อนหน้านี้ได้ทำการออกมายอมรับกับสื่อมวลชนว่าตนเองนั้นได้มีลูกแล้วถึง 2 คน ทำให้เรื่องราวดังกล่าวนั้นกลายเป็นกระแสอยู่ในโลกออนไลน์อยู่สักพักหนึ่ง 

 

(ไชยา มิตรชัย)

 

 
ล่าสุด เอ ไชยา ก็ได้ให้สัมภาษณ์ออกในรายการ ตีท้ายครัว ในเรื่องราวของครอบครัวตนเอง พร้อมเปิดพาชมบ้านหลังใหญ่ที่มาจากน้ำพักน้ำแรงในการทำงานของตน พร้อมเล่าเรื่องราวของสิ่งศักดิ์สิทธิ์ในบ้านที่เคารพบูชากันอยู่เป็นประจำจนทำให้มีชื่อเสียงโด่งดังถึงปัจจุบันนี้

 

(เอ ไชยา ให่สมัภาษณ์ในรายการตีท้ายครัว)

 

 ทั้งนี้ เอ ไชยา ได้ทำการบอกเล่าถึงเรื่องของเศียรพ่อแก่ และท้าวเวสสุวรรณ ที่ตนนับถือ โดยบอกเล่าว่า ที่บ้านของตนนั้นจะมีท้าวเวสสุรรณตั้งอยู่ตรงหน้าบ้านเลย เพื่อเป็นการป้องกันสิ่งที่ไม่ดีที่จะติดตามตัวคนในบ้านเข้ามา เพราะในบางครั้งไปเล่นลิเกตามวัดก็จะมีการตั้งเวทีข้างเมรุบ้าง หรือบางทีเดินไปเหยียบทราย เหยียบดินในวัดที่เขาลงของเอาไว้ สิ่งนั้นก็จะติดตัวกลับมาบ้าน เราก็ต้องมีสิ่งศักดิ์สิทธิ์เอาไว้คุ้มกันเอาไว้

 

(ท้าวเวสสุวรรณ)

 

ส่วนเศียรพ่อแก่นั้น ด้วยความที่มีอาชีพเป็นลิเกจะมีการบูชาและไหว้ครูเป็นประจำอยู่ทุกปีอยู่แล้ว และด้วยตามความเชื่อของลิเก เศียรลิเกที่เป็นยักษ์จะห้ามนำเอาเข้าตัวบ้านเด็ดขาด จึงต้องทำห้องสร้างเอาไว้ต่างหากห้องหนึ่ง พร้อมบอกว่า ตนนั้นเคยเจอพ่อแก่ออกมาให้เห็นอยู่บ่อยๆ และเดินหายเข้าไปในฆ้องวง 

 

(เศียรพ่อแก่ที่เคารพบูชา)

 

พร้อมทั้งบอกเล่าเรื่องราวที่เคยเกิดขึ้นกับตัวเองและชาวคณะว่า มีวันหนึ่งได้ทำการฝึกหัดลิเกเด็ก และได้มีคนนำเศียรปู่ฤๅษีตาไฟไปด้วย แต่จริงเขาห้ามนำมา เพราะพ่อแก่บางตนนั้นไม่ชอบเด็ก ไม่ชอบเสียงดัง ผลปรากฏว่า ทำเศียรท่านตกก่อนจะขึ้นรถทัวร์ ซึ่งตรงหน้านั้นมีรอยร้าวยาว ตนจึงได้จุดธูปไหว้ขอขมา ขอให้เดินทางโดยปลอดภัย เพราะเด็กนั้นไม่รู้เรื่องจริงๆ เมื่อไปถึงงานก็ไม่มีอะไรเกิดขึ้น

 

(พระเอกลิเกเงินล้าน)

 

(หน้าหวานสุดๆ)

 

เมื่อกลับมาถึงบ้าน เด็กที่ไปเมื่อวานทั้งหมดนั้นลืมตาไม่ขึ้น ตาแดงหมดเลย เราก็โทษช่างแต่งหน้าว่าดินสอไม่สะอาดหรือเปล่า แล้วเอามาเขียนตาเด็ก แต่ก็เกิดเหตุแบบนี้บ่อยเวลาที่นำเด็กไปแสดงลิเก ก็จะมีการกินยาหยอดยากันอยู่ตลอด

 

(เอ ไชยา มิตรชัย)

 

จนเรื่องมาเกิดขึ้นกับคุณแม่วงเดือน ซึ่งเป็นคุณแม่ของ เอ ไชยา โดยวันนั้นแม่เข้าโรงพยาบาลด่วนและโทรหาตามลูกบอกอยากเจอเป็นครั้งสุดท้าย ก็เลยจุดธูปไหว้กลางแจ้งบอกสิ่งศักดิ์สิทธิ์ทั้งหลายว่า แม่ของลูกนั้นไม่เกี่ยว อย่าเพิ่งเอาแม่ของลูกไปเลย ขอให้บาปกรรมนั้นมาตกอยู่กับลูก สุดท้ายคุณแม่ก็ฟื้น เลยเอาเศียรท่านฤๅษีตาไฟไปซ่อม เมื่อไปถึงที่ทำพิธีหน้าท่านก็กลับมาเป็นปกติ แต่ปกติตาของปู่ฤๅษีตาไฟนั้นจะเป็นสีแดง แต่ช่างไปทาเป็นสีขาว พร้อมกับประดับเพชรที่หลุดไปให้ใหม่

 

(เอ ไชยา และคุณแม่)

 

เมื่อเสร็จงานไหว้ครูประจำปีของ ไชยา เวทีที่ทำไว้มีลวดผูกอยู่หลังเวที ช่างก็ไม่ได้ตัดลวดออกให้สั้น ตนก็บอกกับลูกว่าอย่าเอาตาไปแอบดูตามช่องหลังเวทีนะ ก็เลยโดนลวดเกี่ยวเข้าตาม่านตาฉีก ตอนนั้นก็ร้องไห้เพราะกลัวว่าจะกลับมาแต่งหน้าเล่นลิเกไม่ได้แบบเดิม จึงภาวนาขอให้ลูกกลับมาเล่นลิเกได้แบบเดิม ลูกรักในอาชีพนี้จริงๆ พอถอดผ้าปิดตาออกมาแผลที่ตาก็ไม่มีเลย ไม่มีทิ้งรอยเอาไว้เลย ทางครอบครัวเราก็เชื่อว่าเรื่องทั้งหมดเป็นเพราะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่เรานับถือ

 

(เอ ไชยา โดนลวดเกี่ยวตา)

 

พร้อมทั้งบอกว่าตอนนี้ตนก็ยังเล่นลิเกแบบเต็มร้อยเหมือนเดิม และเคยได้พวงมาลัยจากแม่ยกในวันเดียงถึง 1 ล้านบาท และเคยได้รถยนต์จากแม่ยกที่ซื้อมาให้ตนขับไปโรงเรียนอีกด้วย พร้อมทั้งบอกว่า แม่ยกที่เสียชีวิตไปแล้วนั้นบางคนก็สั่งให้ลูกหลานจองลิเกของ ไชยา ไปแสดงให้ดูทุกปี เพราะรักไชยามาก และตอนนี้รายชื่อกรวดน้ำ ทำบุญให้กับแม่ยกที่เสียชีวิตไปแล้วนั้นยาวเหยียด เราก็ทำบุญให้เขาและส่งพวงหรีดไปแสดงความเสียใจ เพราะเขาก็ติดตามดูเรามาตลอด 

 

(เอ ไชยา)

 

(เอ ไชยา)

 

(เอ ไชยา)

 

นอกจากนี้ยังได้เล่าถึงเรื่องครอบครัวตัวเองเอาไว้ว่า ก่อนหน้านั้นได้พบรักกับภรรยาที่เวทีลิเก เพราะแม่จ้างลิเกไชยาให้ไปแสดง และด้วยความที่แม่เป็นสายบุญก็เลยมีโอกาสได้คุยกัน และคบหากัน จากนั้นเมื่อรู้ว่าภรรยาตั้งครรภ์ก็รู้สึกดีใจที่สุดในโลก เพราะตอนนั้นตนเองนั้นก็มีความพร้อมหมดแล้ว แต่แค่อายุยังน้อยอยู่

 

(ครอบครัวของ ไชยา มิตรชัย)

 

ส่วนสาเหตุที่ยังไม่เปิดเผยเรื่องครอบครัว ก็เพราะว่าตอนนั้นพ่อบอกเราว่า คิดดูให้ดีนะถ้าเราหนีไปสบายคนเดียวแล้วเพื่อนๆที่เขาอยู่ตรงนี้ล่ะจะทำยังไง มันหลายชีวิต หลายครอบครัวนะลองคิดดูให้ดี ก็เลยโอเคยังไม่ได้เปิดเผยไปตอนนั้นดีกว่า พร้อมทั้งบอกว่า โชคดีที่ได้ภรรยาคนนี้มาเป็นแม่ของลูก เพราะเขาไม่เรียกร้องอะไรเลย ไม่เคยออกมาแสดงตัว ให้อยู่ตรงไหนก็อยู่ 

 

(ลูกสาวและลูกชาย ของไชยา มิตรชัย)

 

ทั้งนี้ยังเลี้ยงลูกได้ดีมากๆ จะคอยบอกลูกเสมอว่าพ่อบอกว่าฝันดีนะ พ่อรักลูกนะ ทั้งๆที่พ่อไม่ได้อยู่กับลูก แต่ลูกๆจะได้ฟังคำพ่อจากปากแม่ตลอดเวลา ซึ่งเราก็ต้องขอบคุณเขา และเขามีความสุขที่ได้อยู่กับลูก 

 

(ไชยา มิตรชัย)

 

(ไชยา และ ลูกสาว)

 

(เอ ไชยา)

 

คลิปสัมภาษณ์ในรายการ ตีท้ายครัว

 

 

Cr. : achaiyamitchai / รายการตีท้ายครัว

 

 
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

จิตติพร ศรีโยธา