บอกว่า download มายังจะดูฉลาดกว่า ย้อนวลีเด็ด ดวงฤทธิ์ เทอร์มินอล 2 จำได้ไหม ถึงคราวตัวเองฟาดงวง ฟาดงา แก้ตัวให้หลุดนะครับ

"บอกว่า download มายังจะดูฉลาดกว่า" ย้อนวลีเด็ด "ดวงฤทธิ์ เทอร์มินอล 2" จำได้ไหม ถึงคราวตัวเองฟาดงวง ฟาดงา แก้ตัวให้หลุดนะครับ

Publish 2018-10-04 16:39:50


 

    จากประเด็นระอุบนโลกโซเชียลว่าด้วยเรื่อง การก่อสร้างอาคารผู้โดยสารหลังที่ 2 (Terminal 2) ภายในท่าอากาศยานสุวรรณภูมิตามที่ได้เสนอไปในตอนแรกเกี่ยวกับการประมูลแบบตัวอาคารผู้โดยสาร 2 จากแบบตัวอาคารมีความคล้ายกับสนามบินในประเทศญี่ปุ่น จนมีผู้เชี่ยวชาญวิเคราะห์ว่ารูปแบบสถาปัตยกรรมสนามบินในครั้งนี้น่าจะเป็นสไตล์งานของสถาปนิกนามว่า Kengo Kuma 
 

 

    โดยผู้ที่ได้รับการคัดเลือกให้ชนะการประกวดราคางานออกแบบอาคารผู้โดยสาร หลังที่ 2 ในครั้งนี้คือ กลุ่มนิติบุคคลร่วมทำงาน ดีบีเอแอลพี-นิเคนเซกเก-อีเอ็มเอส-เอ็มเอชพีเอ็ม-เอ็มเอสอี-เออาร์เจ (DBALP) ซึ่งเป็นกลุ่มของ นายดวงฤทธิ์ บุนนาค เรื่องราวดังกล่าวกลายเป็นกระแสสังคมเพียงชั่วข้ามคืน เป็นเหตุให้นายกรัฐมนตรี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ออกคำสั่งให้มีการตรวจสอบการประกวดราคางานออกแบบใหม่อีกครั้งว่าโปร่งใสหรือไม่

 

    แต่แล้วเรื่องกลับส่อเค้าถึงความไม่ชอบมาพากล เมื่อปรากฏว่าแต่เดิม กลุ่มของนายดวงฤทธิ์ ไม่ได้เป็นผู้ชนะการประกวดลำดับที่ 1 หาก ถูกจัดให้อยู่ในลำดับที่ 2 อ่านรายละเอียดเพิ่มเติม กลิ่นตุๆ ชักจะยังไงดราม่า "สุวรรณภูมิ" เร่งเดินหน้าก่อสร้าง Terminal 2 "สามารถ" สาวเบื้องลึก อาคาร 1 เคลียร์ยัง

 

    ตามมาด้วยปมดราม่าจากแผนแม่บทที่มีการเปลี่ยนแปลง ซึ่งทางบริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) หรือ ทอท. ยังคงยืนยันเดินหน้าที่จะก่อสร้างอาคารผู้โดยสารหลังที่ 2 ต่อ แม้ว่าจะผิดไปจากแผนแม่บทที่เคยได้วางไว้ อ่านรายละเอียดเพิ่มเติม ถอดรหัสแฝง ใครเสกเทอร์มินอล 2 ให้ผิดแผนแม่บท "ดร.สามารถ" ซัดหมัดเด็ดแม้แต่บ.ที่ปรึกษา ทอท. ยังค้าน

 

     ล่าสุดเมื่อวันที่ 1 ต.ค. 2561 ได้มีการเคลื่อนไหวบนเฟซบุ๊กส่วนตัวของนายดวงฤทธิ์ เกี่ยวกับประเด็นดังกล่าว ซึ่งทางเจ้าตัวก็ยังคงยืนยันว่าไม่ได้มีการลอกแบบแต่อย่างใด พร้อมกันนั้นยังกล่าวถึงกรณีที่ตนถูกสังคมด่าทอเสียดสี วิพากษ์วิจารณ์โดยไม่ถูกต้องตามหลักกฏหมาย โดยมีใจความและสาระสำคัญคือ

 

 

 

    ผู้ที่จะวินิจฉัยว่างานสถาปัตยกรรม ของสถาปนิกจะ "ลอก" ใครมาได้หรือไม่นั้น ตาม พรบ.สถาปนิก และ กฎกระทรวงฉบับที่ 9 ระบุไว้ชัดเจนว่าจะวินิจฉัยได้ก็ต้องเป็นระดับวุฒิสถาปนิกที่มีประสบการณ์เท่านั้น และถ้ามีข้อสงสัยว่าสถาปนิกคนใดอาจลอกงานผู้อื่น หรือแอบอ้างงานผู้อื่นมาเป็นของตน ก็สามารถส่งให้ทางสภาสถาปนิกตรวจสอบการปฏิบัติวิชาชีพของสถาปนิกผู้นั้นได้ตามข้อบังคับจรรยาบรรณ และใครก็ตามจะกล่าวหาว่าสถาปนิกผู้ใดลอกงานผู้ใดได้นั้น จะทำได้ก็ต่อเมื่อมีการชี้ขาดมาโดยคณะกรรมการจรรยาบรรณ และกรรมการสภาสถาปนิกรับรองการตัดสินนั้นเท่านั้น และถ้าหลังจากนี้มีการกล่าวหาอย่างเลื่อนลอย โดยมิได้มีการวิเคราะห์อ้างอิงตามหลักวิชาการโดยวุฒิสถาปนิกจะทำการดำเนินคดีตามกฏหมายต่อไป

 

    แต่อย่างไรก็ตามหากย้อนกลับไปเมื่อ ปี 2559 จะพบว่าครั้งหนึ่งเคยมีประเด็นร้อนบนโลกออนไลน์ เกี่ยวกับการตั้งข้อกังขาว่าด้วยเรื่องการละเมิดทรัพย์สินทางปัญญา กรณีการก่อสร้างพิพิธภัณฑ์กรุงเทพมหานครหรือ "วิมานพระอินทร์" โดยเป็นหนึ่งในโครงการสำคัญของการพัฒนาริมฝั่งแม่น้ำเจ้าพระยา ซึ่งเป็นผลงานการออกแบบของสถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง (สจล.) 

 

 

 

    ทว่าต่อมาได้มีกลุ่ม Friends of the River โพสต์ภาพพร้อมจุดชนวนให้เกิดการตั้งคำถามว่าการออกแบบอาคารดังกล่าวเป็นการลอกเลียนแบบจากอาคารที่ชื่อ "คริสตัล ไอซ์แลนด์"ในกรุงมอสโก ประเทศรัสเซีย หรือไม่ หลังจากปล่อยให้เป็นประเด็นได้ไม่นานนัก นายวัชระ จงสุวัฒน์ ที่ปรึกษาโครงการฯ ได้ออกมายืนยันว่าการออกแบบวิมานพระอินทร์โดยทีม สจล. นั้น ไม่ได้มีการลอกเลียนแบบใคร อาจเป็นเพียงความบังเอิญเท่านั้น พร้อมถามกลับว่าเหตุใดไม่คิดบ้างว่า ต่างชาติอาจเป็นผู้ลอกงานของคนไทย แน่นอนว่าเรื่องควรจะหายเข้ากลีบเมฆ แต่ไม่เป็นเช่นนั้น

 

     เมื่อปรากฏชื่อสถาปนิกชาวไทยชื่อดังนามว่านายดวงฤทธิ์ บุนนาค ร่วมผสมโรงด้วยการราดน้ำมันเข้ากองไฟ โพสต์ข้อความผ่าน เฟซบุ๊ก Duangrit Bunnag ระบุว่า อาคารวิมานพระอินทร์ ที่มีการจ้างคนมาออกแบบในราคาที่สูงถึง 120 ล้านนั้น เป็นแบบที่มีแจกฟรีในเวป sketchup ขณะเดียวกันได้นำ โพสต์จากเว็บไซต์ sketchup มาเผยแพร่ประกอบให้เห็นอีกด้วย

 

    ทางตัวแทนจาก สจล. ก็มิได้นิ่งเฉยแต่อย่างใดออกมาโต้ตอบกระแสดังกล่าวว่า ทางทีมออกแบบไม่ได้มีการดาวน์โหลดโมเดลดังกล่าวมาอย่างแน่นอนเนื่องเพราะโมเดลที่มีการให้ดาวน์โหลดฟรีนั้นไม่สามารถนำมาใช้งานในขั้นตอนที่ละเอียดได้ และยืนยันว่าผลงานทั้งหมดเป็นการสร้างขึ้นมาใหม่โดย สจล. จริง

 

 

 

    เรื่องไม่จบลงโดยง่ายเพราะนายดวงฤทธิ์ ยังคงมีการโพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กระบุว่า "ถ้าออกแบบเองแล้วหน้าตาได้เท่ากับโมเดล download ได้ฟรีนี่ ผมยิ่งอายแทนนะครับ บอกว่า download มายังจะดูฉลาดกว่า แต่คดีออกแบบโดยไปลอกงานคนอื่นมา แก้ตัวให้หลุดนะครับ เดี๋ยวผมจะไปบอกให้สถาปนิกต่างชาติเขาตามมาฟ้อง เอาให้สุดทางไปเลย" อีกทั้งยังมีการบอกเล่าเรื่องราวที่เกิดขึ้นเป็นภาษาอังกฤษ เพื่อส่งสารไปยังเพื่อนชาวต่างชาติอีกด้วย 

 

 

 

    จากเรื่องราวทั้งหมดที่ดูเหมือนว่าครั้งหนึ่งนายดวงฤทธิ์ จะยึดมั่นในจรรยาบรรณวิชาชีพของความเป็น "สถาปนิก" ไม่ยอมนิ่งดูดายให้มีการ "ลอก" ผลงานใดๆ ทั้งสิ้น แต่เมื่อนำมาเปรียบเทียบกับกรณี การก่อสร้างอาคารผู้โดยสาร ที่ตนมีส่วนเกี่ยวข้องโดยตรง นอกจากจะไม่ยอมให้เกิดการวิพากษ์วิจารณ์แล้ว ยังพร้อมจะดำเนินคดีตามกฏหมาย เหล่านี้ดูจะเป็นเรื่องที่ย้อนแย้งอยู่ไม่น้อย จนทำให้โลกออนไลน์ต่างตั้งคำถามว่า พฤติกรรมของสถาปนิกผู้นี้ คล้ายจะเป็นการแสดงออกถึงความ "สองมาตรฐาน" หรือไม่


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

เอกชัย เรืองฉาย

ติดตามข่าวอื่นๆ