จริงหรือหลอกย้อนอดีต "เจ้าสร้อยมาลา" อ้างเป็นทายาทอดีตเจ้าลาว ขายสมบัติทำทาน

Publish 2018-09-21 15:06:30 

      กลับมาเป็นกระแสอีกครั้งกับหญิงสูงวัยท่านหนึ่งที่อ้างตัวว่าเป็นเจ้าจากทางฝั่งลาวชื่อเจ้าสร้อยมาลา อินเอี่ยม สุวรรณเลิศ ณ จำปาสัก วัย 85 ปี  สืบเชื้อสายทายาทอดีตเจ้าลาว หลังมีข่าวนำสมบัติส่วนตัวไปขายเพื่อนำเงินไปซื้อสิ่งของมาบริจาคให้กับชาวบ้านผู้ยากไร้โดยจัดซื้อเป็นข้าวสารจำนวน 1,328 กระสอบ และข้าวสารถุงละ 5 กิโลกรัม อีก 1,000 ถุง แจกจ่ายให้กับชาวบ้านมารับบริเวณ วัดศรีสุพรรณ จังหวัดเชียงใหม่ รวมทั้งยังมีการบริจาคเงินให้กับโรงเรียนในถิ่นทุรกันดารและจัดโรงทานอีก รวมเป็นเงินกว่า 2 ล้านบาท ทั้งยังมีการจัดพิธีวันคเณศจตุรถี ตามแบบฉบับอินเดียแท้ มีการปั้นองศ์พระพิฆเนศจำลองสูงเกือบ 2 เมตร นำไปลอยแม่น้ำปิง พิธีทั้งหมดมีมูลค่า 2 ล้านบาท เมื่อนำไปรวมกับการแจกจ่ายข้าวสารจึงสรุปได้ว่าเจ้าสร้อยมาลา ทำบุญครั้งนี้ไปกว่า 4 ล้าน 8 แสนบาท ถือเป็นบุญครั้งใหญ่เลยทีเดียว

 

 

      หากย้อนกลับไปก่อนหน้านี้จะพบว่าเจ้าสร้อยมาลา ได้มีข่าวนำทรัพย์สมบัติเก่าต้นตระกูลมรดกตกทอดออกประมูลขาย ทั้งเครื่องประดับ อัญมณี และผ้าโบราณ จนเป็นข่าวฮือฮาเมื่อปี 2559 แถมยังมีกรุผ้าไหมและผ้าทอพื้นเมืองโบราณจากลาวอีกนับพันผืนที่อยู่ในพิพิธภัณฑ์เฮือนไหมเจ้าสร้อย ซึ่งมีลวดลายสวยงาม มีราคาตั้งแต่หลักพันบาท ไปจนถึงหลักล้านบาท เช่นเดียวกับผ้าคลุมไหล่ ที่ใช้เส้นทองคำถักทอได้ประมูลขายไปแล้ว 4 ผืน ผืนละ 250,000 บาท ตอนนี้เหลือไว้เพียง 2 ผืน ซึ่งราคาดังกล่าวเป็นการตีราคาตามที่เจ้าหน้าที่กรมหม่อนไหมมาตรวจสอบให้

 

  

 

      แต่แล้วก็เกิดความสงสัยขึ้นเมื่อเพจเฟซบุ๊กชื่อดังของเชียงใหม่ได้ออกมาแฉเจ้าสร้อยมาลา ว่าแท้จริงแล้วเจ้าสร้อยมาลานั้นไม่ได้มีเชื้อสายเจ้าจริง โดยเรื่องราวนี้โด่งดังมากจนเป็นกระแสในโลกออนไลน์อยู่พักใหญ่ จนเมื่อวันที่ 2 ธันวาคม 2559 คุณบัณรส บัวคลี่ สมาชิกภาคีคนฮักเจียงใหม่ ได้ออกมาโพสต์ข้อความผ่านเพจ Pakee Hug Chiang Mai ระบุว่า ผู้ที่เกี่ยวข้องกับเชื้อสายจำปาสักนั้น ไม่รู้จักชื่อของเจ้าสร้อยมาลา อินทร์เอี่ยม ณ จำปาสัก ซึ่งหากอ้างว่าเป็นพระญาติกับเจ้ามหาชีวิตลาวฝ่ายหลวงพระบาง ไม่เป็นความจริง และอ้างเพื่อหวังผลประโยชน์บางประการนั้น ย่อมไม่ถูกต้อง และการที่นำสินค้าขายเพื่อนำรายได้ทั้งหมดถวายเป็นพระราชกุศล ก็ควรบอกกล่าวให้ชัด แต่ถ้าหวังจะอ้างไป เพียงเพื่อตัดรายได้บางส่วน ที่ไม่รู้ว่าเท่าไร เพื่อให้ประชาชนหลงเชื่อด้วยศรัทธา แล้วนำรายได้ส่วนใหญ่เข้ากระเป๋าตัวเองย่อมถือเป็นการหลอกลวง อ้างเอาสถาบันที่เคารพบูชา มาทำมาหากิน

 

 

  

 

       ทั้งนี้ได้มีผู้สงสัยหลายท่านเข้าไปตั้งกระทู้ถามในเว็ปไซต์พันทิปถึงที่มาที่ไปของเจ้าสร้อยมาลา นี้ด้วยว่าได้สืบเชื้อสายจากอดีตเจ้าลาวมาจริงหรือไม่ มีการนับลำดับเชื้อพระวงศ์ในเครือญาติกันอย่างจริงจัง แต่ก็ไม่มีชื่อของเจ้าสร้อยมาลา ปรากฎว่ามาจากสายใด ท่ามกลางกระแสวิพากษ์ วิจารณ์ครั้งนี้ถึงประเด็นเจ้าจริง หรือเจ้าปลอม รวมถึงสมบัติเก่าว่าเป็นของจริงหรือไม่นั้น ว่ากันว่าเป็นเรื่องที่เจ้าสร้อยมาลารับรู้มาตลอด แต่ก็ไม่เคยออกมาระบุหรือชี้แจงความแน่ชัดใดๆ ทั้งสิ้นปล่อยให้ข่าวการตั้งข้อสันนิฐานของชาวเน็ตเป็นไปตามกาลเวลา มีตอนหนึ่งที่เจ้าสร้อยมาลาเคยออกมาให้เหตุผลสั้นๆ ในตอนที่ชาวเน็ตตั้งคำถามใหม่ๆ ระบุว่า "ตนไม่จำเป็นที่ต้องออกมาชี้แจงใดๆ เพราะเสียเวลาการทำบุญ"  จนเรื่องดังกล่าวดำเนินมาถึงตอนนี้ก็ยังไม่เป็นที่แน่ชัดแต่อย่างใด แท้จริงแล้วเจ้าสร้อยมาลาสืบเชื้อสายเจ้าทางฝั่งลาวจริงหรือไม่ 

 

 

       อย่างไรก็ตามในตอนนี้เจ้าสร้อยมาลา นั้นยังไม่มีฝ่ายใดเข้ามาตรวจสอบอย่างจริงจัง จึงไม่มีใครกล้าฟันธงได้ว่านี้เป็นการหลอกลวงเพื่อหวังกระแสหรือไม่และทรัพย์สินทั้งหมดที่นำมาขายนั้นเอามาจากที่ใด หรือทรัพย์สินเหล่านั้นเป็นเพียงสิ่งของเลียนแบบ นี่เป็นเรื่องที่ค้างคาใจหลายคนที่มีต่อเจ้าสร้อยมาลา  ส่วนความจริงจะเป็นเช่นไรเรื่องนี้มีเพียงเจ้าสร้อยมาลา เพียงผู้เดียวเท่านั้นที่รู้

 

ข้อมูลอ้างอิง  Pakee Hug Chiang Mai   ,  pantip

 เรียบเรียงโดย

ไปรยา เปลี่ยนสมัย