ฟิลิปปินส์แจ้งเตือนประชาชนเตรียมรับ "สตอร์มเสิร์จ" คลื่นสูง 6 เมตร

Publish 2018-09-13 19:51:28ทางการฟิลิปปินส์มีการประกาศเตือนประชาชนให้ระวังบริเวณที่จะเกิดสตอร์มเสิร์จ (Storm surge) เป็นคลื่นสูง 5 เมตร ถึง 6 เมตร หากพายุมังคุด เข้าถล่มชายฝั่ง ฟิลิปปินส์

ส่วนที่นอร์ทแคโรไลนา สหรัฐอเมริกา พายุเฮอร์ริเคนฟลอเรนซ์ ก็อาจทำให้ เกิดสตอร์มเสิร์จ โดยมีเจ้าหน้าที่ออกเตือนชุมชนตามแนวชายฝั่งของ นอร์ทแคโรไลนา ให้เร่งออกจากบ้านไปก่อนพายุเฮอร์ริเคนฟลอเรนซ์ จะพาคลื่นพายุสูง 13 ฟุตเข้าถล่ม

สำหรับ สตอร์มเสิร์จ เลวร้ายกว่า คลื่นยักษ์สึนามิ โดยสตอร์มเสิร์จ Storm surge คือ ปรากฏการณ์คลื่นที่เกิดขึ้นพร้อมกับพายุหมุนที่ยกระดับน้ำทะเลให้สูงขึ้นกว่าปกติ อันเนื่องมาจากความกดอากาศต่ำที่ปกคลุม ณ บริเวณนั้น
ซึ่งเวลาที่หย่อมความกดอากาศต่ำเคลื่อนตัวผ่านไปพร้อมกับศูนย์กลางของพายุทำให้แรงกดนั้นยกระดับน้ำ จนกลายเป็นโดมน้ำขึ้นมา โดยเคลื่อนตัวจากทะเลซัดเข้าหาชายฝั่ง

รูปแบบการเคลื่อนตัวที่เป็นเหมือนคลื่นขนาดใหญ่ แล้วพัดเข้าชายฝั่งของ สตอร์มเสิร์จ เป็นลักษณะเดียวกันกับคลื่นยักษ์สึนามิ แต่แตกต่างกันตรงที่ ลักษณะของการเกิด

โดยสึนามิ เกิดขึ้นจากปรากฏการณ์ของแผ่นดินไหวใต้ทะเล ทำให้เกิดแรงสั่นสะเทือนส่งผลให้เกิดคลื่นขนาดยักษ์ซัดเข้าชายฝั่งแต่กับ สตอร์มเสิร์จ จะเกิดขึ้นโดยมีตัวแปรจากพายุสำหรับ ความเสียหายนั้น ว่ากันว่า สตอร์มเสิร์จ เลวร้ายมากกว่า เพราะการเกิดสึนามิจะเกิดขึ้นวันไหนก็ได้ โดยท้องฟ้าอาจจะแจ่มใส อากาศเป็นปกติ เหมือนอย่างที่เคยเกิดขึ้นมาแล้ว ทางฝั่งอันดามันของไทย

แต่หากเป็น สตอร์มเสิร์จ จะเกิดขึ้นพร้อมกับพายุ ซึ่งแน่นอนว่าต้องเป็นวันที่ท้องฟ้าปั่นป่วน ไม่แจ่มใส 
สภาพอากาศเลวร้าย มีการก่อตัวของเมฆฝน ฝนตกอย่างหนัก ลมพัดแรง บริเวณชายฝั่ง เกิดคลื่นโถมกระแทกอย่างหนัก คลื่นในทะเลสูง แล้วเมื่อศูนย์กลางของพายุเคลื่อนเข้ามา ก็จะหอบเอาโดมน้ำขนาดใหญ่ซัดเข้ามาอีกครั้ง ดังนั้น ความเสียหายจึงเพิ่มเป็นทวีคูณ

แต่แม้จะเลวร้ายมากกว่า แต่ก็สามารถรับมือได้ดีกว่า เพราะเมื่อ Storm surge เกิด มักจะมาพร้อมกับพายุทำให้เรารู้ตัวล่วงหน้าหลายวัน และสามารถหาทางอพยพได้ทัน

สิ่งที่เกิดขึ้นเป็นผลมาจากการเกิดภาวะโลกร้อน ที่ทำให้สภาพอากาศในทุกมุมโลกเกิดความแปรปรวน และยิ่งทวีความรุนแรงของเหตุการณ์ขึ้น

ส่วนทาง ฟิลิปปินส์ ได้เปิดศูนย์ปฎิบัติการเพื่อเตรียมรับมือกับไต้ฝุ่น มังคุด แล้ว โดยประธานาธิบดี ดูเตอร์ เต มาสั่งการด้วยตัวเอง

 

 

  

 

 

 

 เรียบเรียงโดย

บุญชัย ธนะไพรินทร์


Recommend News