เกิดปรากฏการณ์ระทึก ทอร์นาโดไฟสูง 60 เมตร ในบริติชโคลัมเบีย (ดูคลิป)

Publish 2018-09-20 19:49:47เกิดปรากฏการณ์ทอร์นาโดไฟ ขณะเจ้าหน้าที่ดับเพลิง 3 นาย กำลังพยายามดับไฟป่าที่ปะทุขึ้นกว่า 500 จุด ในรัฐบริติชโคลัมเบียของแคนาดา เจ้าหน้าที่พยายามดึงสายดับเพลิงที่กำลังถูกทอร์นาโดไฟซึ่งมีความสูงร่วม 60 เมตร ดูดกลืนเข้าไป ปรากฏการณ์ทอร์นาโดไฟเกิดจากความร้อนจากไฟป่ารวมกับกระแสลมแรงจัด ส่วนสถานการณ์ไฟป่าในรัฐบริติชโคลัมเบียเมื่อเดือนที่แล้ว รุนแรงถึงขั้นที่ต้องประกาศภาวะฉุกเฉิน

 ทั้งนี้นักวิชาการบางคนเรียกมันว่า Fire Whirls หรือเสาเพลิงหมุน หรือมีชื่อเรียกอย่างไม่เป็นทางการอื่นอีก เช่น ไฟปีศาจ (Fire Devil) เกิดจากการผสมกันระหว่างกระแสลมอันรุนแรงกับความร้อนสูง แต่เป็นหนึ่งในปรากฏการณ์ธรรมชาติที่ยากยิ่งที่จะเกิดขึ้นและพบเห็นได้ เนื่องจากจะต้องอยู่ในสภาวะเฉพาะ คือจะต้องมีอุณหภูมิอากาศที่เหมาะสมและกระแสลมที่เหมาะสมเท่านั้น และเมื่อทุกอย่างเหมาะสมจะเกิดเสาเพลิงหมุนวนในแนวดิ่งขึ้น

 

 

เพลิงหมุนหลายต่อหลายมักมีต้นกำเนิดมาจากไฟป่า (Wildfires) เมื่อกระแสลมพัดมาพบกับไฟป่าแล้วยกตัวขึ้น แล้วเกิดการหมุนวน พร้อมทั้งหอบเอาไฟขึ้นไปด้วย ทำให้เกิดเสาเพลิงหมุน โดยปกติเสาเพลิงหมุนจะมีความสูงประมาณ 10 – 50 เมตร มีความกว้างประมาณ 3 เมตร แต่ละลูกจะเกิดขึ้นกินเวลาประมาณ 2 – 3 นาที แต่มหาเสาเพลิงหมุนบางลูกกลับมีความสูงกว่า 1,000 เมตร ความเร็วลมกว่า 160 กิโลเมตรต่อชั่วโมง และเกิดขึ้นกินเวลากว่า 20 นาที

 เหตุการณ์เสาเพลิงหมุนในอดีตที่สร้างความเสียหายในแก่ผู้คนและทรัพย์สิน อาทิ 1923 เกิดเหตุการณ์แผ่นดินไหวครั้งใหญ่ในคันโต (Great Kanto Earthquake) ขึ้นที่ประเทศญี่ปุ่น เสาเพลิงหมุนขนาดใหญ่ขึ้นโดยกินเวลา 15 นาทีและในเหตุการณ์แผ่นดินไหวและเพลิงไหม้ครั้งนี้ทำให้มีผู้เสียชีวิตกว่า 38,000 คน และทำให้เกิดเพลิงไหม้ครั้งใหญ่ไปทั้งเมือง ทำให้เกิดแผ่นดินไหวครั้งใหญ่

 

1926 เกิดเหตุการณ์โดยมีต้นเหตุจากฟ้าผ่าลงมาที่โกดังเก็บน้ำมันในเมือง San Luis Obispo รัฐ California เมื่อวันที่ 7 เมษายน ทำให้เกิดไฟไหม้ และเกิดเสาเพลิงหมุนกว่าพันครั้ง เผาไหม้ทุกสิ่งกว่า 4 วัน 4 คืน ทำให้มีผู้เสียชีวิต 2 คน และเสาเพลิงหมุนยังพัดพาซากปรักหักพังไปไกลกว่า 5 กิโลเมตร

 

 เรียบเรียงโดย

บุญชัย ธนะไพรินทร์