พลังโซเชียลล้วนๆ จนท.เขตฯเจรจาป้าเลี้ยงนกพิราบฝูงใหญ่ เตือนหยุดให้อาหาร ทำเพื่อบ้านเดือดร้อนเสี่ยงเจอโทษคุก

Publish 2018-09-13 13:53:34


เป็นกระแสให้ได้ติดตามกันอีกแล้ว จากเรื่องราวบอกเล่าของผู้ใช้เฟซบุ๊ก Kukkai Pennapa Siripun ได้ออกมาโพสต์ว่า ทุกวันเวลา14:30-15:30 น. ป้าข้างบ้านจะออกมาให้อาหารนก แกจะสั่งอาหารนกจากร้านส่งอาหารสัตว์มาส่งที่บ้านประจำ ครั้งละหลายๆกระสอบ เราเดือนร้อนมาก คือนกมันเยอะมากๆ เวลามันบินมาเป็นฝูง คือหายใจไม่ได้เลย ในอากาศจะมีแต่ขนนก เต็มไปหมด ขนลอยเข้าบ้าน กินข้าวยังไม่กล้ากินเลย เคยไปบอกป้าหลายรอบแล้ว ว่าให้เลิกให้อาหารนกได้ไหม “ป้าแกบอกว่า มายุ่งอะไรกับฉัน” แล้วเดินหนีเข้าบ้าน เพราะแต่ก่อนแกจะเทอาหารนกไว้หน้าบ้านข้างล่าง เราเคยแอบเอาอาหารไปเททิ้ง พอแกรู้แกเลยเปลี่ยนที่ให้ไปให้บนบ้านแทน

 

 

 

 

 

 

 

 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง : ป้าใจบุญให้อาหารนกพิราบฝูงใหญ่ เพื่อนบ้านเตือนไม่ฟัง ด่าโวยกลับ ทั้งขี้ทั้งขนสกปรก ใครจะทนไหว  


สัมภาษณ์ ป้าเดือน คนที่ให้อาหารนกพิราบ (คลิป)

 

 

 

 

ล่าสุดวันนี้เจ้าหน้าที่เขตหลักสี่ลงพื้นที่ชี้แจงห้าม ป้าเดือน หรือ เดือนฉาย เพ็งปรีชา อายุ 70 ปี ให้อาหารนกพิราบอีก พร้อมนำตัวไปลงบันทึกปากคำที่เขต หากฝ่าฝืนมีความผิดตาม พรบ.สาธารณะ และ พรบ.รักษาความสะอาด เบื้องต้นได้ทำความสะอาดฆ่าเชื้อพื้นที่โดยรอบแล้ว โดยป้าเดือนได้ให้อาหารนกพิราบจนสร้างความเดือดร้อนรำคาญ แก่เพื่อนบ้าน ทางทีมข่าวจึงลงพื้นที่ไปยังบ้านหลังดังกล่าวภายในชุมชนเคหะทุ่งสองห้อง ย่านหลักสี่  พบเป็นอาคารพาณิชย์ 2 ชั้น บริเวณชั้น 2 และหลังคามีนกพิราบบินเกาะอยู่จำนวนมาก
 

 

 

 

 

 

 

 

 

ซึ่งทางด้าน นางขจีรัตน์ เจนาคม ผอ.เขตหลักสี่ ทราบเรื่องราวจากโลกโซเซียลตั้งแต่เมื่อวานและได้มีการส่งลูกน้องลงมาดูพื้นที่แล้ว ล่าสุดเมื่อเช้านี้ได้นำเจ้าหน้าที่เขตและรถน้ำมาลงพื้นที่เพื่อทำความสะอาดกวาดล้างโดยรอบ พร้อมราดน้ำยาฆ่าเชื้อโรค 

 

 

 

 

(บ้านหลังต้นเหตุ)

 

 

 

 

 นอกจากนี้ได้เรียก ป้าเดือน มาพูดคุยชี้แจง ประกาศ พรบ.สาธารณสุข และ พรบ.รักษาความสะอาด ที่ห้ามไม่ให้มีการให้อาหารสัตว์ในที่สาธารณะ ซึ่งสร้างความเดือดร้อนให้เพื่อนบ้าน และขอความร่วมมือป้าเดือนห้ามให้อาหารนกพิราบอีก ซึ่งป้าก็รับปากจะทำตาม หลังจากนี้จะประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเตรียมขนย้ายนกพิราบให้ไปอยู่ที่อื่น และนำตัวป้าเดือนไปลงบันทึกปากคำที่เขต ให้รับทราบข้อปฏิบัติ หากพบฝ่าฝืน มีความผิดทั้ง 2 พรบ. โดยโทษของ พรบ.รักษาความสะอาด ปรับ 2000 บาท โทษของ พรบ.สาธารณสุข จำคุก 3 เดือน ปรับ 25000 บาท 

 

 

 

 

(ป้าเดือน ที่ให้อาหารนกพิราบ)

 

 

 

 

 

 

ทางทีมข่าวได้พูดคุยกับป้าเดือน บอกว่า ด้วยความที่เป็นคนรักสัตว์ ให้อาหารสุนัขหน้าบ้านมานานหลาย 10 ปี แล้วนกพิราบมาทาน แรก ๆ มาแค่ 2 - 3 ตัว ซึ่งตนได้ให้อาหารเพียงนิดเดียว แต่เมื่อ 2 - 3 ปีที่ผ่านมา เริ่มมีจำนวนนกพิราบเพิ่มมากขึ้นจึงต้องให้อาหารเยอะขึ้น โดยที่ไม่รู้มาก่อนว่าการให้อาหารนกพิราบมีความผิด และหลังให้อาหารทั้งชั้นบน ชั้นล่างเสร็จ ตนจะทำความสะอาดตลอด ยืนยันต่อจากนี้จะไม่ให้อีกแล้ว 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

ส่วนเพื่อนบ้านที่อยู่ติดกันที่เปิดเป็นร้านขายน้ำแข็ง บอกว่า ป้าเดือนให้อาหานนกพิราบมานานหลาย 10 ปี แรก ๆ ก็ให้ไม่มาก จนเมื่อ 2 - 3 ปี ให้เยอะขึ้นตามจำนวน เคยได้บอกป้าเดือนแล้วว่าอย่าให้ เพราะสร้างความเดือดร้อนให้เพื่อนบ้าน แต่กลับถูกป้าเดือนต่อว่า อีกทั้งบอกถึงผลกระทบต่อครอบครัวตน ทั้งปัญหาสุขภาพ ปัญหาสิ่งแวดล้อม ตนไม่มาสามารถเปิดถังน้ำแข็งขายให้ลูกค้าได้ เพราะขณะให้อาหาร ขนของนกพิราบที่ร่วงจะปลิวมาติดที่ใบหน้า ลงไปในถังน้ำแข็งบ้าง แต่ป้าเดือนก็ไม่ฟัง วันนี้รู้สึกสบายใจในระดับหนึ่งที่ทางเขตลงมาแก้ปัญหาให้

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

ขอบคุณข้อมูล : Kukkai Pennapa Siripun


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

จิตติพร ศรีโยธา