13แก้มลิงรับพายุ2ลูก ผวามวลน้ำเหนือทะลักเมืองกรุง ชาวนากลางเก็บข้าวก่อน15กย.

13แก้มลิงรับพายุ2ลูก ผวามวลน้ำเหนือทะลักเมืองกรุง ชาวนากลางเก็บข้าวก่อน15กย.

Publish 2018-09-13 13:48:00จากกรณีนายกฤษฏา บุญราช รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ได้ออกมาเปิดเผยสั่งการกรมชลประทาน เฝ้าระวังสถานการณ์น้ำในประเทศช่วง 2 สัปดาห์นี้ ซึ่งจะได้รับอิทธิพลจากพายุ 2 ลูก บารีกัตต์ -มังคุด โดยประสานกับสำนักงานทรัพยากรน้ำแห่งชาติ (สทนช.) ให้ติดตามสภาพอากาศอย่างใกล้ชิด พร้อมบูรณาการกับท้องถิ่นเตรียมพร้อมมาตรการช่วยเหลือประชาชนและเกษตรกรทันท่วงที 

 

 

ทั้งนี้ได้มอบหมายให้ นายวิวัฒน์ ศัลยกำธร รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรฯ ลงดูพื้นที่สำคัญจุดเสี่ยงอาจวิกฤติที่ต้องเร่งบริหารจัดการน้ำผลักดันออกทะเล เพื่อลดผลกระทบประชาชนให้น้อยที่สุด โดยขณะนี้ลุ่มน้ำภาคตะวันออกมีน้ำมากกระทบจังหวัดนครนายก  ปราจีนบุรี ฉะเชิงเทรา ต้องเร่งระบายออกสู่อ่าวไทยให้ได้มากขึ้นเพื่อเตรียมพื้นที่ไว้รองรับฝนตกระยะนี้ ซึ่งคาดว่าปริมาณฝนจะตกมากขึ้นในสองสัปดาห์นี้

 

 

 

  

“จึงให้กรมชลประทานเร่งพร่องน้ำเขื่อนต่างๆที่มีน้ำเกิน80% สิ่งสำคัญการพร่องน้ำจากเขื่อน จะต้องระวังไม่กระทบพื้นที่ชุมชนและเกษตรที่ยังไม่เก็บเกี่ยวด้วย ซึ่งล่าสุดสถานการณ์น้ำในเขื่อนขนาดใหญ่ และลุ่มน้ำหลักยังรับน้ำได้อีก 20 -30% แต่ยังมีพื้นที่บางส่วนขาดน้ำ เช่น จังหวัดขอนแก่น อุดรธานี ซึ่งได้ให้กรมฝนหลวงฯทำฝนหลวงช่วยเหลือพื้นที่เพาะปลูกหล่อเลี้ยงให้ได้จนเก็บเกี่ยว และทำฝนหลวงด้วยความระมัดระวังไม่ไปกระทบพื้นที่มีปัญหาน้ำท่วมขัง”

 

 

นอกจากนี้รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรฯ ยังกล่าวอีกว่า ช่วงกลางเดือนนี้ได้เตรียมพื้นที่ลุ่มต่ำ 13 ทุ่งตอนบนและตอนล่างลุ่มเจ้าพระยา เป็นแก้มลิง  1.5 ล้านไร่ จะรับน้ำหลากได้ 2 พันล้านลบ.ม.พักน้ำในพื้นที่นาหลังเก็บเกี่ยว โดยผู้ว่าราชการจังหวัด พิษณุโลก-สุโขทัย ทำความเข้าใจเกษตรกรล่วงหน้า ปลูกข้าวเหลื่อมเวลาและเก็บเกี่ยวไปแล้ว สำหรับทุ่งบางระกำ พื้นที่ 3.82 แสนไร่ สามารถนำน้ำเข้าไปไว้ได้หากมีน้ำมากในลุ่มน้ำยม-น่าน

 

 

อย่างไรก็ตามสำหรับพื้นที่รับน้ำหลากลงพื้นที่ลุ่มตอนล่างจังหวัดนครสวรรค์ ประสานผู้ว่าราชการในพื้นที่12ทุ่ง ในจังหวัดชัยนาท สุพรรณบุรี อ่างทอง สิงห์บุรี พระนครศรีอยุธยา ลพบุรี ปทุมธานี เป็นพื้นที่แก้มลิง 1.2 ล้านไร่ มีทุ่งเชียงราก ทุ่งท่าวุ้ง ทุ่งฝั่งซ้ายคลองชัยนาท-ป่าสัก ทุ่งบางกุม ทุ่งบางกุ้ง ทุ่งโครงการพระยาบรรลือ ทุ่งโครงการฯรังสิตใต้ ทุ่งบางบาล-บ้านแพน ทุ่งป่าโมก ทุ่งผักไห่ ทุ่งเจ้าเจ็ด ทุ่งโพธิ์พระยา

 

 

“ได้รับการยืนยันจากผู้ว่าฯจะเก็บเกี่ยวได้เสร็จทั้งหมดภายในวันที่ 14-15 ก.ย พอดีกับปริมาณน้ำเหนือหลากมาลุ่มเจ้าพระยา จะมีแก้มลิงที่เตรียมไว้ล่วงหน้ารับน้ำเหนือ ไม่หลากลงมากระทบภาคกลาง จ.ปทุมธานี นนทบุรี กรุงเทพฯ และปริมณฑล ทั้งนี้เขื่อนภูมิพล เขื่อนสิริกิติ์ เขื่อนแควน้อย เขื่อนป่าสักฯยังมีพื้นที่รับน้ำได้อีก 10,443 ล้านลบ.ม.คิดเป็น31% สามารถกักเก็บน้ำไม่มากระทบลุ่มเจ้าพระยาได้อีกพอสมควร”

 

 

 

 

 


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

ศิริพงษ์ หนูแก้ว