ไผ่แข็งราคาถูก แฟนคลับสุดห่วง หลินฮุ่ย ฟันสึกได้กินไผ่ไร้คุณภาพ สวนสัตว์เชียงใหม่แจงด่วน

ไผ่แข็งราคาถูก แฟนคลับสุดห่วง "หลินฮุ่ย" ฟันสึกได้กินไผ่ไร้คุณภาพ สวนสัตว์เชียงใหม่แจงด่วน

Publish 2018-11-03 12:07:25


 

    จากกรณีเมื่อวันที่ 2 พ.ย. 2561 ทางเวปไซต์ change.org ได้สร้างแคมเปญรณรงค์ "สวนสัตว์เชียงใหม่เปลี่ยนอาหารให้หลินฮุ่ยตามสัญญา -  Only Chinese bamboo for Panda Lin Hui" โดยสมาชิกนาม "Patnida Panda" หมายร้องเรียนต่อ นายวุฒิชัย ม่วงมันผู้อำนวยการสวนสัตว์เชียงใหม่ เนื่องจากก่อนหน้านี้มีการพบว่า "หลินฮุ่ย" หมีแพนด้าตัวเมียในสวนสัตว์เชียงใหม่ มีสภาพฟันที่สึกต่างจากแพนด้าตามธรรมชาติ 
 

 

    โดยคาดว่าน่าจะมาจากอาหารของทางสวนสัตว์ที่เป็นต้นไผ่สำหรับกิจการก่อสร้าง ไม่ใช่ไผ่เนื้ออ่อนที่ใช้เป็นอาหาร จึงมีการรณรงค์รวบรวมรายชื่อเพื่อเรียกร้องให้ทางสวนสัตว์เชียงใหม่เปลี่ยนมาใช้อาหารเลี้ยงหมีแพนด้าที่ได้มาตรฐานเช่นเดียวกับประเทศจีน ประเด็นดังกล่าวได้รับความสนใจนำมาซึ่งการวิพากษ์วิจารณ์อย่างกว้างขวาง เพราะหลินฮุ่ยถือเป็นสัญลักษณ์สัมพันธภาพระหว่างไทย-จีน ในฐานะทูตสันถวไมตรี

 

 

 

   

    ทางด้านสวนสัตว์เชียงใหม่ เผยว่าการดูแลหมีแพนด้าในสวนสัตว์เชียงใหม่นั้น อยู่ในความรับผิดชอบของโครงการวิจัยและจัดแสดงหมีแพนด้าในประเทศไทย จึงต้องรอประชุมหารือร่วมกับทางหัวหน้าโครงการฯ เพื่อให้ได้ข้อสรุปเสียก่อน พร้อมกับที่ ผ.อ. สวนสัตว์ฯ ให้สาเหตุว่าได้เคยร้องเรียนให้มีการตรวจฟันหลินฮุ่ยและเปลี่ยนอาหาร ไม่ให้กินไผ่เนื้อแข็ง ขณะที่ฝ่ายสวนสัตว์สมัยนั้นออกมาบอกว่า ได้สั่งไผ่จากโครงการหลวงมาให้แพนด้ากินแล้วแต่ภายหลังพบว่าไผ่ดังกล่าวยังเป็นแค่โครงการทดลอง ไม่มีปริมาณมากพอจะให้แพนด้ากินได้    ขณะที่ทีมงานสัตวแพทย์ที่ดูแลหมีแพนด้าอย่างใกล้ชิด ระบุว่าหลินฮุ่ย มีปัญหาสุขภาพฟันมาตั้งแต่เกิดอยู่แล้ว เป็นตัวที่ไม่มีครอบฟันชั้นนอกเหมือนหมีแพนด้าปกติทั่วไป ทำให้ฟันไม่เต็มซี่จนดูเหมือนฟันหัก และด้วยอายุที่มากขึ้น คล้ายกับคนสูงอายุจึงไม่ใช่เรื่องแปลกที่ฟันจะเสื่อมสภาพไปตามธรรมชาติ
 

 

    ความคืบหน้าล่าสุดนายวุฒิชัย ม่วงมัน ผู้อำนวยการสวนสัตว์เชียงใหม่ เปิดเผยว่า ทราบเรื่องแล้วเพราะผู้ที่เริ่มการรณรงค์เป็นแฟนคลับของหลินฮุ่ย แต่ตนยังไม่เคยพบว่าเป็นใคร ตอนนี้จึงอยู่ระหว่างการตรวจสอบข้อเท็จจริงว่าแพนด้าหลินฮุ่ยฟันผุ เพราะกินไผ่เนื้อแข็งจริงหรือไม่ ยืนยันว่าไม่มีข้อมูลที่บิดเบือนอย่างแน่นอน ซึ่งตนได้เรียกเจ้าหน้าที่ผู้ดูแลสวนสัตว์มาประชุมอย่างเร่งด่วนแล้ว เพราะตนเพิ่งมารับตำแหน่งผู้อำนวยการสวนสัตว์เชียงใหม่ได้ไม่นาน เมื่อได้ข้อสรุปจะมีการแถลงเพิ่มเติมเร็วๆนี้ พื่อให้ประชาชนและแฟนคลับหลินฮุ่ยได้รับทราบข้อเท็จจริง

 

     สำหรับ หลินฮุ่ย เป็นแพนด้ายักษ์เพศเมีย ที่สาธารณรัฐประชาชนจีนมอบให้ประเทศไทยยืมจัดแสดงที่ สวนสัตว์เชียงใหม่ คู่กับ ช่วงช่วง แพนด้ายักษ์เพศผู้ ตั้งแต่วันที่ 12 ต.ค. 2546 มีชื่อไทยว่า "เทวี" และมีชื่อล้านนาว่า "คำเอื้อย" หลินฮุ่ย เกิดเมื่อวันที่ 28 กันยายน พ.ศ. 2544 ที่ศูนย์วิจัยและอนุรักษ์แพนด้ายักษ์ เขตอนุรักษ์วู่หลง เมืองเฉินตู มณฑลเสฉวน สาธารณรัฐประชาชนจีน เมื่อวันที่ 27 พ.ค. 2552 หลินฮุ่ยได้ให้กำเนิดลูกแพนด้า น้ำหนักประมาณ 200 กรัม จำนวน 1 ตัว จากการผสมเทียม 

 

 


 

 

    ก่อนหน้านี้ 28 ก.ย. 2561 ที่ผ่านมาโครงการวิจัยและจัดแสดงแพนด้าในประเทศไทย สวนสัตว์เชียงใหม่ จัดกิจกรรม ครบรอบวันคล้ายวันเกิด 17 ปี โดยมีนายวุฒิชัย ม่วงมัน ผู้อำนวยการสวนสัตว์เชียงใหม่ พร้อมด้วยพนักงาน ลูกจ้างสวนสัตว์เชียงใหม่ และแฟนคลับแพนด้า ร่วมกันร้องเพลง Happy birth day ให้กับแพนด้า"หลินฮุ่ย" พร้อมทั้งมอบเค้กวันเกิด ทำจากน้ำแข็งตกแต่งด้วยผัก ผลไม้ เช่น หน่อไม้ ใบไผ่ แอปเปิ้ล แครอท แตงโม 
 
สำหรับบทสรุปและข้อเท็จจริงกรณีอาหารของหลินฮุ่ยจะเป็นอย่างไรนั้น ต้องติดตามกันต่อไป


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

เอกชัย เรืองฉาย